Cải thiện công tác đo lường dữ liệu trong xây dựng chính sách kinh tế

Việc thiết kế và xây dựng các chính sách kinh tế, đặc biệt là các chính sách giảm nghèo và thúc đẩy thịnh vượng, phụ thuộc rất lớn vào các phép đo lường đáng tin cậy. Tuy nhiên, nhiều quốc gia đang đối mặt với việc khan hiếm dữ liệu, thiếu tính nhất quán, khó khăn trong giám sát mục tiêu toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn” diễn ra ngày 2 và 3/10 tại Hà Nội.
Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn” diễn ra ngày 2 và 3/10 tại Hà Nội.

Trong hai ngày 2-3/10, Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội phối hợp Hiệp hội Quốc tế về Nghiên cứu Thu nhập và Của cải (IARIW) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (World Bank Group) tổ chức Hội thảo với chủ đề “Cải thiện công tác đo lường phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu tại các quốc gia đang phát triển nhằm xây dựng các chính sách dựa trên bằng chứng tốt hơn”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội nhấn mạnh vai trò thiết yếu của việc tạo lập và phân tích dữ liệu trong bối cảnh khan hiếm dữ liệu đối với việc hoạch định chính sách hiệu quả.

Trong bối cảnh đó, ông Trúc Lê đã đặt ra một số câu hỏi đề dẫn cho buổi hội thảo: Làm thế nào để tăng cường đo lường tình trạng nghèo đói và phúc lợi ở những quốc gia có dữ liệu hạn chế hoặc chất lượng kém? Tại sao tình trạng thiếu dữ liệu vẫn tồn tại ở nhiều nước đang phát triển và chính phủ cùng các đối tác phát triển có thể vượt qua các rào cản về thể chế và chính trị như thế nào? Và Khung đo lường đói nghèo và bất bình đẳng nên phát triển như thế nào để tính đến biến đổi khí hậu, tình trạng di dời cưỡng bức và các rủi ro toàn cầu mới nổi khác?

d428f515eded67b33efc.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê, Chủ tịch Hội đồng Trường đại học Kinh tế, Đại học quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hội thảo là nền tảng quan trọng để các bên tăng cường đối thoại, chia sẻ kiến ​​thức và phát triển các giải pháp đo lường đói nghèo và phúc lợi trong bối cảnh thiếu dữ liệu.

Việc thiếu những dữ liệu thống kê chính xác và cập nhật không chỉ cản trở việc phân tích các vấn đề phúc lợi xã hội mà còn có thể kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Khu vực châu Á đang đối mặt với các vấn đề phức tạp như ô nhiễm môi trường, già hóa dân số, tắc nghẽn giao thông và chuyển đổi cơ cấu sang nền kinh tế thâm dụng công nghệ. Việc giải quyết hiệu quả các vấn đề này đòi hỏi phải có hệ thống thu thập, sắp xếp và phân tích dữ liệu tốt hơn.

7d90895991a11bff42b0.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Bà Haishan Fu, Trưởng bộ phận thống kê của Ngân hàng Thế giới cho rằng việc cải thiện năng lực sản xuất, phổ biến và tích hợp dữ liệu được xem là một giải pháp then chốt. Điều này không chỉ giúp nâng cao chất lượng phân tích chính sách mà còn tăng cường khả năng chống chịu của các quốc gia trước thiên tai, đại dịch và biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các diễn giả đã thảo luận các giải pháp và phương pháp tiên tiến để vượt qua thách thức về dữ liệu, bao gồm việc tích hợp dữ liệu và áp dụng các kỹ thuật phân tích từ những hệ thống phát triển hơn vào bối cảnh các nước nghèo hơn.

Trong các phiên toàn thể và song song, các học giả và nhà hoạch định chính sách đã trình bày nghiên cứu về đo lường phúc lợi, ước tính thu nhập, xu hướng dịch chuyển xã hội, tác động của biến đổi khí hậu, phương pháp khảo sát và phúc lợi hộ gia đình. Các nghiên cứu tình huống tại Việt Nam, châu Phi, Trung Quốc và một số nước đang phát triển khác được chú trọng, với việc khai thác các công cụ đổi mới như dữ liệu viễn thám, ước lượng khu vực nhỏ và nội suy chéo khảo sát.

ce4cf64ae1b26bec32a3.jpg
Các chuyên gia có mặt tại Hội thảo trình bày các nghiên cứu về thu thập, sử dụng dữ liệu hiệu quả.

Hội thảo kết thúc bằng các phiên thảo luận chuyên đề về dịch chuyển xã hội tại Việt Nam và chiến lược nâng cao đo lường phúc lợi ở các nước đang phát triển.

Hội thảo là một bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy văn hóa sử dụng dữ liệu trong quản trị quốc gia, góp phần xây dựng các chính sách hiệu quả hơn, và cuối cùng là hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế bền vững và thịnh vượng chung cho toàn khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Năm 2026 ghi dấu chặng đường vẻ vang 80 năm ngành thống kê Việt Nam. (Ảnh: HNV)

Chặng đường 80 năm vẻ vang ngành thống kê Việt Nam

Năm 2026 này đánh dấu chặng đường 80 năm vẻ vang của ngành thống kê Việt Nam, ghi dấu sự ra đời của Nha Thống kê Việt Nam – tiền thân của Cục Thống kê ngày nay. Phát huy truyền thống, ngành thống kê tiếp tục vững bước, xứng đáng đóng vai trò chiến lược trong phát triển kinh tế-xã hội, nhất là trong kỷ nguyên mới hiện nay.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 1/5: Vàng miếng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng tính từ đầu tháng 4

Giá vàng thế giới hôm nay (1/5) giảm sau phiên tăng mạnh hôm qua, giao dịch quanh mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh môi trường lãi suất cao làm ảnh hưởng đến đà tăng của giá vàng. Trong nước, giá vàng giữ nguyên do thị trường đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5; giá vàng SJC  bán ra ở mức 166 triệu đồng/lượng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVNSPC Lê Văn Trang thăm và động viên cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công tại dự án điện dịp Lễ 30/4 và 1/5.

