Cần sớm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân

16 bộ, ngành và địa phương đã đề nghị nâng mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân lên cao hơn so với hiện nay, trong đó mức cao nhất được kiến nghị là 18 triệu đồng/tháng, do mức giảm trừ gia cảnh hiện đã không còn phù hợp mức sống của người dân.
Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.
Người dân làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ Tài chính vừa công bố bản tổng hợp tiếp thu góp ý về xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế). Trong đó, các bộ Quốc phòng, Giao thông vận tải, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thông tin-Truyền thông... và chính quyền một số tỉnh, thành phố đều cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh áp dụng với người nộp thuế không còn phù hợp điều kiện kinh tế và mức sống của người dân hiện nay.

Hiện mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng, duy trì từ tháng 7/2020. Cá nhân được trừ các khoản bảo hiểm, giảm trừ gia cảnh, phụ cấp, trợ cấp..., số còn lại là thu nhập căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, mức giảm trừ này thể hiện nhiều bất cập trong tính thuế thu nhập cá nhân, khi mức chi tiêu tăng và giá cả ngày càng đắt đỏ.

Nhiều người làm công ăn lương tại Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, mức giảm trừ gia cảnh áp dụng cho người nộp thuế duy trì từ năm 2020 đã không còn phù hợp trong tình hình hiện nay. Không ít gia đình hai vợ chồng là công nhân làm việc trong các nhà máy, công xưởng có tổng thu nhập hơn 34 triệu đồng/tháng (đã thuộc diện phải đóng thuế thu nhập cá nhân), nhưng thực tế cuộc sống của họ vẫn khá chật vật vì phải chi trả các khoản tiền thuê nhà, nuôi con ăn, học và chi phí cuộc sống sinh hoạt đắt đỏ.

Mức thu nhập gia đình hơn 30 triệu đồng/tháng có thể cao ở khu vực nông thôn, nhưng với mức sống tại các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, người làm công ăn lương vẫn phải cân đối ngân sách, chi tiêu tiết kiệm mới đủ sống.

Nhiều ý kiến dư luận cho rằng, một trong những điểm bất hợp lý khác của Luật Thuế thu nhập cá nhân là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 20%, Chính phủ mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp sự biến động của giá cả.

Tuy nhiên, quy định này không còn phù hợp vì lạm phát của Việt Nam chỉ tăng khoảng 3-4%/năm, để cộng dồn CPI tăng 20% phải mất khoảng 5 năm mới điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh. Việc dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế) sẽ được Quốc hội thảo luận vào kỳ họp tháng 10/2025, thông qua vào kỳ họp tháng 5/2026 và có thể áp dụng từ năm 2027 là quá lâu. Nếu phải chờ đến năm 2027 mới điều chỉnh, nhiều người làm công ăn lương sẽ phải còng lưng gánh thuế, dù thu nhập không đủ trang trải cuộc sống.

Do đó, dư luận rất đồng tình và mong muốn dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (thay thế), trong đó có nội dung về giảm trừ gia cảnh được hoàn thiện và sớm được thông qua để hỗ trợ người lao động, giúp gia đình họ giảm bớt áp lực tài chính. Trong đó, cần xem xét tình hình kinh tế, khu vực sinh sống của người lao động để xác định mức giảm trừ gia cảnh hợp lý, công bằng.

Người lao động cũng rất kỳ vọng về một nội dung quan trọng mà Bộ Tài chính định hướng sửa đổi là sẽ giảm số bậc thuế trong biểu thuế lũy tiến từng phần xuống dưới bảy bậc như đang áp dụng hiện nay nhằm giảm gánh nặng về thuế đối với người có thu nhập từ tiền công, tiền lương.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu tham quan Đường sách Bình Tân trong ngày khánh thành năm 2025 (Ảnh MẠNH HẢO)

Xây dựng đường sách, không gian sách phù hợp

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh có nhiều đường sách, không gian sách. Tuy nhiên, việc duy trì hoạt động hiệu quả không gian văn hóa này là điều không đơn giản, đòi hỏi phải có sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, ban, ngành.

