Chiếu phim “Cánh đồng hoang” trong chương trình "Cine 7 - Ký ức phim Việt"

“Cine 7 - Ký ức phim Việt” phát sóng lúc 21 giờ10 ngày 5/4, trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam sẽ giới thiệu bộ phim “Cánh đồng hoang” của đạo diễn, NSND Nguyễn Hồng Sến. Phim do nhà văn Nguyễn Quang Sáng biên kịch, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết nhạc.
Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam chia sẻ trong chương trình.
Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam chia sẻ trong chương trình.

Tác phẩm từng đoạt nhiều giải thưởng danh giá như Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 1980, Huy chương vàng Liên hoan phim quốc tế Moskva 1981.

“Cánh đồng hoang” kể về cuộc sống của một đôi vợ chồng nông dân (do NSND Lâm Tới và nghệ sĩ Thúy An thủ vai) cùng người con nhỏ, sinh sống trong vùng Đồng Tháp Mười đầy bom đạn. Họ đóng vai trò như những người giữ liên lạc cho quân giải phóng. Người chồng hằng ngày chèo xuồng ra ngoài để theo dõi động tĩnh của máy bay Mỹ, còn người vợ ở nhà chăm sóc con và giữ vững tinh thần chiến đấu. Cuộc sống của họ gắn liền với sông nước, với thiên nhiên hoang sơ, đầy nguy hiểm.

Trong dòng chảy của những tác phẩm kinh điển,“Cánh đồng hoang” nổi bật như một “bản hùng ca trữ tình” của màn ảnh Việt. Như một lát cắt lịch sử Việt Nam, bộ phim không chỉ tái hiện cuộc chiến khốc liệt mà còn khắc họa sinh động nhịp sống bình dị nhưng kiên cường của con người.

Nghệ sĩ Thúy An trong vai Sáu Xoa - vợ của Ba Đô do NSND Lâm Tới thủ vai.

Nghệ sĩ Thúy An trong vai Sáu Xoa - vợ của Ba Đô do NSND Lâm Tới thủ vai.

Tại “Cine 7 - Ký ức phim Việt”, nhà phê bình điện ảnh, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam sẽ chia sẻ với công chúng về nhiều điều thú vị xung quanh bộ phim “Cánh đồng hoang”.

Nói về thành công của phim, bên cạnh những tài năng diễn xuất như NSND Lâm Tới (vai Ba Đô), diễn viên Thúy An (vai Sáu Xoa – vợ của Ba Đô) còn phải kể đến những chi tiết đã trở thành kinh điển, được đạo diễn Nguyễn Hồng Sến lồng ghép trong phim. Trong đó, chi tiết vợ chồng anh Ba Đô cho con vào túi nylon để tránh bom khiến khán giả nhiều thế hệ thắt tim mỗi lần theo dõi.

Nhà quay phim, NSƯT Bằng Phong cho biết, cảnh quay này được tập trước ở trên bờ, chỗ khô để tính cú máy trước, sau đó khi xuống nước thật, quay phim căn máy y hệt và chỉ làm duy nhất một lần, không lặp đi lặp lại như những phân cảnh khác. Do đây là cảnh quay đặc biệt, cháu nhỏ lúc ấy mới chỉ khoảng vài tháng tuổi.

Nhà quay phim, NSƯT Bằng Phong - chia sẻ về cảnh quay đặc biệt trong phim "Cánh đồng hoang".

Nhà quay phim, NSƯT Bằng Phong - chia sẻ về cảnh quay đặc biệt trong phim "Cánh đồng hoang".

Là một cảnh kinh điển trong phim, hình ảnh này được những nhà làm phim lấy cảm hứng từ chất liệu đời sống thật. Em bé trong phim cũng chính là cháu của đạo diễn Hồng Sến.

Nói thêm về khoảng thời gian làm phim "Cánh đồng hoang", nhà quay phim, NSƯT Bằng Phong cho biết: “Thời ấy chỉ có duy nhất một máy quay, khó khăn vô cùng. Bữa ăn khô khốc, không có thịt cá gì cả. Nhưng anh em được đi làm, được cống hiến là hạnh phúc nhất, ai cũng vui mừng, hồ hởi và hăng say lắm”.

Là người trực tiếp tham gia trong đoàn làm phim “Cánh đồng hoang” với công tác phó chủ nhiệm, ông Dương Minh Hoàng vẫn nhớ như in những ngày tháng gian khó nhưng vô cùng đáng tự hào.

Cả đoàn làm phim phải dầm mình trong 3 tháng giữa mùa nước nổi của Đồng Tháp Mười, cứ mưa thì trú, tạnh mưa lại quay tiếp. Ê-kip làm phim cùng nhau ngủ trong một căn nhà bỏ trống, tối đến trải bạt xuống nằm. Bữa cơm đơn sơ có các chị cấp dưỡng phục vụ.

