Chính quyền Syria ký thỏa thuận ngừng bắn và hợp nhất với lực lượng SDF

Ngày 18/1, chính quyền Damascus và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức trên tất cả các mặt trận, sau nhiều ngày giao tranh khi tại các khu vực do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc nước này.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)
Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phủ Tổng thống Syria đã công bố hình ảnh Tổng thống lâm thời Ahmed al-Sharaa ký văn kiện cùng toàn văn các điều khoản ngừng bắn bằng tiếng Arab.

Theo thỏa thuận, lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện song song với việc toàn bộ các đơn vị trực thuộc SDF rút về phía đông sông Euphrates.

Thỏa thuận nêu rõ toàn bộ lực lượng SDF sẽ được sáp nhập vào các Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ Syria sau khi hoàn tất các bước kiểm tra an ninh cần thiết. Chính quyền Damascus cũng sẽ tiếp quản hoàn toàn, cả về quân sự lẫn hành chính, các tỉnh Deir al-Zor và Raqqa - những khu vực trước đây do lực lượng người Kurd kiểm soát.

Ngoài ra, tất cả các cửa khẩu biên giới cùng các mỏ dầu và khí đốt trong khu vực sẽ được bàn giao cho chính quyền trung ương. SDF cũng cam kết sẽ đưa toàn bộ các thủ lĩnh và lực lượng không mang quốc tịch Syria có liên hệ với nhóm PKK ra khỏi lãnh thổ Syria.

Truyền thông nhà nước Syria dẫn lời Tổng thống al-Sharaa cho biết ông dự kiến gặp Tư lệnh SDF Mazloum Abdi vào đầu tuần tới.

Trong một phản ứng, Đặc phái viên Mỹ Tom Barrack đã ca ngợi thỏa thuận ngừng bắn, cho rằng đây là bước mở đường cho đối thoại và hợp tác nhằm hướng tới một Syria thống nhất.

Trên mạng xã hội X, ông Barrack nhận định thỏa thuận đánh dấu “bước ngoặt then chốt” khi các bên từng đối đầu lựa chọn hợp tác thay vì chia rẽ.

Cũng theo ông Barrack, dù quá trình hoàn tất các chi tiết của thỏa thuận hợp nhất toàn diện sẽ còn nhiều thách thức, nhưng Washington cam kết ủng hộ ở mọi giai đoạn nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia và tiếp tục cuộc chiến chống tàn dư của lực lượng khủng bố IS.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải cùng các đại biểu tại lễ ra mắt Hiệp hội Kết nối toàn cầu Việt Nam-Pháp. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Kết nối nguồn lực trí thức, doanh nghiệp Việt Nam với mạng lưới toàn cầu

Chiều 16/5, tại Thủ đô Paris (Pháp), Hiệp hội Kết nối toàn cầu Việt Nam-Pháp (GCVF) chính thức ra mắt, đánh dấu thêm một diễn đàn kết nối cộng đồng trí thức, doanh nghiệp và thanh niên Việt Nam tại Pháp với các hoạt động hợp tác đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và phát triển kinh tế giữa hai nước cũng như trên toàn cầu.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Bulape, CHDC Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nguy cơ lây lan virus Ebola xuyên biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Phi (ACDC) cho biết Uganda đã phát hiện một ca nhiễm virus Ebola nhập cảnh từ Cộng hòa Dân chủ Congo, làm dấy lên lo ngại nguy cơ lây lan dịch bệnh xuyên biên giới.

Những chiếc máy kéo mang thương hiệu Đông Phương Hồng, được coi là biểu tượng của ngành máy móc nông nghiệp Trung Quốc.

Máy móc nông nghiệp Trung Quốc tăng tốc thâm nhập thị trường toàn cầu

Nhờ đổi mới công nghệ và nâng cấp dịch vụ, các doanh nghiệp sản xuất máy móc nông nghiệp Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình vươn ra thị trường toàn cầu. Các thương hiệu truyền thống đang dần chiếm lĩnh thị phần và khẳng định ảnh hưởng, đóng góp vào phát triển và hiện đại hóa nông nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

Mỏ của Rainbow Rare Earths ở Phalaborwa.

Mỹ tăng cường tiếp cận nguồn đất hiếm tại Nam Phi

Bất chấp mối quan hệ song phương đang rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ vẫn quyết định đầu tư 50 triệu USD vào một dự án khai thác đất hiếm tại Nam Phi. Động thái này cho thấy các lợi ích chiến lược liên quan đến khoáng sản quan trọng đang được chính quyền Tổng thống Donald Trump đặt lên hàng đầu.

Quang cảnh Hội nghị lần thứ sáu của Liên minh châu Âu về hỗ trợ tương lai của Syria và khu vực được tổ chức tại Brussels, Bỉ, ngày 10/5/2022. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Khởi đầu mới của Syria khi nối lại hợp tác với EU, UAE

Những ngày qua, Syria đón nhận tin vui khi Liên minh châu Âu (EU), Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) cùng nhiều nước nối lại hợp tác, mở đường giúp quốc gia Trung Đông tái hòa nhập vào dòng chảy chung của khu vực và quốc tế sau nhiều thập niên chìm trong xung đột.

Đại sứ Vũ Hồ và Cục trưởng Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Yoo Byung-seok. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Hợp tác Lãnh sự và bảo hộ công dân Việt Nam-Hàn Quốc

Đề xuất một số biện pháp phối hợp với đại diện Bộ Ngoại giao Hàn Quốc về công tác bảo hộ công dân, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc đề nghị hai bên tăng cường trao đổi thông tin về công dân bị tạm giữ, tạm giam; đặc biệt cần tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh sống của công dân Việt Nam tại Hàn Quốc.