Chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhi liên quan đến sự việc tại Bệnh viện đa khoa Nam Định

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương chăm sóc và điều trị tốt nhất cho bệnh nhi liên quan đến sự việc tại Bệnh viện đa khoa Nam Định.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm bệnh nhi M.T.A.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan thăm bệnh nhi M.T.A.

Sáng 5/5, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đã đến giường bệnh điều trị tại Khoa Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp thăm hỏi bệnh nhi M.T.A và các y, bác sĩ về tình hình sức khỏe của cháu.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Hồng Lan, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi chuyển từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định lên ngày 3/5, các bác sĩ đã khẩn trương chỉ định làm các xét nghiệm và chụp cắt lớp đánh giá tình trạng. Do bị tai nạn do xe ba bánh tự chế chèn qua người nên tình trạng của bệnh nhi rất nặng. Các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm cho cháu.

Theo ông Trần Minh Điển, đến sáng nay (5/5), tình trạng của bệnh nhi đã có nhiều tiến triển, sau 1 ngày thở máy, hiện cháu đã cai máy thở, tự thở. Bệnh nhi đã qua giai đoạn nguy kịch. Bệnh viện sẽ nỗ lực hết sức để điều trị tốt nhất cho cháu.

Trò chuyện, động viên bố mẹ bệnh nhi, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan bày tỏ chia sẻ với lo lắng của gia đình về sức khoẻ của con.

"Chúng tôi thấu hiểu và bày tỏ chia sẻ với gia đình lo cho con. Bệnh viện Nhi Trung ương là cơ sở y tế chuyên khoa đầu ngành, các bác sĩ của bệnh viện nỗ lực, cố gắng cao nhất để tập trung điều trị, chăm sóc tốt nhất cho cháu. Gia đình hãy yên tâm, hiện bác sĩ điều trị cho biết tình trạng của con đang tốt lên", Bộ trưởng Đào Hồng Lan chia sẻ.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết đã chỉ đạo Bệnh viện Nhi Trung ương nỗ lực điều trị, chăm sóc tốt nhất cho cháu và động viên gia đình bệnh nhi yên tâm, tin tưởng vào các bác sĩ.

Bộ trưởng cho biết thêm, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Nam Định phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương làm rõ vụ việc liên quan đến phản ánh "Bệnh viện yêu cầu đủ tiền thì mới cấp cứu cho cháu bé bị công nông cán qua người" tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định ngày 3/5.

Bộ trưởng đã yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Nam Định khẩn trương chỉ đạo thực hiện một số nội dung, như: Rà soát quy trình tiếp nhận, xử trí cấp cứu cháu M.T.A tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định, đối chiếu với quy định tại Điều 44, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 và các văn bản quy định hiện hành; Nghiêm khắc xử lý các cá nhân, tập thể nếu phát hiện có các vi phạm quy định nêu trên.

Đồng thời phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương để phát hiện các hạn chế về chuyên môn (nếu có) và kịp thời chấn chỉnh.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan động viên gia đình bệnh nhi.
Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan động viên gia đình bệnh nhi.

Bộ trưởng khẳng định, hiện nay, Bộ Y tế đang tập trung rất lớn cho tiếp tục đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ nhân dân, rất nhiều tiêu chí được đưa ra để bảo đảm sự hài lòng của nhân dân với ngành y tế. Trong đó, đã có quy định trong luật và nhiều chỉ thị, chỉ đạo của Bộ Y tế từ trước đến nay: Cấp cứu, cứu chữa cho người bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu, bất kỳ lý do gì.

Để bảo đảm tính khách quan, Sở Y tế Nam Định đã mời PA03 - Công an tỉnh Nam Định cùng vào cuộc rà soát lại mọi quy trình tiếp nhận, xử trí liên quan đến trường hợp của cháu M.T.A.

"Kết quả sẽ được báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và Bộ Y tế để có cách xử lý phù hợp. Tinh thần chung là nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm", Bộ trưởng Đào Hồng Lan nói.

Xúc động bày tỏ lời cảm ơn sự quan tâm của Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng như những nỗ lực cứu chữa con trai của tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, anh Ma Tuấn Anh - bố của bệnh nhi mong muốn các y, bác sĩ tiếp tục quan tâm, điều trị cho con trai chóng khỏe trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Quang cảnh buổi họp báo.

Bắc Ninh: Tăng trưởng kinh tế năm 2025 ước đạt 10,27%, đứng thứ 5 toàn quốc

Chiều 4/12, tại buổi họp báo thông tin kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Ninh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Trần Thị Hằng cho biết: Dự kiến, tăng trưởng GRDP năm 2025 của Bắc Ninh đạt 10,27%, đứng thứ 5 cả nước và bám sát kế hoạch do Hội đồng nhân dân tỉnh và Chính phủ giao.

Tăng nguồn cung nhà ở xã hội là giải pháp quan trọng để thị trường phát triển lành mạnh. (Ảnh: NAM NGUYỄN)

Hoàn thiện thể chế để thị trường bất động sản không còn bị lũng đoạn

Sáng 4/12, tại diễn đàn “Xây dựng thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững 2025” do Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức, bên cạnh việc nhìn nhận, đánh giá những vấn đề tồn tại, các chuyên gia, doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, không còn bị lũng đoạn.

Đảo Cát Bà - Thiên đường biển đảo xanh.

[Ảnh] Cát Bà-Thiên đường biển đảo xanh

Đảo Cát Bà (thành phố Hải Phòng), nay đã đổi mới phát triển du lịch xanh bền vững. Nhiều phương tiện hiện đại, thân thiện môi trường đưa du khách đến với những bãi tắm xinh đẹp nép mình bên núi đá hùng vĩ, cánh rừng xanh mát. Các tour du lịch phong phú, giúp du khách như được sống trong xứ sở đẹp như mơ. 

Chế biến tôm sú xuất khẩu ở thành phố Cần Thơ.

Triển vọng từ giống tôm sú kháng bệnh

Gần đây, sự xuất hiện của giống tôm sú với đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, kháng bệnh… mở ra triển vọng mới cho ngành tôm và hứa hẹn tôm sú trở lại thời hoàng kim ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Đoàn đại biểu tỉnh Bắc Ninh thành kính dâng hương, dâng hoa trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Dâng hương tưởng niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự

Nhân kỷ niệm 117 năm Ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (3/12/1908-3/12/2025), ngày 3/12, Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy Ban mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh đã tới dâng hương, dâng hoa tưởng niệm trước tượng đài đồng chí Ngô Gia Tự, đặt tại phường Tam Sơn, tỉnh Bắc Ninh.