Đồng bộ nhiều giải pháp để tăng năng lực cung ứng điện cho miền nam

Trong bối cảnh nhu cầu điện tăng trưởng mạnh mẽ cùng áp lực từ biến đổi khí hậu và các đợt nắng nóng cực đoan, ngành điện miền nam đã và đang triển khai hàng loạt giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm cung ứng điện ổn định, phục vụ phát triển kinh tế-xã hội và đời sống người dân.

Chỉ số MXV-Index.

MXV-Index tăng phiên thứ 10 liên tiếp, duy trì trên vùng cao kỷ lục 2.900 điểm

Bất chấp áp lực lạm phát và việc Fed duy trì lãi suất ở mức cao, dòng tiền đầu tư vẫn chảy về thị trường hàng hóa. Lực mua chiếm ưu thế, kéo giá bạch kim bật tăng mạnh, tiến sát mốc 2.000 USD/ounce sau chuỗi 5 phiên giảm, trong khi giá cao su duy trì đà đi lên nhờ tác động từ dầu mỏ và nhu cầu xe năng lượng mới. 

Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương.

Tự chủ chiến lược để tăng trưởng thực chất

Trong bài phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2, khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hãy hành động theo phương châm Tự chủ chiến lược-Kiên định hai mục tiêu chiến lược 100 năm-Chung sức, đồng lòng, quyết tâm, quyết liệt vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Công chức Thuế cơ sở 4 (An Giang) hướng dẫn chủ hộ kinh doanh cách kê khai hàng hóa. (Ảnh: KIỀU DIỄM)

Giảm gánh nặng thuế cho hộ kinh doanh

Theo quy định mới về chính sách thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cả nước sẽ có khoảng hơn 2,5 triệu hộ, cá nhân kinh doanh và 230 nghìn doanh nghiệp được miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp (tỉnh Ninh Bình) tham gia dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc. (Ảnh: BẢO TOÀN)

Nâng cao chuỗi giá trị cây trồng an toàn

Đến nay, dự án tăng cường chuỗi giá trị cây trồng an toàn tại các tỉnh phía bắc đã thu được nhiều kết quả tích cực khi lợi nhuận tăng, nhiều diện tích được áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP), các hợp tác xã mở rộng kênh bán hàng… Từ thành công đó, nhiều địa phương trong vùng hưởng lợi đang có kế hoạch nhân rộng.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Hoàng Phú Hiền kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy.

Gấp rút khởi công đường cao tốc Vinh-Thanh Thủy

Tỉnh Nghệ An vừa điều chỉnh mốc thời gian khởi công dự án đường bộ cao tốc Vinh-Thanh Thủy vào giữa tháng 5, thay cho thời gian dự kiến ban đầu là dịp 30/4. Các khâu chuẩn bị đang được các sở, ban, ngành và các địa phương liên quan tích cực triển khai.

Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Chuyển xanh logistics: Đòn bẩy ứng phó biến động và kiến tạo tăng trưởng bền vững

Trong bối cảnh địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, ngành logistics toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chịu tác động mạnh mẽ từ các cú sốc về năng lượng và đứt gãy chuỗi cung ứng. Chuyển đổi xanh không trở thành yêu cầu cấp thiết, vừa mang tính trước mắt, vừa là chiến lược dài hạn của ngành.

Hướng tới nền nông nghiệp carbon thấp là chìa khóa để Việt Nam khẳng định vị thế trong nền kinh tế xanh toàn cầu. (Ảnh: NGUYỄN THỊ THÚY HẰNG)

Phát triển nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Từ liên kết sản xuất đến kiến tạo hệ sinh thái bền vững

Trong bối cảnh nông nghiệp Việt Nam đang dần “chuyển mình” từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị, phát triển theo chuỗi giá trị đang không còn là lựa chọn, mà trở thành con đường tất yếu để nâng cao sức cạnh tranh, cải thiện thu nhập cho nông dân và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Người sáng lập thương hiệu thịt lợn sạch Sáng Nhung: “Làm nông nghiệp sạch không có chỗ cho thử nghiệm”

Từ một người nông dân từng trải qua biến cố với thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Ngọc Sáng, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Chế biến thực phẩm an toàn Sáng Nhung (Tuyên Quang) đã lựa chọn con đường khó: Xây dựng chuỗi nông nghiệp sạch khép kín, nuôi lợn bằng thảo dược và theo đuổi mô hình kinh tế tuần hoàn.  

Một góc đô thị tại Vinhomes Oceanpark 2 (Hưng Yên).

Sức bật mạnh mẽ của Hưng Yên

Sau khi hợp nhất, tỉnh Hưng Yên có thế và lực rất lớn để tăng tốc phát triển trên nhiều lĩnh vực. Nằm giữa vùng tăng trưởng động lực phía bắc gồm Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh, tỉnh có điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách, tập trung đầu tư đồng bộ cơ sở hạ tầng và nâng cao đời sống cho nhân dân.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng.

EVNNPC chủ động các giải pháp linh hoạt, bền vững bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm nắng nóng

Trong bối cảnh mùa hè năm 2026 được dự báo tiếp tục xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao trên diện rộng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.