Các dự án đầu tư của Việt Nam tạo nhiều việc làm tại Campuchia

Từ ngày 3-5/7, Đoàn cán bộ kỹ thuật Bộ Quốc phòng Campuchia phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức tham quan các dự án đầu tư trên lĩnh vực nông nghiệp của Thaco Agri, tập đoàn thành viên Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tại các tỉnh Kratie và Ratanakiri.
Sơ đồ các công trình đầu tư trọng điểm của doanh nghiệp tại huyện Snuol, tỉnh Kratie. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)
Sơ đồ các công trình đầu tư trọng điểm của doanh nghiệp tại huyện Snuol, tỉnh Kratie. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Là một doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư nông nghiệp quy mô lớn trên nền tảng hữu cơ, tổ chức sản xuất theo mô hình công nghiệp, từ năm 2018 đến nay, Thaco Agri đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19, duy trì sản xuất và ổn định việc làm cho khoảng 14.000 lao động tại Campuchia.

Các đại biểu nghe giới thiệu về các dự án đầu tư của Thaco Agri tại Campuchia. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Các đại biểu nghe giới thiệu về các dự án đầu tư của Thaco Agri tại Campuchia. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Tính đến cuối năm ngoái, doanh nghiệp đã đầu tư khoảng 720 triệu USD cho sản xuất nông nghiệp trên diện tích 15.000ha trồng cây ăn ăn quả và hơn 7.000ha cây cao-su tại Kratie và Ratanakiri. Từ năm 2020-2022, Thaco Agri xuất khẩu được khoảng 500.000 tấn trái cây, doanh thu đạt 246 triệu USD.

Theo Tổng Giám đốc Thaco Agri Trần Bảo Sơn, đợt tham quan của Đoàn Bộ Quốc phòng Campuchia và Đại sứ quán Việt Nam tại các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn có ý nghĩa hết sức quan trọng, qua đó góp phần mở ra hướng hợp tác thiết thực, cải thiện đời sống người lao động.

Tổng Giám đốc Thaco Agri Trần Bảo Sơn giới thiệu dự án nuôi bò bán chăn thả. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Tổng Giám đốc Thaco Agri Trần Bảo Sơn giới thiệu dự án nuôi bò bán chăn thả. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Cùng với phát triển trồng cây ăn quả, như chuối, dứa, xoài, doanh nghiệp đang đẩy mạnh dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt bán chăn thả, qua đó tạo thêm hàng ngàn việc làm cho người lao động sở tại, bao gồm nhiều cựu chiến binh thuộc Bộ Quốc phòng Campuchia đã nghỉ hưu và gia đình họ.

Thaco Agri sẽ hướng dẫn trồng cỏ và các cây nguyên liệu thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc bò và cung cấp giống bò Úc cho doanh nghiệp, nông dân và các cá nhân ký hợp đồng. Khi bò đạt đến giai đoạn vỗ béo thì doanh nghiệp gom về để thực hiện công đoạn này và xuất khẩu thành phẩm.

“Sau khi hoạt động chăn nuôi đi vào sản xuất ổn định và hiệu quả thì chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp cho nông dân cũng như các doanh nghiệp đối tác tại Campuchia. Từ mô hình có hiệu quả trong đầu tư nông nghiệp thì chúng tôi muốn nhân rộng ra để người dân Campuchia cùng làm”, ông Trần Bảo Sơn cho biết.

Được biết, từ số lượng đàn bò 7.000 con bò nuôi tại Campuchia, Thaco Agri sẽ tiếp tục đầu tư trang trại chăn nuôi bò sinh sản trên diện tích 11.000ha nông trường cỏ xen canh cây ăn quả. Dự kiến quy mô tổng đàn bò đến năm 2027 là 200.000 con.

Thức ăn cho bò được chế biến từ cỏ tươi trồng trong nông trường. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Thức ăn cho bò được chế biến từ cỏ tươi trồng trong nông trường. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Tham quan các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam, Trung tướng Yong Mao, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dịch vụ quân sự Bộ Quốc phòng Campuchia, Trưởng đoàn chia sẻ, quy mô xây dựng hạ tầng giao thông, thủy lợi, điện nước, nhà ở, nhà máy đóng gói phục vụ cho sản xuất của Thaco Agri tạo niềm tin về triển vọng hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp và người dân cũng như các cựu chiến binh.

“Trong đợt công tác lần này, chúng tôi đã được nghe giới thiệu và quan sát thực tế hoạt động của doanh nghiệp. Khi trở về, chúng tôi sẽ tiếp tục bàn bạc cụ thể về các bước hợp tác. Tôi tin tưởng rằng dự án này sẽ thành công tốt đẹp. Chúng ta tổ chức chăn nuôi tại Campuchia và sẽ xuất khẩu thành phẩm đi các nước trên thế giới”, Trung tướng Yong Mao khẳng định.

Đoàn đến thăm nhà ở dành cho công nhân nông trường. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Đoàn đến thăm nhà ở dành cho công nhân nông trường. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Ông cũng chia sẻ sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong việc giải quyết vướng mắc xung quanh vấn đề thủ tục đầu tư, xuất khẩu sản phẩm, cũng như việc tuyển chọn lao động có nguyện vọng và năng lực phù hợp với yêu cầu của công ty.

