Ca sĩ Cẩm Tú, giọng hát xuất sắc của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội

Ca sĩ Cẩm Tú là giọng hát chủ lực của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội nhiều năm nay. Với chất giọng nữ cao rất đẹp và kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện, giọng hát mang âm hưởng dân ca Nghệ Tĩnh này đã trở nên vô cùng thân quen với người lính và công chúng cả nước.

Ca sĩ Cẩm Tú là giọng hát chiếm nhiều tình cảm của những người lính và công chúng ở các miền đất nước.
Ca sĩ Cẩm Tú là giọng hát chiếm nhiều tình cảm của những người lính và công chúng ở các miền đất nước.

Tốt nghiệp ngành thanh nhạc Trường đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, nữ ca sĩ quê Hà Tĩnh đã gặt hái rất nhiều thành công trên con đường nghệ thuật những năm qua như: Giải nhất Tiếng hát truyền hình Điện Biên năm 2009; Giải nhất Tiếng hát Sao Mai khu vực phía nam với dòng nhạc dân gian và được Giải khán giả bình chọn nhiều nhất tại khu vực phía nam năm 2011; Giải nhì tiếng hát Việt-Trung năm 2010; Huy chương Vàng tốp nữ ca khúc “Hà Nội linh thiêng hào hoa” tại Hội diễn ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009; Huy chương Vàng solo tổ khúc hợp xướng Dưới bóng quân kỳ; Huy chương Bạc đơn ca “Lời ru nguồn cội” tại Hội diễn toàn quân năm 2014…

camtu21.jpg
Giọng hát quân đội Cẩm Tú đã đoạt nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp và hội diễn toàn quân.

Năm 2018 với ca khúc “Nhớ Bác lòng con trong sáng hơn” của nhạc sĩ An Thuyên, Cẩm Tú đoạt Giải bài hát xuất sắc cho đơn ca tại Hội diễn toàn quân năm 2018.

Những lãnh đạo của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đều có chung những ghi nhận về người ca sĩ “vừa hồng, vừa chuyên” này: Cẩm Tú có chất giọng rất trong sáng, mượt mà và đặc biệt là thể hiện thành công nhiều ca khúc về Bác Hồ.

Bên cạnh giải tại Hội diễn toàn quân năm 2018, cô còn đoạt Giải thể hiện bài hát xuất sắc về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cũng từ ưu thế giọng hát, sự nhiệt huyết và khả năng biểu diễn đầy cảm xúc các ca khúc về Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu mà Cẩm Tú thường được chọn trong những chuyến lưu diễn ở nước ngoài, thực hiện các nhiệm vụ chính trị quan trọng, phục vụ cộng đồng Việt kiều, những người Việt đang sinh sống, làm việc ở các nước và bạn bè quốc tế.

camtu6.jpg
Cẩm Tú hiện là giọng hát chủ lực của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Cẩm Tú chia sẻ: “Ngay từ những năm còn là sinh viên, tôi đã được đi một số nước và hát cho bà con kiều bào ở Thái Lan, Trung Quốc. Có những lúc, vừa hát trên sân khấu, vừa khóc bởi cảm động trước tình cảm của khán giả dành cho quê hương, đất nước, yêu kính Bác Hồ.

Khi Cẩm Tú sang Thái Lan, bà con Việt kiều hay yêu cầu những ca khúc như: Trông cây lại nhớ đến Người, Lời Bác dặn trước lúc đi xa hay những bài hát về quê hương như: Tiếng đàn Ta Lư, Nổi lửa lên em, Khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, hoặc: Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Quảng Bình quê ta ơi".

Cách đây hai năm, dịp vui Tết Nguyên đán, đón Xuân mới, Cẩm Tú và Đoàn nghệ thuật Việt Nam mà nòng cốt là các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã có chuyến lưu diễn để lại nhiều ấn tượng tại Thủ đô Rabat của nước bạn Morocco ở Bắc Phi.

camtu10.jpg
Cẩm Tú (áo dài, ở giữa) trong đêm biểu diễn phục vụ cộng đồng Việt kiều và bạn bè quốc tế tại thủ đô Rabat, Morocco.

Bà Đặng Thị Thu Hà, nguyên Đại sứ nước ta tại Morocco cho biết, đông đảo khán giả của nước bạn, Việt kiều và các tổ chức quốc tế đến dự và thưởng thức các đêm diễn của đoàn đã nhiệt liệt cổ vũ, chào mừng đoàn. Những giai điệu Việt Nam đã để lại ấn tượng mạnh mẽ và có không ít kiều bào trào nước mắt bởi đã lâu lắm họ mới có dịp được gặp các nghệ sĩ trong nước sang, được ăn Tết, đón Xuân như ở quê nhà.