Hầu hết các bối cảnh đều tận dụng từ chính thiên nhiên như rừng tràm, ao sen, đầm nước… Những đạo cụ trong phim hầu hết cũng đều đi mượn chứ không tốn tiền thuê. Có lẽ cũng bởi vậy, mà “Cánh đồng hoang” được thực hiện với một nguồn kinh phí khiêm tốn ở thời điểm lúc bấy giờ là chưa đến 300 nghìn đồng.

Chia sẻ về thông tin này, Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Phát triển Điện ảnh Việt Nam bày tỏ sự khâm phục với lớp thế hệ làm điện ảnh xưa: “Đây là một thời quá khứ vàng. Bản thân tôi được sinh ra trong gia đình điện ảnh, từ nhỏ đã theo mẹ đi quay phim. Trong thời bao cấp, với những nhà làm phim, thì được làm phim, được đóng góp đã là điều vinh dự, bởi vậy họ sẵn sàng hy sinh tất cả cho tác phẩm của mình. Điều đó có thể lý giải vì sao với kinh phí hạn hẹp, những nhà làm phim thời ấy vẫn có thể tạo nên một tác phẩm đồ sộ đến vậy”.

Cine 7 - Ký ức phim Việt là chương trình phát sóng trên sóng VTV3 vào lúc 21 giờ 10 phút tối thứ 7 hàng tuần, bắt đầu từ 15/2 trên kênh VTV3 - Đài Truyền hình Việt Nam và nền tảng truyền hình số Quốc gia VTVgo.

Có thể bạn quan tâm

Công chúng thưởng thức tác phẩm tại không gian triển lãm “Sắc màu hữu nghị". (Ảnh: TTXVN)

Triển lãm "Sắc màu hữu nghị": Cuộc gặp gỡ của các nghệ sĩ Việt Nam và Hàn Quốc

Ngày 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật, triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp cùng Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.

Quang cảnh Lễ tổng kết hoạt động Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam năm 2025.

Tăng cường bảo vệ bản quyền, tạo động lực cho thị trường âm nhạc hội nhập

Năm 2025, Việt Nam lọt Top 50 doanh thu bản quyền âm nhạc toàn cầu và Top 10 doanh thu bản quyền kỹ thuật số khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đánh dấu bước tiến của âm nhạc Việt trên bản đồ sở hữu trí tuệ thế giới. Đây không chỉ là cột mốc về con số mà còn ghi nhận 23 năm nỗ lực của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam

Nghệ sĩ Nhân dân Quốc Trị trong phim "Buông 2".

Ra mắt phim “Buông 2”

Đạo diễn Mai Long đã chính thức cho ra mắt bộ phim “Buông 2” cùng chùm phim hài Tết. Phim là phần tiếp theo của “Buông” ra mắt hồi tháng 10/2025.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành năm 2025. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Dấu ấn bứt phá năm 2025 và khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Năm 2025 đánh dấu chặng đường 80 năm xây dựng và phát triển của ngành văn hóa, cũng là năm về đích của nhiệm kỳ 2021-2025. Với phương châm hành động "Kỷ cương-Nêu gương-Trách nhiệm-Tinh gọn-Hiệu quả-Về đích", ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã tạo nên những dấu ấn đột phá, khẳng định vị thế "sức mạnh mềm" của quốc gia.

Nghệ nhân Mohamad giới thiệu các sản phẩm dệt truyền thống của người Chăm.

Gắn kết du lịch để giữ nghề truyền thống

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Chăm ở xã Châu Phong, An Giang đã tồn tại qua nhiều thế hệ, gắn liền với đời sống văn hóa, tín ngưỡng và sinh hoạt cộng đồng. Với người dân nơi đây, nghề dệt “cha truyền con nối” không chỉ để mưu sinh mà còn là cách thức để lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Chung kết toàn quốc “Sinh viên Thế hệ Mới 2025” là "đấu trường" đầy kịch tính. (Ảnh: VTV)

Cuộc “thử lửa” của những ý tưởng sáng tạo vì cộng đồng

Sau hành trình dài tìm kiếm và mài giũa những ý tưởng sáng tạo, Chung kết toàn quốc “Sinh viên Thế hệ mới 2025” sẽ chính thức lên sóng trên kênh VTV3 vào 20 giờ chủ nhật ngày 11/1. Không chỉ là cuộc thi, đây còn là nơi những dự án cộng đồng của sinh viên bước ra khỏi trang giấy để đối diện thực tế.

Không gian kể chuyện đình Kim Ngân vừa ra mắt công chúng.

Di sản phố nghề Hà Nội kể chuyện

Thời gian gần đây, trong lòng khu phố cổ Hà Nội, nhiều di tích, không gian nghề truyền thống, nhà cổ và trung tâm văn hóa đang dần chuyển từ trạng thái trưng bày tĩnh, trở thành những không gian kể chuyện di sản. Ở đó, ký ức nghề, tinh hoa thủ công và nếp sống được tái hiện bằng ngôn ngữ trải nghiệm, sáng tạo và kinh tế văn hóa.