Chậm làm rõ trách nhiệm về cụm công nghiệp xây trái phép ở Đồng Nai

Liên quan đến kết luận thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về sử dụng đất đai, xây dựng ở khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, TP Biên Hòa; ngày 23-10, Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai cho biết, đến thời điểm này dù đã quá thời hạn theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa báo cáo kết quả kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân liên quan.

Nhiều nhà xưởng quy mô lớn được xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.
Nhiều nhà xưởng quy mô lớn được xây dựng trái phép tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân.

Cụ thể, sau khi có Kết luận Thanh tra số 2804/KT-UBND ngày 18-3-2020 của UBND tỉnh Đồng Nai, xác định nhiều sai phạm về sử dụng đất đai, xây dựng tại khu vực quy hoạch Cụm công nghiệp Phước Tân, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu kiểm điểm, trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan. Trong đó, giao Sở Nội vụ Đồng Nai tổng hợp kết quả các đơn vị, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15-10. Tuy nhiên, đến ngày 21-10, mới chỉ có Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Công thương báo cáo, còn lại các đơn vị, gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, UBND TP Biên Hòa, UBND huyện Long Thành, Cục Thuế Đồng Nai và Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai chưa báo cáo kết quả thực hiện.

Để bảo đảm thực hiện nghiêm việc làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân, Sở Nội vụ Đồng Nai đề nghị, thủ trưởng các đơn vị, địa phương trên khẩn trương báo cáo kết quả, kèm theo hồ sơ kiểm điểm, danh sách tập thể, cá nhân. Việc rà soát, xác định trách nhiệm phải thực hiện đầy đủ đối tượng liên quan, gồm: người đứng đầu, lãnh đạo phụ trách, cá nhân tham mưu. Hình thức kiểm điểm, xử lý tương xứng tính chất, mức độ, hành vi sai phạm trách nhiệm trực tiếp và trách nhiệm quản lý.

Sở Nội vụ Đồng Nai cũng đề nghị Thanh tra tỉnh phối hợp, đối chiếu kết luận thanh tra, xác định trách nhiệm và cung cấp hồ sơ có liên quan theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Trước đó, như Nhân Dân điện tử đã thông tin, theo kết luận thanh tra, khu vực rộng hơn 72 ha đất trồng rừng, được quy hoạch làm Cụm công nghiệp Phước Tân, ở phường Phước Tân, TP Biên Hòa, nhưng có 41 trường hợp người sử dụng đất tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang sản xuất, kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp này đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, nhưng chưa thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả. Tại khu vực này, có 45 trường hợp xây dựng các công trình, nhà xưởng công nghiệp với quy mô lớn trên đất trái pháp luật.

Ngoài ra, qua thanh tra phát hiện 34 trường hợp bị xử lý vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường; 22 cơ sở đang sử dụng điện nhưng không ký hợp đồng mua bán với điện lực; 37 cơ sở chưa được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy,... Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ trách nhiệm của các đơn vị quản lý nhà nước liên quan.

Đây là vụ việc xây dựng trái phép được cho là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Sau khi báo chí phản ánh, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ. Tuy nhiên, đến nay, ngành chức năng liên quan vẫn chưa xử lý tổ chức, cá nhân nào liên quan đến những sai phạm tại khu vực trên, ngoài việc điều chuyển Chủ tịch UBND phường Phước Tân Mai Tấn Tài về Phòng Kinh tế Biên Hòa để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, chờ xử lý.

Cưỡng chế công trình trái phép ở cụm công nghiệp Phước Tân

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.