Chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện miền núi Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có hơn 60% số đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở 22 xã, thị trấn, trong đó, chủ yếu là người Mường, Dao... Xác định quan tâm, chăm lo, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, huyện Thanh Sơn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ khiến nhiều địa phương thay da đổi thịt, đời sống của đồng bào ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.
Nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường luôn được thế hệ trẻ gìn giữ, phát triển.
Nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường luôn được thế hệ trẻ gìn giữ, phát triển.

Trong ngôi nhà khang trang rộng 70m2, anh Triệu Sinh Hải, khu Quyết Tiến, xã Địch Quả cho biết: “Trước đây, gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm lợp cỏ, vách nứa được làm từ thời cha ông. Căn nhà xuống cấp, không an toàn, dù gia đình thường xuyên sửa chữa, lợp lại mái. Năm 2023, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được anh em, họ hàng, làng xóm cho vay, ủng hộ ngày công, trả chậm nguyên vật liệu... để xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thành, đi vào sử dụng với kinh phí khoảng 300 triệu đồng”.

Qua rà soát, xã Địch Quả có 11 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất có nhu cầu hỗ trợ, có hai hộ đã làm xong nhà mới, nhận được kinh phí

hỗ trợ. Khu Sinh Tàn, xã Thượng Cửu có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nơi đây trước kia từng được biết đến là khu “ba không”: “Không điện lưới quốc gia, không có sóng dịch vụ viễn thông, không nước sạch”, được ví như một ốc đảo giữa núi rừng đại ngàn.

Anh Đặng Văn Nội, Trưởng khu Sinh Tàn cho biết: “Trước đây đường sá đi lại khó khăn, mỗi lần trong khu có người ốm, phải có hai người dùng võng kiệu tre khiêng, “vượt núi, băng rừng” để đưa xuống trạm y tế xã cấp cứu. Có trường hợp do không cấp cứu kịp thời cho nên được trả về gia đình. Nhưng giờ Sinh Tàn đã thật sự thay da đổi thịt, đường bê-tông nối liền trung tâm xã, điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà, internet phủ sóng kết nối vùng miền, các ngôi nhà khang trang, kiên cố xuất hiện ngày càng nhiều. Số hộ nghèo giảm đáng kể, số hộ có nhà xây kiên cố tăng cao. Khu hiện có 73 hộ, chỉ còn chưa đến 10 hộ nghèo; 30% số hộ có nhà xây kiên cố...

Thời gian qua, công tác dân tộc và chính sách dân tộc được thực hiện trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã giúp người dân có thêm điều kiện để giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khối đại đoàn kết được củng cố vững chắc, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày một nâng cao.

Bí thư Huyện ủy Thanh Sơn Đặng Quang Huy khẳng định: “Công tác dân tộc luôn là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu được các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị quan tâm. Trong 5 năm qua đã có hàng chục nghìn người là đồng bào DTTS được đào tạo nghề, tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động. Nhiều hộ được hỗ trợ sửa chữa, xây mới xóa nhà tạm; hàng nghìn ha rừng tự nhiên được bảo vệ. Nhiều sản phẩm đặc trưng của đồng bào như: Chè, lúa nếp, mì, mật ong được sản xuất hữu cơ theo hướng hàng hóa... Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS ngày càng được quan tâm. Đến nay, tỷ lệ người DTTS là cán bộ cấp huyện chiếm 39,5%, cấp xã 67,8%; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện 41,94%, cấp xã 68,79%.

Các chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được huyện quan tâm. Giai đoạn 2021-2024, có 81 công trình giao thông, trường học, thủy lợi, y tế, văn hóa, nước sinh hoạt... được bố trí nguồn vốn. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở vùng DTTS từng bước được xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đến nay, 100% các xã trong toàn huyện có đường ô-tô đến trung tâm; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,6%, số hộ nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96,5% trở lên; 100% xã có đông đồng bào DTTS có trường học, trạm y tế kiên cố; giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; nhiều học sinh người DTTS vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập đạt nhiều thành tích cao. Hằng năm có hàng chục nghìn người DTTS thuộc các xã vùng khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí và hưởng các dịch vụ y tế trong khám, chữa bệnh...■

Có thể bạn quan tâm

Trường nội trú liên cấp Thanh Nưa hiện có tiến độ xây dựng bảo đảm, sẵn sàng bàn giao, đưa vào sử dụng phục vụ học sinh biên giới trong năm học mới.

