Chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững sông ngòi giữa các quốc gia

Bảo vệ các dòng sông chính là bảo vệ huyết mạch văn hóa, đem lại lợi ích cho người dân và hướng tới tương lai bền vững, vì vậy các nước cần tăng cường hợp tác trong bảo vệ môi trường, phát triển bền vững các dòng sông và đẩy mạnh kết nối, giao lưu văn minh sông nước giữa các quốc gia trên thế giới.

Ông Vương Trung Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc phát biểu khai mạc Diễn đàn.
Ông Vương Trung Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc phát biểu khai mạc Diễn đàn.

Đây là nhận định chung của các ý kiến tham luận tại Diễn đàn đối thoại giữa các dòng sông năm 2025 đang diễn ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Môi trường sinh thái là vấn đề phức tạp bởi tính đa dạng và tầm ảnh hưởng rộng lớn. Một quốc gia riêng lẻ không thể một mình ứng phó với vấn đề này. Trong khi đó, bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái chính là bảo vệ và phát triển sức sản xuất. Tuy nhiên, quản lý các dòng sông không phải là hy sinh lợi ích của một bộ phận người dân, mà là hình thành phương thức mới để mọi người cùng khai thác hiệu quả và chia sẻ lợi ích từ đó, bởi các dòng sông chính là sợi dây gắn kết cộng đồng, kết nối các nền văn hóa trên thế giới. Các dòng sông có phát triển bền vững, thì mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, bảo đảm an ninh sinh thái và tạo ra phúc lợi cho các thế hệ sau.

Diễn đàn đối thoại giữa các dòng sông năm 2025 với chủ đề “Văn minh sông nước-An ninh nước toàn cầu và phát triển chất lượng cao” diễn ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/9, do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Chính quyền nhân dân thành phố Vũ Hán tổ chức. Đây là lần thứ ba Diễn đàn đối thoại giữa các dòng sông được tổ chức sau hai lần vào các năm 2016 và 2018.

Tham dự Diễn đàn có lãnh đạo thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc; quan chức và chuyên gia của các tổ chức quốc tế như UNESCO, Hiệp hội Tài nguyên nước Quốc tế (IWRA), Diễn đàn Nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APWF) và hơn 40 học giả quốc tế về lĩnh vực nghiên cứu, quản lý nguồn nước và hệ sinh thái thủy sinh đến từ hơn 20 quốc gia, cùng trao đổi về các vấn đề quản lý lưu vực sông, bảo vệ môi trường nước; chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy giao lưu, học hỏi văn minh sông nước, an ninh nguồn nước và thảo luận tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực này.

Phát biểu tại Lễ khai mạc sáng 26/9, ông Vương Trung Lâm, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc cho biết, việc tổ chức Diễn đàn đối thoại giữa các dòng sông là nhằm tập trung sức mạnh ứng phó với những thách thức mang tính toàn cầu, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc quản lý sông ngòi, phát triển văn minh sông nước.

ndo_bl_a03-p2390854-1.jpg
Xã trưởng Tân Hoa xã Phó Hoa công bố “Kết quả quản lý sông Trường Giang thời đại mới: Những gợi mở và ý nghĩa đối với thế giới”.

Tại lễ khai mạc Diễn đàn, Xã trưởng Tân Hoa xã Phó Hoa đã công bố “Kết quả quản lý sông Trường Giang thời đại mới: những gợi mở và ý nghĩa đối với thế giới”.

Theo đó, nhiều nền văn minh trong lịch sử nhân loại đều khởi nguồn từ các dòng sông, nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu dòng sông lớn. Sông ngòi đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường sinh thái của con người. Trong đó nhấn mạnh năm yếu tố: an toàn, hài hòa, người dân, kinh tế và gắn kết. Cụ thể, an toàn là mục tiêu để quản lý các dòng sông trên toàn cầu; hài hòa tạo động lực mới cho chuyển đổi mô hình phát triển xanh của thế giới; người dân kiến tạo mô hình mới cho cuộc sống của nhân loại; kinh tế là nền tảng cho hiện đại hóa ở các quốc gia đang phát triển; gắn kết góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dòng sông trên thế giới.

ndo_br_a00-p2390865-1.jpg
Các đại biểu trình bày tham luận tại Diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các đại biểu còn tham dự các diễn đàn nhánh và đối thoại bàn tròn cấp cao, để đi sâu thảo luận về nhiều chủ đề như phát triển bền vững của văn minh sông nước trong thời đại công nghệ số-trí tuệ nhân tạo, vai trò của văn minh sông nước trong việc xây dựng công viên văn hóa quốc gia; đồng thời chia sẻ mô hình, kinh nghiệm thành công trong việc bảo vệ môi trường sinh thái ở các dòng sông.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.