Du khách tham quan tour ngắm cảnh trên sông Sài Gòn (Ảnh MẠNH HẢO)

Phát huy tiềm năng du lịch đường sông

Du lịch đường sông tại Thành phố Hồ Chí Minh đang có nhiều chuyển biến tích cực với sự xuất hiện của các sản phẩm mới. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ để có thể phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ra mắt Quỹ đầu tư mạo hiểm (Ảnh VÕ LÊ)

“Đòn bẩy” kích hoạt dòng vốn xã hội vào đổi mới sáng tạo

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư ngày càng gay gắt, việc Thành phố Hồ Chí Minh chủ động thiết lập Quỹ đầu tư mạo hiểm là bước đi cần thiết. Không chỉ nhằm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, quỹ còn kỳ vọng trở thành “đòn bẩy” kích hoạt dòng vốn xã hội vào các lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Trạm dừng xe buýt trên đường Quang Trung, phường Gò Vấp.

Miễn phí xe buýt - lời giải cho nhiều bài toán

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 (nhiệm kỳ 2025-2030), đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về việc Thường trực Thành ủy đã có chủ trương miễn phí xe buýt trên địa bàn thành phố.

Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 (Ảnh THẾ ANH)

Niềm tin và kỳ vọng

Kỳ họp thứ nhất Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào ngày 30/3/2026 là dấu mốc chính trị-pháp lý đặc biệt quan trọng. Kỳ họp góp phần kiện toàn bộ máy, đồng thời có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng lãnh đạo, điều hành và hiệu quả thực thi nhiệm vụ trong suốt nhiệm kỳ.

Các lực lượng chức năng phổ biến quy định về chống khai thác IUU cho ngư dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Siết chặt quản lý phòng, chống khai thác IUU

Công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Thành phố Hồ Chí Minh đang cho thấy chuyển biến rõ nét khi cách tiếp cận được thực hiện đồng bộ, đặt trọng tâm vào trách nhiệm của cộng đồng ngư dân.

Doanh nghiệp cần nguồn vốn xanh để chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.

Khơi thông dòng chảy tài chính xanh

Tài chính xanh không còn là một khái niệm mang tính khuyến nghị, mà đang dần trở thành một yêu cầu tất yếu trong tiến trình phát triển. Bản chất của tài chính xanh là dòng tiền không chỉ hướng đến lợi nhuận trước mắt, mà còn gắn với mục tiêu giảm tác động tiêu cực đến môi trường, tạo dựng giá trị bền vững cho xã hội.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) hiện có gần 500 nhân sự phục vụ vận hành.

Gỡ nút thắt nguồn nhân lực metro

Theo dự báo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, đến năm 2045, thành phố cần khoảng 17.000 nhân lực để vận hành, khai thác các tuyến metro...

Thị trường xăng dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh ổn định, bảo đảm nguồn cung phục vụ khách hàng.

Xử lý nghiêm hành vi “găm hàng” xăng, dầu

Trước hiện tượng một số cửa hàng xăng dầu tại khu vực vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh treo bảng “hết hàng” hoặc bán nhỏ giọt, Sở Công thương khẳng định sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm. Dù chưa phổ biến, tình trạng này đã gây tâm lý lo lắng, dẫn đến việc người dân xếp hàng mua xăng, làm gia tăng áp lực cung-cầu trên thị trường.

Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay.

Kỳ vọng từ Luật Đô thị đặc biệt

Chủ trương xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho Thành phố Hồ Chí Minh đang thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Đây không chỉ là bước đi về mặt pháp lý, việc hình thành luật riêng cho thành phố được kỳ vọng sẽ tạo ra cú huých về thể chế quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho đô thị lớn nhất cả nước trong giai đoạn tới.

Một buổi tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031 tại xã Xuân Sơn. (Ảnh CTV)

Triệu lá phiếu, một niềm tin

Những ngày này, không khí các buổi tiếp xúc cử tri của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tại Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2026-2031 diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và đầy trách nhiệm.

Dự án nhà ở xã hội tại số 324 Lý Thường Kiệt.

