Cải thiện công tác đo lường dữ liệu trong xây dựng chính sách kinh tế

Việc thiết kế và xây dựng các chính sách kinh tế, đặc biệt là các chính sách giảm nghèo và thúc đẩy thịnh vượng, phụ thuộc rất lớn vào các phép đo lường đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang đối mặt với việc khan hiếm dữ liệu, thiếu tính nhất quán, khó khăn trong giám sát mục tiêu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn” diễn ra ngày 2 và 3/10 tại Hà Nội.
Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn” diễn ra ngày 2 và 3/10 tại Hà Nội.

Trong hai ngày 2-3/10, Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Thu nhập và Của cải (IARIW) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội nhấn mạnh vai trò thiết yếu của việc tạo lập và phân tích dữ liệu trong bối cảnh khan hiếm dữ liệu đối với việc hoạch định chính sách hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, ông Trúc Lê đã đặt ra một số câu hỏi đề dẫn cho buổi hội thảo: Làm thế nào để tăng cường đo lường tình trạng nghèo đói và phúc lợi ở những quốc gia có dữ liệu hạn chế hoặc chất lượng kém? Tại sao tình trạng thiếu dữ liệu vẫn tồn tại ở nhiều nước đang phát triển và chính phủ cùng các đối tác phát triển có thể vượt qua các rào cản về thể chế và chính trị như thế nào? Và Khung đo lường đói nghèo và bất bình đẳng nên phát triển như thế nào để tính đến biến đổi khí hậu, tình trạng di dời cưỡng bức và các rủi ro toàn cầu mới nổi khác?

d428f515eded67b33efc.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo là nền tảng quan trọng để các bên tăng cường đối thoại, chia sẻ kiến ​​thức và phát triển các giải pháp đo lường đói nghèo và phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu.

Việc thiếu những dữ liệu thống kê chính xác và cập nhật không chỉ cản trở việc phân tích các vấn đề phúc lợi xã hội mà còn có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Khu vực châu Á đang đối mặt với các vấn đề phức tạp như ô nhiễm môi trường, già hóa dân số, tắc nghẽn giao thông và chuyển đổi cơ cấu sang nền kinh tế thâm dụng công nghệ. Việc giải quyết hiệu quả các vấn đề này đòi hỏi phải có hệ thống thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu tốt hơn.

7d90895991a11bff42b0.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Bà Haishan Fu, Trưởng bộ phận thống kê của Ngân hàng Thế giới cho rằng việc cải thiện năng lực sản xuất, phổ biến và tích hợp dữ liệu được xem là một giải pháp then chốt. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng phân tích chính sách mà còn tăng cường khả năng chống chịu của các quốc gia trước thiên tai, đại dịch và biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các diễn giả đã thảo luận các giải pháp và phương pháp tiên tiến để vượt qua thách thức về dữ liệu, bao gồm việc tích hợp dữ liệu và áp dụng các kỹ thuật phân tích từ những hệ thống phát triển hơn vào bối cảnh các nước nghèo hơn.

Trong các phiên toàn thể và song song, các học giả và nhà hoạch định chính sách đã trình bày nghiên cứu về đo lường phúc lợi, ước tính thu nhập, xu hướng dịch chuyển xã hội, tác động của biến đổi khí hậu, phương pháp khảo sát và phúc lợi hộ gia đình. Các nghiên cứu tình huống tại Việt Nam, châu Phi, Trung Quốc và một số nước đang phát triển khác được chú trọng, với việc khai thác các công cụ đổi mới như dữ liệu viễn thám, ước lượng khu vực nhỏ và nội suy chéo khảo sát.

ce4cf64ae1b26bec32a3.jpg
Các chuyên gia có mặt tại Hội thảo trình bày các nghiên cứu về thu thập, sử dụng dữ liệu hiệu quả.

Hội thảo kết thúc bằng các phiên thảo luận chuyên đề về dịch chuyển xã hội tại Việt Nam và chiến lược nâng cao đo lường phúc lợi ở các nước đang phát triển.

Hội thảo là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy văn hóa sử dụng dữ liệu trong quản trị quốc gia, góp phần xây dựng các chính sách hiệu quả hơn, và cuối cùng là hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng chung cho toàn khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.

Ảnh minh họa.

Bất động sản dẫn nhịp kéo thị trường, VN-Index giữ được sắc xanh dù áp lực bán lan rộng

Phiên giao dịch ngày 5/12, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch trong sắc đỏ, thanh khoản toàn thị trường giảm, nhưng VN‑Index vẫn duy trì đà tăng với 1.741,32 điểm. Bất động sản là tâm điểm kéo thị trường, tuy nhiên sắc đỏ lan rộng tại các ngành khác, cho thấy áp lực điều chỉnh ở các nhóm vốn hóa lớn vẫn hiện hữu.

Bà Nghiêm Thị Hoàng Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phát biểu khai mạc. (Ảnh: ANH MINH).

Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Gỡ nút thắt, tạo dư địa phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thích ứng với những biến động trong cải cách thuế và môi trường đầu tư, ngày 5/12/2025 Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội phối hợp Sở Tài chính Hà Nội tổ chức tọa đàm “Thuế doanh nghiệp trong giai đoạn mới: Tìm nút thắt và thúc đẩy phát triển bền vững cho doanh nghiệp Hà Nội”.

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sẽ tiếp tục rà soát, cân đối để xác định mức vốn đối ứng địa phương cho phù hợp nhất

Sáng 5/12, sau phần thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng đã có phát biểu giải trình, làm rõ các nội dung đại biểu Quốc hội nêu.

Từ ngày 4 đến 6/12/2025, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tổ chức chạy thử các chuyến bay giả định, có sự tham gia của 80 cán bộ, công nhân viên các bộ phận liên quan.

Diện mạo, vị thế “công nghệ xanh, thông minh” của Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng

Dự án trọng điểm mở rộng Nhà ga hành khách T2 (Cảng hàng không quốc tế Nội Bài) được khởi công ngày 19/5/2024, tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, thực hiện hoàn toàn bằng nguồn vốn của chủ đầu tư Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV); trong đó, gói thầu chính thi công xây lắp có giá trị 4.600 tỷ đồng.