Chính phủ Anh nỗ lực giải quyết "bài toán" di cư

Chính phủ Anh vừa công bố bước tiến quan trọng trong nỗ lực kiểm soát biên giới: Thỏa thuận hoán đổi người di cư giữa Anh và Pháp chính thức được triển khai sau khi được Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận.

Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ảnh chụp ngày 10/7/2025 tại London. (Ảnh: Xinhua)
Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ảnh chụp ngày 10/7/2025 tại London. (Ảnh: Xinhua)

Việc EC bật đèn xanh cho thỏa thuận này là bước đột phá về ngoại giao, cho phép Anh và Pháp thực thi chương trình thí điểm có thể giúp ngăn chặn các chuyến vượt biển nguy hiểm và xóa sổ các băng nhóm buôn người trong bối cảnh làn sóng di cư qua eo biển Manche ngày một gia tăng.

Thỏa thuận về kiểm soát dòng người di cư qua eo biển Manche được Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở London hồi tháng 7 vừa qua. Thỏa thuận được kỳ vọng đặt nền móng cho mô hình hợp tác di cư kiểu mẫu giữa hai nước - “một vào, một ra” - và có thể là tiền đề cho các chính sách rộng hơn trong tương lai.

Theo nội dung thỏa thuận, những người vượt biển Manche bằng thuyền nhỏ đến Anh nếu không được chấp nhận đơn xin tị nạn sẽ được đưa trở lại Pháp, vốn là nơi họ khởi hành.

Đổi lại, Anh sẽ tiếp nhận số người di cư tương tự từ Pháp với điều kiện những người này có thân nhân tại Anh hoặc thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước các mạng lưới buôn người.

Theo Bộ Nội vụ Anh, chương trình thí điểm đã sẵn sàng cho việc triển khai ngay trong vài ngày tới, với mục tiêu đưa khoảng 50 người di cư trái phép trở lại Pháp mỗi tuần, tức khoảng 2.600 người/năm. Giai đoạn thí điểm kéo dài đến tháng 6/2026 và sẽ được hai bên đánh giá hiệu quả trước khi quyết định hướng đi tiếp theo.

“Cái bắt tay” chặt chẽ giữa Anh và Pháp nhằm giải quyết vấn nạn người di cư bất hợp pháp từ Pháp vào Anh. Dữ liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Anh cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2025, số người di cư vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để đến Anh vượt con số 25.000. Riêng trong ngày 30/7 vừa qua, có 898 người tới Anh theo cách này, đánh dấu ngày cao kỷ lục.

Tính đến thời điểm này, số người di cư qua eo biển Manche đã tăng 50% so với cùng kỳ năm 2024, đồng thời 25.000 người trong tháng 7 đã vượt mọi kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong khi đó, tình hình căng thẳng tại các cơ sở lưu trú người tị nạn tiếp tục leo thang. Mới đây, hàng loạt cuộc biểu tình nổ ra bên ngoài các khách sạn tiếp nhận người xin tị nạn.

Số người di cư bất hợp pháp đến Anh đang tăng nhanh cho dù chính quyền Anh triển khai nhiều biện pháp nhằm triệt phá các băng nhóm buôn người và giảm số người vượt biên. Trong thời gian dài, các băng nhóm tội phạm thúc đẩy làn sóng di cư bất hợp pháp vào Xứ sở Sương mù.

Anh đã công bố cơ chế trừng phạt mới nhằm vào các tổ chức buôn người, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai cơ chế này. Theo quy định mới, Anh sẽ đóng băng tài sản, cấm đi lại và chặn quyền tiếp cận đối với hệ thống tài chính của Anh đối với các cá nhân và tổ chức liên quan việc tạo điều kiện cho hoạt động di cư bất hợp pháp.

Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt sẽ không cần dựa vào luật hình sự hay luật chống khủng bố như hiện nay. Chính phủ Anh cho biết, các biện pháp này nhắm vào những người cung cấp thuyền nhỏ, giấy tờ giả và cung cấp dịch vụ tài chính cho các mạng lưới buôn lậu. Chính phủ Anh cũng sẽ bổ sung các quyền hạn mới liên quan vấn đề này vào Dự luật Biên giới, an ninh, tị nạn và nhập cư - hiện chưa được ban hành.

Dữ liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Anh cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2025, số người di cư vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để đến Anh vượt con số 25.000. Riêng trong ngày 30/7 vừa qua, có 898 người tới Anh theo cách này, đánh dấu ngày cao kỷ lục.