Điện Biên phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi, kiểm tra, đôn đốc ngành kinh tế cấp I trong thực hiện kịch bản tăng trưởng

Bảo đảm thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Điện Biên đã phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách địa bàn, ngành kinh tế cấp I; đồng thời gắn trách nhiệm cá nhân với kết quả tăng trưởng của ngành do cá nhân phụ trách.

Nhà đầu tư Khu đô thị hồ Xương Rồng mong muốn giải phóng mặt bằng hết diện tích theo quy hoạch để hoàn thiện hạ tầng.

Xử lý vướng mắc tại các dự án tồn đọng kéo dài

Thời gian vừa qua, tỉnh Thái Nguyên tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài cho 82 dự án, trong đó có những dự án được triển khai từ hàng chục năm trước. Công tác này sẽ góp phần tránh thất thoát, lãng phí nguồn lực, tạo dư địa phát triển, đóng góp vào tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và những năm tiếp theo.

Bát Xát là địa phương đầu tiên tại tỉnh Lào Cai áp dụng mô hình “Thôn số” vào diễn tập phòng, chống thiên tai. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Chủ động phòng, chống thiên tai ngay từ cơ sở

Chiều 3/8, xã Bát Xát (Lào Cai) tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó lũ ống, lũ quét, ngập lụt năm 2026. Cuộc diễn tập nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương, đồng thời rèn luyện khả năng phối hợp giữa các lực lượng, góp phần chủ động xử lý các tình huống thiên tai có thể xảy ra trên địa bàn.

Phòng tin học của Trường tiểu học Minh Cầm, xã Nhữ Khê, tỉnh Tuyên Quang được đầu tư hiện đại.

Tuyên Quang sắp xếp giảm 485 cơ sở giáo dục

Thực hiện phương án tổng thể sắp xếp mạng lưới các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Tuyên Quang đang khẩn trương tinh gọn hệ thống trường học.

Bản đồ tâm chấn trận động đất mạnh 3,2 tại xã Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. (Ảnh: Viện Các Khoa học Trái đất)

Liên tiếp xảy ra các trận động đất tại tỉnh Cao Bằng

Theo Trung tâm Báo tin và Cảnh báo sóng thần (Viện Các Khoa học Trái đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), từ ngày 30/7-3/8 tại tỉnh Cao Bằng liên tục xảy ra ba trận động đất có độ lớn từ 3,2-3,6. Các trận động đất này đều có cấp độ rủi ro thiên tai: 0.

Người có tài năng về giáo dục và đào tạo là một trong những lĩnh vực mà tỉnh Thái Nguyên thu hút, trọng dụng.

Thái Nguyên thu hút, trọng dụng người có tài năng một số ngành, lĩnh vực

Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 66/2026/NQ-HĐND, quy định ngành, lĩnh vực ưu tiên sử dụng nguồn lực chất lượng cao và chính sách thu hút, trọng dụng người có tài năng làm việc trong cơ quan, tổ chức của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội giai đoạn 2026-2030.

Lãnh đạo xã Minh Đài kiểm tra diện tích chè trên địa bàn xã.

Để cây chè trở thành động lực phát triển bền vững ở Minh Đài

Sở hữu những vùng chè xanh trải dài, từ lâu xã Minh Đài, tỉnh Phú Thọ được biết đến là vùng đất có khí hậu, thổ nhưỡng đặc biệt phù hợp với loại cây này. Do vậy, trong những năm qua, cây chè luôn được xã Minh Đài khai thác hiệu quả, tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội và từng bước thay đổi diện mạo địa phương.

