Chăm lo đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện miền núi Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có hơn 60% số đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống ở 22 xã, thị trấn, trong đó, chủ yếu là người Mường, Dao... Xác định quan tâm, chăm lo, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho người dân vùng đồng bào DTTS, miền núi đóng vai trò quan trọng, thời gian qua, huyện Thanh Sơn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ khiến nhiều địa phương thay da đổi thịt, đời sống của đồng bào ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt.
Nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường luôn được thế hệ trẻ gìn giữ, phát triển.
Nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của người Mường luôn được thế hệ trẻ gìn giữ, phát triển.

Trong ngôi nhà khang trang rộng 70m2, anh Triệu Sinh Hải, khu Quyết Tiến, xã Địch Quả cho biết: “Trước đây, gia đình tôi phải sống trong căn nhà tạm lợp cỏ, vách nứa được làm từ thời cha ông. Căn nhà xuống cấp, không an toàn, dù gia đình thường xuyên sửa chữa, lợp lại mái. Năm 2023, gia đình tôi được Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí, được anh em, họ hàng, làng xóm cho vay, ủng hộ ngày công, trả chậm nguyên vật liệu... để xây dựng nhà mới, ổn định cuộc sống. Đến nay, ngôi nhà đã hoàn thành, đi vào sử dụng với kinh phí khoảng 300 triệu đồng”.

Qua rà soát, xã Địch Quả có 11 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất có nhu cầu hỗ trợ, có hai hộ đã làm xong nhà mới, nhận được kinh phí

hỗ trợ. Khu Sinh Tàn, xã Thượng Cửu có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Nơi đây trước kia từng được biết đến là khu “ba không”: “Không điện lưới quốc gia, không có sóng dịch vụ viễn thông, không nước sạch”, được ví như một ốc đảo giữa núi rừng đại ngàn.

Anh Đặng Văn Nội, Trưởng khu Sinh Tàn cho biết: “Trước đây đường sá đi lại khó khăn, mỗi lần trong khu có người ốm, phải có hai người dùng võng kiệu tre khiêng, “vượt núi, băng rừng” để đưa xuống trạm y tế xã cấp cứu. Có trường hợp do không cấp cứu kịp thời cho nên được trả về gia đình. Nhưng giờ Sinh Tàn đã thật sự thay da đổi thịt, đường bê-tông nối liền trung tâm xã, điện lưới quốc gia thắp sáng từng nhà, internet phủ sóng kết nối vùng miền, các ngôi nhà khang trang, kiên cố xuất hiện ngày càng nhiều. Số hộ nghèo giảm đáng kể, số hộ có nhà xây kiên cố tăng cao. Khu hiện có 73 hộ, chỉ còn chưa đến 10 hộ nghèo; 30% số hộ có nhà xây kiên cố...

Thời gian qua, công tác dân tộc và chính sách dân tộc được thực hiện trên địa bàn huyện Thanh Sơn đã giúp người dân có thêm điều kiện để giảm nghèo, phát triển kinh tế. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Khối đại đoàn kết được củng cố vững chắc, niềm tin của nhân dân đối với Đảng ngày một nâng cao.

Bí thư Huyện ủy Thanh Sơn Đặng Quang Huy khẳng định: “Công tác dân tộc luôn là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu được các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị quan tâm. Trong 5 năm qua đã có hàng chục nghìn người là đồng bào DTTS được đào tạo nghề, tạo việc làm mới và xuất khẩu lao động. Nhiều hộ được hỗ trợ sửa chữa, xây mới xóa nhà tạm; hàng nghìn ha rừng tự nhiên được bảo vệ. Nhiều sản phẩm đặc trưng của đồng bào như: Chè, lúa nếp, mì, mật ong được sản xuất hữu cơ theo hướng hàng hóa... Công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ là người DTTS ngày càng được quan tâm. Đến nay, tỷ lệ người DTTS là cán bộ cấp huyện chiếm 39,5%, cấp xã 67,8%; đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện 41,94%, cấp xã 68,79%.

Các chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi luôn được huyện quan tâm. Giai đoạn 2021-2024, có 81 công trình giao thông, trường học, thủy lợi, y tế, văn hóa, nước sinh hoạt... được bố trí nguồn vốn. Kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội ở vùng DTTS từng bước được xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đến nay, 100% các xã trong toàn huyện có đường ô-tô đến trung tâm; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 99,6%, số hộ nông thôn sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 96,5% trở lên; 100% xã có đông đồng bào DTTS có trường học, trạm y tế kiên cố; giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội vùng đồng bào DTTS có nhiều khởi sắc. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng lên; nhiều học sinh người DTTS vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu học tập đạt nhiều thành tích cao. Hằng năm có hàng chục nghìn người DTTS thuộc các xã vùng khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí và hưởng các dịch vụ y tế trong khám, chữa bệnh...■

Có thể bạn quan tâm

Hình thức tuyên truyền bằng phương pháp sân khấu hóa đã giúp người dân dễ dàng nắm bắt các quy định của pháp luật.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học tập, nâng cao kỹ năng số và kiến thức pháp luật

Hơn 1.000 cán bộ, công chức và người dân tại xã Y Tý (Lào Cai) vừa tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật và phổ biến kiến thức khoa học do Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, đồng thời trang bị những kỹ năng phục vụ đời sống và sản xuất cho người dân.

Hiện tỉnh Sơn La có 58 hợp tác xã nông nghiệp có mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.

Chuyển đổi xanh mở lối cho nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững

Tỉnh Sơn La đang khẳng định vị thế là địa phương đi đầu trong phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn và chuyển đổi số. Những mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp tiên phong chế biến nông sản, tư duy sản xuất theo hướng bền vững đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người dân.

Bên dòng Đà giang ở xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên), bao đời nay cuộc sống của người dân tộc Dao cứ nối tiếp trong lặng lẽ yên bình. (Ảnh: TIỂU DŨNG)

Bình yên giữa đại ngàn Tây Bắc

Tại xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên) có bốn thôn có đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trong đó Nậm Bành, Huổi Lóng là hai thôn của người Dao ở bên dòng Đà giang thơ mộng - nơi nhịp sống là một vòng tuần hoàn yên bình giữa đại ngàn Tây Bắc.

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ (thứ nhất từ phải sang) chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, hoàn thành trong năm 2026, tại khu vực Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cấp bách phòng chống thiên tai tại khu vực Hòa Bình

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khắc phục cấp bách tình trạng sạt lở khu vực tổ 15, phường Hòa Bình và dự án cấp bách đê ngăn lũ chống ngập úng Pheo-Chẹ hạ du sông Đà.

Năm 2025, xã Ngọc Chiến đón 22.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt 5,5 tỷ đồng.

Đối thoại, lắng nghe và giải quyết từ cơ sở

10 năm qua, công tác dân vận chính quyền ở Sơn La đã có bước chuyển mạnh mẽ. Nếu trước đây dân vận chủ yếu gắn với tuyên truyền, vận động thì nay trọng tâm được đặt vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đối thoại và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Người dân thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá thu hoạch bí xanh thơm (Ảnh THU BÌNH)

Tăng thu nhập bền vững cho đồng bào vùng cao

Tỉnh Thái Nguyên có 92 xã, phường, trong đó 76 xã thuộc vùng miền núi, 536 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Công tác tạo sinh kế bền vững cho người dân tại những địa bàn này gặp không ít khó khăn.