Các địa phương chủ động ứng phó bão số 11

Tính đến 11 giờ ngày 5/10, bão số 11 đang tiến gần vùng biển Quảng Ninh với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 16. Các bộ, ngành và địa phương từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn hồ chứa, đê điều và sản xuất nông nghiệp.

Hiện bốn địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên và Ninh Bình đã ban hành lệnh cấm biển.
Hiện bốn địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên và Ninh Bình đã ban hành lệnh cấm biển.

Bão số 11 tiến gần Quảng Ninh, mưa lũ diễn biến phức tạp

Theo báo cáo nhanh Cục Đê điều và Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường): Hồi 10 giờ ngày 5/10, tâm bão ở khoảng 20,4 độ vĩ bắc; 111,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 350 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12-13, giật cấp 16, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/giờ.

Dự báo đến 22 giờ cùng ngày, bão sẽ ở ngay trên vùng biển Quảng Ninh, sức gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3, ảnh hưởng vùng biển phía Tây Bắc Bắc Biển Đông, khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ và vùng đất liền ven biển từ Quảng Ninh đến Hưng Yên, Lạng Sơn.

Từ 19 giờ ngày 4/10 đến 10 giờ ngày 5/10, khu vực Bắc Bộ có mưa nhỏ hoặc không mưa, Nam Trung Bộ mưa phổ biến 30mm-70mm, một số nơi mưa lớn hơn 80mm-90mm. Dự báo, từ đêm 5/10 đến hết đêm 7/10, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến 150mm-250mm, cục bộ hơn 400mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 70mm-150mm, có nơi hơn 200mm.

Hiện lũ trên các sông ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đang xuống. Dự báo từ tối 5/10 đến 9/10, các sông khu vực này có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên ở thượng lưu 4m-8m, hạ lưu 2m-5m. Đỉnh lũ trên nhiều sông có thể đạt mức báo động 2-3, thậm chí vượt báo động 3 tại một số khu vực như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Ninh Bình và hệ thống sông Thái Bình.

Chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn hồ chứa và đê điều

Theo Bộ đội Biên phòng, đến 10 giờ 30 phút ngày 5/10, đã thông báo, hướng dẫn cho 67.998 phương tiện với hơn 292 nghìn lao động biết diễn biến của bão để chủ động vòng tránh, trong đó có 1.517 tàu với 6.279 lao động đang hoạt động ở khu vực vịnh Bắc Bộ. Các phương tiện đang di chuyển về bờ.

Hiện bốn địa phương Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên và Ninh Bình đã ban hành lệnh cấm biển.

Về sản xuất nông nghiệp, các tỉnh phía bắc đã gieo cấy 1,1 triệu ha lúa, thu hoạch hơn 456 nghìn ha; diện tích hoa màu đạt 107 nghìn ha, cây công nghiệp lâu năm 86,7 nghìn ha và cây ăn quả 454 nghìn ha. Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản từ Quảng Ninh đến Ninh Bình hơn 99 nghìn ha, với hơn 23 nghìn ô lồng bè và hơn 2.400 chòi canh, các địa phương đã triển khai biện pháp bảo đảm an toàn khu vực nuôi trồng.

Trên lưu vực sông Hồng, đến 11 giờ ngày 5/10, các hồ thủy điện lớn đang vận hành theo quy trình. Hồ Tuyên Quang mở ba cửa xả, lưu lượng ra 2.445 m³/s; hồ Thác Bà mở hai cửa, lưu lượng ra 1.665 m³/s; hồ Hòa Bình mở hai cửa, lưu lượng ra 5.995 m³/s.

Các hồ thủy lợi khu vực Bắc Bộ hiện đạt 69%-98% dung tích thiết kế, 137 hồ có dấu hiệu hư hỏng và 47 hồ đang được sửa chữa, nâng cấp. Tại Bắc Trung Bộ, 132 hồ hư hỏng, 65 hồ đang được sửa chữa.

Hệ thống đê biển, đê cửa sông từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh dài hơn 1.000km, có 44 vị trí trọng điểm xung yếu. Hiện 51 sự cố đê điều do ảnh hưởng của bão số 10 và mưa lũ đã được các địa phương xử lý bước đầu, đồng thời tiếp tục rà soát, gia cố chuẩn bị ứng phó bão số 11.

Bộ Chính trị, Chính phủ và các bộ, ngành đã liên tục chỉ đạo công tác ứng phó. Ngày 3/10, Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp trực tuyến với các địa phương về khắc phục hậu quả bão số 10 và ứng phó bão số 11. Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành các văn bản chỉ đạo số 7487/BNNMT-ĐĐ, 7490/CĐ-BNNMT và 7491/BNNMT-ĐĐ về đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, vận hành hồ thủy điện Thác Bà và an toàn hạ du.

Ngày 5/10, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện số 12/CĐ-BCĐ-BNNMT triển khai các biện pháp ứng phó bão số 11. Sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 10 và phương án ứng phó bão số 11 tại Lào Cai; Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó tại Quảng Ninh.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.