Chè Pà Thẻn, xã Tri Phú đạt chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Tạo sinh kế bền vững thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chiến lược lâu dài nhằm củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững quốc phòng, an ninh. Những năm qua, tại Tuyên Quang, các Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ đã trở thành động lực quan trọng giúp nhiều địa phương đổi thay.

Anh Triệu Văn Nam, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Tu, xã Cẩm Giàng cùng đoàn viên, thanh niên vệ sinh Đài tưởng niệm liệt sĩ xã (Ảnh TUẤN SƠN)

Khi người trẻ tiên phong

Không gian các tổ dân phố, thôn, bản ở Thái Nguyên rộng lớn hơn, việc nhiều hơn, đặt ra thách thức mới đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách. Nhiều thanh niên trẻ xung phong, sẵn sàng nhận nhiệm vụ đã “thổi” làn gió mới vào hoạt động của thôn, bản vùng cao.

Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Chiến Thắng.

“Tổ ứng cứu” hỗ trợ tiếp cận dịch vụ công

Từ thực tế ứng dụng công nghệ số trong vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Ủy ban nhân dân xã Chiến Thắng (Lạng Sơn) đã thành lập mô hình “Tổ ứng cứu Công nghệ và Nghiệp vụ hỗ trợ, nhằm tạo thuận lợi trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân”.

Xã Long Cốc đang tập trung hỗ trợ phát triển vùng chè gắn với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Nâng cao giá trị chè đất Tổ

Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã phát triển và xây dựng thương hiệu chè, đưa cây chè trở thành ngành hàng có giá trị cao, đóng góp nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế và nông nghiệp bền vững của tỉnh.

Măng bát độ được chế biến tại Công ty TNHH Yamazaki Việt Nam.

Cây làm giàu trên đất núi Lào Cai

Khởi đầu với 60 ha trồng thử nghiệm vào năm 2003 tại huyện Trấn Yên (tỉnh Yên Bái cũ), tre măng bát độ đã phát triển thành vùng nguyên liệu gần 7.500 ha và trở thành “cây làm giàu” của nhiều hộ dân trên vùng đất núi Lào Cai.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dowooinsys Vina (Tập đoàn NP, Hàn Quốc) khởi công nhà máy thứ 2 tại Khu công nghiệp Sông Công II.

Cải cách thủ tục hành chính để thu hút FDI

Sáu tháng đầu năm nay, các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên thu hút hơn 8 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng khoảng 32% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam. Đây là kết quả từ sự nỗ lực, đổi mới phương thức lãnh đạo, cách thu hút đầu tư, nhất là việc phân cấp, ủy quyền cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Khu công nghiệp bờ trái sông Đà, phường Hòa Bình đóng góp quan trọng vào nộp ngân sách nhà nước của tỉnh Phú Thọ.

Phú Thọ với mục tiêu tăng trưởng hai con số

Sáu tháng đầu năm, tỉnh Phú Thọ duy trì đà tăng trưởng tích cực với GRDP tăng 10,18%, đứng đầu khu vực trung du và miền núi phía bắc, xếp thứ 7/34 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả này tạo nền tảng vững chắc để Phú Thọ hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong cả năm 2026.

Chiến sĩ Trung đoàn Cảnh sát Cơ động Tây Bắc tình nguyện hiến máu trong Chương trình Hành trình đỏ 2026 được tổ chức tại tỉnh Điện Biên (Ảnh LÊ LAN)

Hiến máu cứu người

Là một trong các cá nhân được tỉnh Điện Biên tôn vinh “Người hiến máu tiêu biểu” với tổng số 33 lần hiến máu, anh Lê Ngọc Hoàn (hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Sam Mứn), cho biết: “Lần đầu tiên tham gia hiến máu năm 2001 khi đang là sinh viên, tôi được các bác sĩ tư vấn và hiểu rõ ý nghĩa của việc hiến máu cứu người.