Các bên tại Yemen nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

Ngày 2/6, đại diện của Chính phủ Yemen và nhóm vũ trang Houthi nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Yemen thêm 2 tháng. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh động thái này của các bên tại Yemen.

Quang cảnh đổ nát do xung đột ở Yemen. (Ảnh Reuters)
Quang cảnh đổ nát do xung đột ở Yemen. (Ảnh Reuters)

Thỏa thuận ngừng bắn được các bên nhất trí gia hạn ngay trước thời điểm hết hiệu lực vào 19 giờ cùng ngày (giờ địa phương). Trao đổi với báo giới, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg cho biết: “Tôi muốn thông báo rằng các bên đối địch tại Yemen đã đồng ý với đề xuất của Liên hợp quốc về việc gia hạn thỏa thuận ngừng bắn hiện tại ở Yemen thêm 2 tháng”. Ông Grundberg nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn đã được gia hạn theo các điều khoản tương tự trước đó.

Đặc phái viên Hans Grundberg cũng nêu rõ: “Trong 2 tháng qua, người dân Yemen đã hưởng lợi ích cụ thể từ thỏa thuận ngừng bắn này”. Quan chức trên cũng cho biết sẽ tiếp tục tiếp xúc với các bên liên quan để thực hiện tất cả các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn, hướng tới một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột, đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu chính đáng của người dân Yemen.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh việc các bên tại Yemen nhất trí gia hạn thỏa thuận ngừng bắn; đồng thời nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy thực thi thỏa thuận này trong những tháng tới.

Thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc kéo dài hai tháng tại Yemen đã có hiệu lực từ ngày 2/4 vừa qua và nhìn chung được tuân thủ đầy đủ. Liên hợp quốc đang nỗ lực kéo dài thỏa thuận này nhằm mở đường cho tiến trình đàm phán với sự tham gia của tất cả các bên ở Yemen để chấm dứt cuộc chiến kéo dài 7 năm ở nước này.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Cảnh đổ nát trong một vụ sập nhà. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Sập nhà gây hậu quả nghiêm trọng tại Nigeria

Ngày 25/6, tại thành phố Lagos, trung tâm kinh tế của Nigeria xảy ra vụ sập một tòa nhà ba tầng làm ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 27 người khác bị thương. Chính quyền bang Lagos đã yêu cầu kiểm tra khẩn cấp các công trình lân cận nhằm ngăn ngừa nguy cơ xảy ra các sự cố tương tự.

Các lực lượng quốc tế lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất ở Venezuela. (Ảnh: TTXVN)

Động đất tại Venezuela: Số người thiệt mạng tăng lên 920 người - Tiếp tục ghi nhận dư chấn mạnh - Liên hợp quốc cam kết hỗ trợ toàn diện các nỗ lực cứu trợ

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 26/6 (giờ địa phương) thông báo số nạn nhân thiệt mạng do hai trận động đất mạnh xảy ra đồng thời tại nước này hôm 24/6 đã tăng lên 920 người, ngoài ra có 3.360 người khác bị thương.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.