Campuchia và Thái Lan chuẩn bị họp Ủy ban biên giới chung

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Maly Socheata cho biết, quân đội Campuchia và Thái Lan đã thống nhất Campuchia sẽ đăng cai cuộc họp Ủy ban Biên giới chung vào ngày 4/8.

Binh sĩ Thái Lan gác gần cửa khẩu Tak ở huyện Mae Sot. (Ảnh tư liệu - minh họa: TTXVN)
Binh sĩ Thái Lan gác gần cửa khẩu Tak ở huyện Mae Sot. (Ảnh tư liệu - minh họa: TTXVN)

Ngày 31/7, Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết, Đại tướng Tea Seiha, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia kiêm Chủ tịch Ủy ban Biên giới chung (GBC) Campuchia-Thái Lan, đã chủ trì cuộc họp trù bị nhằm bảo đảm phiên họp bất thường của GBC sẽ diễn ra thành công.

Dự kiến phiên họp này sẽ diễn ra ngày 4/8 tới.

Tại buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Maly Socheata cho biết, quân đội Campuchia và Thái Lan đã thống nhất Campuchia sẽ đăng cai cuộc họp Ủy ban Biên giới chung.

Bước tiếp theo là bảo đảm thực hiện đầy đủ và nghiêm túc thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước, trong đó có việc thiết lập cơ chế và nhóm giám sát.

Một nhóm quan sát viên cũng sẽ được thành lập để kiểm chứng và bảo đảm tiến trình thực hiện lệnh ngừng bắn.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Tea Seiha cũng đã gửi thư mời Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthaphon Nakphanich dẫn đầu Đoàn đại biểu quân sự cấp cao nước này tham dự phiên họp bất thường Ủy ban Biên giới chung tại Phnom Penh.

Cùng ngày, người phát ngôn Quân đội Hoàng gia Thái Lan, Thiếu tướng Winthai Suvaree, khẳng định, nước này đang tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận ngừng bắn với Campuchia và sẵn sàng hỗ trợ triển khai các nhóm quan sát viên trong tương lai.

Theo trang nationthailand.com, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Nattapol Nakpanit đã yêu cầu tất cả các cơ quan bảo vệ biên giới tăng cường kiểm tra nhập cảnh và kiểm tra an ninh để chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

Một số quốc gia hối thúc Campuchia và Thái Lan nỗ lực thực thi lệnh ngừng bắn và nối lại đối thoại.

Ngày 31/7, Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Malaysia, Tướng Tan Sri Mohd Nizam Jaffar, tái khẳng định sẵn sàng làm trung gian hòa giải hỗ trợ lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia.

Phát biểu tại Bangkok, Tướng Nizam cũng đã phác thảo kế hoạch thành lập Nhóm tùy viên quốc phòng nước ngoài và Nhóm giám sát ASEAN để giám sát lệnh ngừng bắn cũng như báo cáo những diễn biến thực tế cho các quốc gia thành viên ASEAN. Trước đó, ông Nizam đã dẫn đầu phái đoàn ngoại giao đàm phán với Thái Lan và Campuchia.

Trong khi đó, Trung Quốc thông báo đã tổ chức cuộc thảo luận ba bên tại Thượng Hải với đại diện của Thái Lan và Campuchia.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc tham vấn không chính thức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Khôn cho biết, cả Thái Lan và Campuchia đã "tái khẳng định với Trung Quốc cam kết duy trì lệnh ngừng bắn".

Ngoài ra, quan chức này cũng cho biết Bắc Kinh ủng hộ ASEAN “thúc đẩy giải pháp chính trị" cho vấn đề giữa Campuchia và Thái Lan.

Liên hợp quốc cũng kêu gọi Thái Lan và Campuchia tiếp tục thực thi lệnh ngừng bắn ở biên giới và nhanh chóng thực hiện các bước xây dựng lòng tin và hòa bình. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk kêu gọi bảo vệ dân thường.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.