Chiến lược phát triển mạnh mẽ của Saudi Arabia

Quỹ đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia tăng gấp hai lần tỷ lệ sở hữu tại Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco lên 8% nhằm thực hiện chiến lược đa dạng hóa nền kinh tế của quốc gia này. Trong khi đó, Thái tử Mohammed bin Salman, đồng thời là Thủ tướng Saudi Arabia mới đây công bố thành lập bốn đặc khu kinh tế mới, với mục tiêu củng cố vị thế quốc gia như một điểm đến của đầu tư toàn cầu.
Riyadh Air thông báo đặt mua máy bay của Hãng Boeing (Mỹ). (Ảnh Nikkei Asia)
Riyadh Air thông báo đặt mua máy bay của Hãng Boeing (Mỹ). (Ảnh Nikkei Asia)

Quỹ PIF do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu, người đang thực hiện một chương trình cải cách rộng lớn nhằm giảm sự phụ thuộc của Saudi Arabia vào tài nguyên dầu mỏ. Những năm gần đây, PIF đã thực hiện các khoản đầu tư lớn vào các công ty quốc tế như Uber và Disney, cũng như dự án Neom-một siêu đô thị tương lai trị giá 500 tỷ USD đang được xây dựng trên sa mạc của Saudi Arabia. Theo Thái tử Mohammed bin Salman, quỹ PIF có kế hoạch tăng giá trị tài sản lên 1.000 tỷ USD vào cuối năm 2025.

Sau khi chuyển 4% cổ phần của Aramco cho PIF vào năm ngoái, Thái tử Mohammed bin Salman thông báo chuyển tiếp 4% cổ phần của Aramco cho Công ty đầu tư Sanabil Investments, một công ty thuộc sở hữu 100% của PIF. Sau thương vụ chuyển nhượng này, Nhà nước Saudi Arabia vẫn là cổ đông chính của tập đoàn nêu trên với tỷ lệ sở hữu 90,18%. Aramco đã được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Riyadh tháng 12/2019. Việc niêm yết 1,7% cổ phần của công ty này mang về 29,4 tỷ USD cho Saudi Arabia.

Đợt chuyển nhượng cổ phần nêu trên nằm trong kế hoạch tiếp tục triển khai các sáng kiến dài hạn nhằm kích thích và đa dạng hóa nền kinh tế của Saudi Arabia, đồng thời củng cố tình hình tài chính và xếp hạng tín dụng của PIF. Giá trị của thương vụ chuyển nhượng cổ phần này không được tiết lộ, nhưng theo giá hiện tại của cổ phiếu Aramco được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Riyadh, thỏa thuận này có giá trị gần 80 tỷ USD. Aramco đã công bố khoản lãi kỷ lục của tập đoàn này là 161,1 tỷ USD năm 2022, tăng 46% so với cùng kỳ năm trước đó nhờ giá dầu thô tăng vọt.

Trong chiến lược phát triển nhằm đưa Saudi Arabia trở thành một trung tâm kinh tế lớn ở khu vực, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammed bin Salman công bố thành lập bốn đặc khu kinh tế mới tại quốc gia này. Trước đó, Saudi Arabia cũng tuyên bố triển khai một số dự án tương tự khác, trong đó có việc ra mắt đặc khu logistics tích hợp tại Sân bay quốc tế King Salman ở Riyadh hồi tháng 11/2022.

Các dự án mới nằm trong giai đoạn đầu của chương trình dài hạn mà Saudi Arabia đang triển khai nhằm khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài, thu hút các nhân tài trên toàn thế giới, đồng thời thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và phát triển kinh tế tại nước này.

Bốn đặc khu kinh tế mới được đặt tại các thành phố Riyadh, Jazan, King Abdullah và thị trấn Ras al-Khair. Thủ tướng Saudi Arabia tin rằng, các đặc khu mới sẽ tạo hiệu ứng đáng kể đối với hoạt động kinh doanh tại nước này, có thể tạo ra hàng chục nghìn việc làm và đóng góp hàng triệu USD vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia.

Ông khẳng định Saudi Arabia chào đón các nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đến với những cơ hội lịch sử mà nước này mang lại. Những lợi ích mà các đặc khu kinh tế mới mang lại có thể kể đến như mức thuế suất doanh nghiệp cạnh tranh, miễn thuế hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, các doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và các chính sách thuận lợi để thu hút nhân tài trên toàn thế giới…

Với chiến lược phát triển mạnh mẽ, Saudi Arabia còn công bố thành lập một hãng hàng không quốc gia mới, trong khuôn khổ kế hoạch đưa Riyadh trở lại là một trung tâm hàng không toàn cầu cạnh tranh với các trung tâm khác trong khu vực như Dubai và Doha. Với dự kiến sẽ sử dụng các máy bay tân tiến nhất, Hãng hàng không mới Riyadh Air đặt mục tiêu đến năm 2030 triển khai các chuyến bay tới hơn 100 điểm đến trên toàn thế giới.

Theo Bộ trưởng Giao thông Saudi Arabia Saleh Al-Jasser, Hãng hàng không Riyadh Air là dự án mới nhất trong loạt dự án được đặt ra nhằm củng cố vị thế của Saudi Arabia như một trung tâm hàng không quốc tế và trung tâm logistics toàn cầu. Đây cũng là mục tiêu được đề ra trong chương trình cải cách “Tầm nhìn 2030” do Thái tử Mohammed bin Salman khởi xướng.

Các mục tiêu được đề ra trong lĩnh vực hàng không bao gồm tăng gấp ba lần lưu lượng hành khách hằng năm, đạt 330 triệu người vào cuối thập kỷ này, cũng như bảo đảm vận chuyển trung bình 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.

Ảnh minh họa: Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ rơi máy bay ở quận Orange, bang California của Mỹ, ngày 30/6/2017. (Ảnh: Xinhua)

Rơi máy bay tại Mỹ khiến 5 người thiệt mạng

Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ngày 1/5 thông báo, máy bay hạng nhẹ Cessna 421C đã rơi tại thành phố Wimberley, bang Texas vào khoảng 23 giờ 25 phút ngày 30/4 theo giờ địa phương (tức 11 giờ 25 phút ngày 1/5 theo giờ Hà Nội), khiến toàn bộ 5 người trên máy bay thiệt mạng.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.