Theo lãnh đạo Thaco Agri, nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng và sản xuất nông nghiệp đến năm 2027, doanh nghiệp dự kiến sử dụng 30.000 lao động tại Campuchia, trong đó chú trọng đào tạo và chuyển đổi việc làm cho hơn 6.000 lao động từ khu vực Biển Hồ.

Cùng với đó, doanh nghiệp tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, cung cấp đầy đủ các dịch vụ tiện ích đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và an sinh xã hội cho cán bộ, nhân viên, công nhân làm việc trong các dự án.

Tổng vốn đầu tư của Thaco Agri tại Campuchia dự kiến từ năm 2024-2027 là 1 tỷ USD. Doanh thu xuất khẩu đến năm 2027 đạt 680 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch ECT Narong Klunwarin (giữa) trong một cuộc họp báo về tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan chuẩn bị hoàn tất danh sách Hạ viện

Ngày 4/3, truyền thông Thái Lan đưa tin, hầu hết các ứng cử viên trúng cử ghế Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2 vừa qua đã được Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) xác nhận. Điều này sẽ thúc đẩy tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thái Lan.

Tiến sĩ Trần Trọng Nghĩa và sinh viên Đại học Quốc gia Brunei trải nghiệm hoạt động trang trí họa tiết truyền thống của Việt Nam và Brunei Darussalam. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cung cấp)

Quảng bá văn hóa truyền thống Việt Nam tại Brunei Darussalam

Nhân dịp Tết cổ truyền 2026, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei phối hợp Đại học Quốc gia Brunei Darussalam và Hội Cựu chiến binh Quân đội Hoàng gia Brunei tổ chức các sự kiện giới thiệu phong tục đón Tết cổ truyền của Việt Nam, kết hợp quảng bá ngôn ngữ tiếng Việt và nghệ thuật thủ công mỹ nghệ truyền thống của Việt Nam. 

Các gian hàng của Việt Nam tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59. (Ảnh: MINH THẮNG)

Việt Nam tham gia Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 tại Thái Lan

Hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tại Hội chợ Chữ thập Đỏ Đoàn Ngoại giao lần thứ 59 đã đóng góp vào thành công của hội chợ, quảng bá hình ảnh Việt Nam tới các nước và công chúng Thái Lan. Đây cũng là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan.

Pattaya là một trong nhiều địa điểm hấp dẫn du khách quốc tế khi đặt chân đến Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan đẩy mạnh phục hồi ngành du lịch

Theo Bangkok Post và truyền thông Thái Lan, giới chức 7 tỉnh biên giới của Thái Lan giáp Campuchia đã làm việc với Ủy ban Du lịch của Hạ viện Thái Lan, nhằm tìm giải pháp phục hồi hoạt động du lịch tại các tỉnh giáp biên giới với Campuchia.

Tiết mục văn nghệ trong chương trình gặp gỡ “Xuân Quê hương 2026” do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Cộng đồng người Việt tại Campuchia bước vào năm mới tràn đầy hy vọng

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Campuchia ghi lại một số chia sẻ, kỳ vọng trong năm mới của đại diện cộng đồng người gốc Việt về tương lai đất nước và quan hệ Việt Nam-Campuchia, nhất là sau thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tới Campuchia ngay trước Tết Bính Ngọ 2026.

Gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi quây quần gói bánh chưng ngày Tết. (Ảnh: Duy Toàn)

Nét Tết Việt trong gia đình người Lào

Tết Nguyên đán của Việt Nam cũng là dịp người Thái đỏ tại Lào đón Tết cổ truyền của dân tộc mình. Tại Thủ đô Vientiane, có một gia đình người Lào nhiều năm luôn tổ chức đón hai Tết cổ truyền cùng lúc. Đó là gia đình Thượng tướng Souvon Leuangbounmi, người có bố mẹ nuôi là người Việt Nam.

Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan gói bánh chưng ngày sát Tết tại chùa Phổ Phước, Bangkok. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sắc Xuân Tết Bính Ngọ tại Thái Lan

Không khí Tết Bính Ngọ rộn ràng tại thủ đô Bangkok và các vùng miền Thái Lan có nhiều kiều bào Việt Nam. Ngoài các sự kiện lớn như Xuân Quê hương với sự tham dự của hàng nghìn bà con kiều bào, các hoạt động đón Xuân khác cũng liên tiếp được tổ chức ở nhiều nơi, tạo nét đẹp ngày Xuân của Việt Nam trên đất nước của những nụ cười.

Các đại biểu tham dự hội thi gói, nấu bánh chưng. (Ảnh: CTV)

Rộn ràng hội thi gói bánh chưng tại đông bắc Thái Lan

Trong không khí của những ngày giáp Tết Bính Ngọ, hội thi gói và nấu bánh chưng Xuân Bính Ngọ 2026 được tổ chức tại tỉnh Udon Thani thuộc vùng đông bắc Thái Lan. Hội thi do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen phối hợp Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan và Hiệp hội Doanh nhân Thái-Việt Nam toàn Thái Lan tổ chức.