Các hoạt động kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khon Kaen

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025) tại đông bắc Thái Lan, ngày 20/5, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội đồng thành phố Khon Kaen và các hội tổ chức Lễ khánh thành Công trình cải tạo cảnh quan, ao sen chung quanh chùa Một Cột tại tỉnh Khon Kaen.
Các đại biểu cắt băng khánh thành tại sự kiện.

Các đại biểu cắt băng khánh thành tại sự kiện.

Tham dự, có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh, Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, quyền Thị trưởng thành phố Khon Kaen Wittaya Phooyosarn, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam toàn Thái Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hội Thái Việt Bangkok và vùng phụ cận Đỗ Xuân Phúc cùng đông đảo kiều bào một số tỉnh, thành của Thái Lan.

Bà Đặng Thị Gái phát biểu tại buổi lễ.

Bà Đặng Thị Gái phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Gái, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen cho biết, đây là một hoạt động ý nghĩa chào mừng 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện sự tôn kính và lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ đã dành trọn đời mình cho tự do độc lập của dân tộc và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam.

Chùa Một Cột tại tỉnh Khon Kaen được xây dựng theo kích thước nguyên mẫu chùa Một Cột tại Việt Nam và khánh thành năm 2008. Đến năm 2023, với sự thúc đẩy của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen, dự án nâng cấp xây dựng ao sen bao xung quanh cột chùa và cảnh quan chung quanh chùa được khởi động. Sau 2 năm xây dựng, cải tạo đã hoàn thành công trình với sự tài trợ 4,3 triệu baht của Hội đồng thành phố Khon Kaen và gần 1 triệu baht của kiều bào tại Thái Lan và nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đóng góp, ủng hộ.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh ca ngợi những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh ca ngợi những công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen Đinh Hoàng Linh khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, vị lãnh tụ vĩ đại đã dành trọn cuộc đời vì tự do, độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Việc khánh thành Công trình cải tạo cảnh quan, ao sen xung quanh chùa Một Cột tại tỉnh Khon Kaen, một công trình mang đậm những nét giá trị văn hóa dân tộc là một hoạt động có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh nhấn mạnh, chùa Một Cột là ngôi chùa linh thiêng, có kiến trúc độc đáo với lịch sử hơn 1000 năm, nằm ở trung tâm Thủ đô Hà Nội. Gần 100 năm trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại nhiều kỷ niệm gắn bó, ý nghĩa và tình cảm sâu sắc trong cộng đồng vùng đông bắc Thái Lan, đặc biệt với bà con kiều bào. Việc tu bổ, cải tạo cảnh quan và xây dựng ao sen bao quanh cột chùa sau nhiều năm được xây dựng sẽ giúp công trình càng có ý nghĩa và giúp cho bà con ta thấy như đang được ở Thủ đô Hà Nội, gần Bác Hồ kính yêu.

Chùa Một Cột được xây dựng trong khuôn viên hồ Kaen Nakhon nằm ở trung tâm tỉnh Khon Kaen. Việc hoàn thiện công trình chùa Một Cột mang ý nghĩa sâu sắc không chỉ với việc bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, giá trị tinh thần Việt Nam mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Khon Kaen với Thủ đô Hà Nội nói riêng và giữa Việt Nam và Thái Lan nói chung.

Đại diện chính quyền thành phố Khon Kaen phát biểu tại sự kiện.

Đại diện chính quyền thành phố Khon Kaen phát biểu tại sự kiện.

Thay mặt chính quyền thành phố Khon Kaen, ông Wittaya Phooyosarn, quyền Thị trưởng thành phố Khon Kaen bày tỏ vinh dự được tham dự buổi lễ đúng dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam.

Ông Wittaya Phooyosarn nhấn mạnh, chùa Một Cột tại tỉnh Khon Kaen được xây dựng bởi sự hợp tác của chính quyền thành phố Khon Kaen, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và cộng đồng người Thái gốc Việt. Theo ông Wittaya Phooyosarn, điều này thể hiện tình hữu nghị lâu dài và mối quan hệ tốt đẹp giữa Thái Lan và Việt Nam.

Toàn cảnh cuộc gặp.

Toàn cảnh cuộc gặp.

Cũng trong ngày 20/5, đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan do Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến thăm, làm việc tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen và gặp gỡ, nói chuyện với kiều bào tỉnh Khon Kaen.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh thông báo về tình hình bà con kiều bào tại vùng đông bắc Thái Lan.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh thông báo về tình hình bà con kiều bào tại vùng đông bắc Thái Lan.

Tại cuộc gặp, Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh thông báo về các hoạt động của Tổng lãnh sự quán cũng như tình hình bà con kiều bào tại vùng đông bắc Thái Lan; cho biết trong thời gian vừa qua, Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ, thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt và các hoạt động tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng. Gần đây nhất, phối hợp với bà con kiều bào và các hội, tổ chức, Tổng lãnh sự quán đã khánh thành Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng tại tỉnh Udon Thani, Thái Lan cũng như tổ chức các cuộc Triển lãm tranh “Tấm lòng họa sĩ Đào Trọng Lý với Bác Hồ” tại tỉnh Udon Thani và tỉnh Nakhon Phanom.

Tổng lãnh sự Đinh Hoàng Linh cho biết, Tổng lãnh sự quán đang có kế hoạch thành lập thêm Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng tại Khon Kaen nhằm hỗ trợ bà con kiều bào có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm in ấn, sách vở, tài liệu tiếng Việt.

Nhân dịp này, bà con kiều bào tỉnh Khon Kaen đã thông báo các hoạt động hội; đề xuất một số vấn đề với Tổng lãnh sự và Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan mong muốn kiều bào ngày càng đoàn kết.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan mong muốn kiều bào ngày càng đoàn kết.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Nguyễn Văn Thành đánh giá cao tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng kiều bào tại vùng đông bắc Thái Lan; mong muốn kiều bào ngày càng đoàn kết, có nhiều hoạt động kinh tế góp phần vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương mình sinh sống cũng như có các hoạt động ý nghĩa nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Nguyễn Văn Thành thông báo hoạt động của đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan tại Thái Lan lần này, đặc biệt là việc tìm hiểu về các khu di tích, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại đông bắc Thái Lan; mong muốn các thế hệ kiều bào tại Thái Lan luôn gìn giữ các công trình, địa điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng ở và hoạt động tại Thái Lan.

Có thể bạn quan tâm

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.