Công khai, minh bạch dự án nhà ở xã hội

Chủ trương xây dựng các dự án nhà ở xã hội được xem là chính sách trụ cột của hệ thống an sinh, nhằm giúp người thu nhập thấp, công nhân và người lao động có cơ hội tiếp cận nhà ở, ổn định cuộc sống.

Thành phố Hồ Chí Minh tập huấn bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Bảo đảm an toàn an ninh mạng

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành nhiều chủ trương, giải pháp quan trọng bảo đảm an ninh mạng, nhằm bảo vệ dữ liệu và quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cho thấy, lĩnh vực này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Ổn định sinh kế, đi đôi với an cư

Kết quả khảo sát nhà ở trên và ven kênh, rạch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (cũ) do Viện Nghiên cứu phát triển thành phố vừa công bố, được xem là cơ sở để chính quyền thành phố hoạch định chính sách đền bù, tái định cư phù hợp với...

Nhánh hầm chui HC1-02 thuộc nút giao An Phú, một trong những dự án trọng điểm tại cửa ngõ phía đông thành phố, thông xe ngày 2/2/2026. (Ảnh THẾ ANH)

Cần quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến hết ngày 31/1/2026, giải ngân kế hoạch vốn năm 2025 của thành phố là 112.670,865 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 93,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và đạt tỷ lệ 73,3% kế hoạch vốn thành phố đã triển khai.

Tủ đổi pin xe máy điện mới được lắp đặt trên vỉa hè đường Điện Biên Phủ, phường Tân Định. (Ảnh THẾ ANH)

Bảo đảm an toàn khi lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện

Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép hơn 90 vị trí trên vỉa hè đủ điều kiện lắp đặt tủ đổi pin xe máy điện, tập trung tại các tuyến đường khu vực trung tâm như Hai Bà Trưng, Huyền Trân Công Chúa, Lê Lai, Lê Thánh Tôn, Lý Tự Trọng, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Thái Học, Lê Quý Đôn...

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình tặng quà Tết cho con em đoàn viên, người lao động.

Chủ động, sáng tạo trong chăm lo Tết cho người dân

Những ngày này, người dân Thành phố Hồ Chí Minh dễ dàng cảm nhận được luồng sinh khí mới, không chỉ là sự nhộn nhịp, rộn ràng của Tết cổ truyền đang đến gần, sự tấp nập của dòng người mua sắm, mà đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia đang lan tỏa tới tận các khu phố, ngõ, hẻm.

Người dân mua thực phẩm tại một siêu thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh THẾ ANH)

Bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Tết Nguyên đán 2026 đang cận kề cũng là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của Thành phố Hồ Chí Minh gia tăng. Đi kèm với sự sôi động của thị trường, nhiều thực phẩm không bảo đảm an toàn trà trộn với những hình thức tinh vi gây lo lắng cho người dân.

Nhiều căn hộ tại Cư xá Thanh Đa, phường Bình Quới (Thành phố Hồ Chí Minh) còn lắp đặt lồng sắt che chắn các lối thoát hiểm. (Ảnh THẾ ANH)

Nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy

Tại nhiều khu dân cư có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh cánh cửa sắt kéo kín, ban công quây lồng sắt, bảng hiệu che kín mặt tiền.

Khách hàng trải nghiệm dịch vụ thanh toán số tại ngân hàng.

Bảo vệ khách hàng trước rủi ro thanh toán số

Thanh toán số dần trở thành thói quen hằng ngày của hàng chục triệu người dân Việt Nam, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Người dân đã sử dụng tài khoản ngân hàng, ví điện tử MoMo, ZaloPay, ShopeePay, VNPay... để thanh toán các hóa đơn tiêu dùng và sinh hoạt.

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường đầu tư hạ tầng đô thị để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số.

Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hơn 10%

Khép lại năm 2025, người dân Thành phố Hồ chí Minh vui mừng trước việc các động lực tăng trưởng kinh tế của thành phố phục hồi tích cực, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong tiến trình phát triển sau sáp nhập với Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu, hình thành cực tăng trưởng có sức lan tỏa mạnh mẽ.