Đầu tháng 8/2025, Bộ Nội vụ Anh thông báo chính phủ sẽ phân bổ thêm 100 triệu bảng Anh cho các biện pháp ngăn chặn làn sóng vượt biên trái phép qua eo biển Manche. Khoản ngân sách bổ sung sẽ được dùng để tăng cường năng lực cho Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA) với khoảng 300 nhân viên mới, đồng thời đầu tư vào các công nghệ và thiết bị hiện đại nhằm củng cố hệ thống thu thập thông tin tình báo về các đường dây buôn người.

Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Keir Starmer đang chịu áp lực thực hiện cam kết ngăn chặn dòng người di cư vào Anh từ eo biển Manche trên những chiếc thuyền nhỏ. Việc EC cho phép London và Paris thực thi thỏa thuận về một chương trình thí điểm mang tính đột phá, đem lại hy vọng có thể giúp Anh gỡ rối bài toán di cư nan giải.

Có thể bạn quan tâm

Hiện trường vụ cháy tại tòa nhà OXY ở Brussels, Bỉ ngày 14/7/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bỉ: Cháy tòa nhà ở trung tâm Brussels, nhiều người thiệt mạng

Vụ hỏa hoạn bùng phát sáng 14/7 (giờ địa phương) tại tòa nhà OXY, sát quảng trường De Brouckère ở trung tâm thủ đô Brussels, đã trở thành một thảm kịch. Viện Công tố lao động Brussels xác nhận nhiều người đã được phát hiện tử vong trong một thang máy của tòa nhà; 6 người vẫn mất tích và công tác tìm kiếm đang được tiếp tục.

Người dân tại Gibraltar. (Ảnh: THX/TTXVN)

EU và Anh đạt thỏa thuận lịch sử, mở đường bỏ kiểm soát biên giới Gibraltar - Tây Ban Nha

Hàng nghìn lao động qua lại mỗi ngày giữa Tây Ban Nha và Gibraltar sẽ được hưởng việc đi lại thuận lợi hơn từ ngày 15/7, sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Anh ký thỏa thuận chấm dứt các hoạt động kiểm soát biên giới tại vùng lãnh thổ này - vấn đề từng là nguồn gây căng thẳng kéo dài giữa London và Madrid.

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

[Ảnh] Hành trình Đối tác chiến lược toàn diện qua lời kể của Đại sứ Pháp tại Việt Nam

Chung quanh khuôn viên trang trọng của tòa dinh thự Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 14/7, Đại sứ Olivier Brochet đã trực tiếp dẫn dắt phóng viên đi qua những bức ảnh biểu tượng, phác họa một góc nhìn toàn diện về mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đầy hứa hẹn giữa hai quốc gia.

Tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, trong màn trình diễn ánh sáng. (Ảnh: MINH DUY)

Điện mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Ngày 14/7, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 237 Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1789-14/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi điện mừng tới Tổng thống Emmanuel Macron.

Biểu tượng tập đoàn Microsoft. (Ảnh: THX/TTXVN)

ICRC và Microsoft ra mắt biểu tượng kỹ thuật số để ngăn chặn tấn công mạng

Bốn năm trước, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã thu hút chú ý trên các phương tiện truyền thông sau khi hệ thống máy chủ lưu trữ dữ liệu của hơn 515.000 người bị tấn công. Tổ chức này, nhận thức rõ về rủi ro của các cuộc tấn công mạng, đã bắt đầu xem xét các biện pháp bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mình.

Phở Việt Nam là điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo khách mời quốc tế đến thưởng thức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cung cấp)

Phở Việt Nam - Điểm nhấn nổi bật trong sự kiện giao lưu văn hóa và ẩm thực ASEAN tại Phần Lan

Sự đón nhận nồng nhiệt của bạn bè quốc tế đối với món ăn Việt Nam, đặc biệt là phở một lần nữa khẳng định sức hấp dẫn và giá trị của ẩm thực Việt Nam như một cầu nối văn hóa, góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, quảng bá hình ảnh Việt Nam và lan tỏa bản sắc của Cộng đồng ASEAN tại Phần Lan.

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt và Bộ trưởng Du lịch Bulgaria Ilin Dimitrov. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Việt Nam-Bulgaria thúc đẩy hợp tác du lịch theo hướng thực chất và bền vững

Việc thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, tăng cường hợp tác đào tạo, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá và xây dựng khuôn khổ hợp tác mới được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho hợp tác du lịch giữa Việt Nam-Bulgaria; góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược Việt Nam-Bulgaria.