Trong đợt biểu diễn này của đoàn, những giọng hát của Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Hanh, Hoàng Viết Danh và nhất là của nữ ca sĩ Cẩm Tú với ca khúc Xa khơi của nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ đã chinh phục trái tim người xem, gợi nhớ giọng hát của Nghệ sĩ Ưu tú Tân Nhân thuở nào từng làm rung động trái tim của hàng triệu người nghe cả nước và bạn bè quốc tế.

camtu2.jpg
Cẩm Tú biểu diễn phục vụ bộ đội trên quần đảo Trường Sa.

Trong năm 2024 và 2025 với nhiều sự kiện, hoạt động kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã lập kỷ lục thực hiện nhiều buổi biểu diễn (trung bình từ 150 đến 241 buổi hằng năm, vượt chỉ tiêu 60,6%), phục vụ bộ đội và nhân dân cùng hàng chục buổi diễn truyền hình trực tiếp, thực hiện công tác đối ngoại và của Bộ Quốc phòng cũng như kiều bào ở nước ngoài…

Trong tất cả các chương trình hoạt động đó, luôn luôn có sự góp mặt của ca sĩ Cẩm Tú và đồng đội.

camtu3.jpg
Ca sĩ Cẩm Tú và các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội đã có hàng trăm buổi biểu diễn hằng năm phục vụ đồng bào, chiến sĩ ở khắp các miền đất nước.

Tại Đại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước (30/4) tại thành phố Hồ Chí Minh, Cẩm Tú và Thế Dũng là hai đại biểu của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn trong các hoạt động lớn của thành phố.

Tiếng hát của những nghệ sĩ trong màu áo lính cùng những ca khúc về đất nước, tình yêu đã làm rung động bao trái tim người xem, từ những sĩ quan cấp tướng đến những người lính trẻ tân binh trên thành phố mang tên Bác kính yêu.

camtu31.jpg
Với nhiệt huyết cống hiến hết mình vì nghệ thuật, giọng hát Cẩm Tú luôn chiếm trọn vẹn tình cảm của những người lính.

Cùng với tháng năm và quá trình cống hiến không ngừng nghỉ, giọng hát Cẩm Tú đã trưởng thành cùng sự phát triển của Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

Người nữ chiến sĩ-nghệ sĩ ấy vẫn tiếp tục dấn thân trên những nẻo đường sân khấu, mang nghệ thuật và niềm vui đến những người lính và nhân dân ở khắp các miền đất nước, lan tỏa những giai điệu quê hương, dân tộc đến với kiều bào và bạn bè các nước.

Có thể bạn quan tâm

Cục trưởng Cục Báo chí Lưu Đình Phúc phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về báo chí trong tình hình mới

Cục Báo chí (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị tập huấn “Truyền thông chính sách, bồi dưỡng công tác quản lý nhà nước về báo chí cho lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” năm 2025.

Chính thức phong tặng 6 nghệ nhân tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Masan Consumer góp phần tiếp nối và nâng tầm di sản văn hóa ẩm thực Việt

Đánh giá cao vai trò trung tâm của các thế hệ nghệ nhân trong việc tiếp nối và nâng tầm di sản văn hóa ẩm thực dân tộc, Masan Consumer đã tích cực đồng hành nhiều năm cùng Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam với nhiều hoạt động, trong đó có chương trình “Phong tặng danh hiệu nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam”.

Ngay từ khi Disney công bố kế hoạch phát hành, “Zootopia 2” đã thu hút sự quan tâm lớn trên mạng xã hội.

Phim hoạt hình “Zootopia 2” tạo “cơn địa chấn” phòng vé toàn cầu

Trở lại màn ảnh rộng cuối tháng 11/2025, “Zootopia 2” (Phi vụ động trời 2) nhanh chóng tạo nên cơn sốt phòng vé toàn cầu. Vượt qua những tò mò ban đầu xoay quanh mối quan hệ giữa thỏ Judy Hopps và cáo Nick Wilde, bộ phim hoạt hình khẳng định sức hút nhờ cách kể chuyện nhiều tầng ý nghĩa, chạm tới khán giả ở nhiều độ tuổi.

Trận đấu giao hữu giữa huyền thoại M.U như Ryan Giggs, Paul Scholes, Michael Owen...và các ngôi sao Việt Nam diễn ra trên sân vận động Hòa Xuân Đà Nẵng ngày 28/6/2025. (Ảnh: ANH ĐÀO)

Đà Nẵng chính thức lấy lại tên sân vận động Chi Lăng

Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 11/12/2025 về Đặt tên đường và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2025. Trong đó, Đà Nẵng quyết định đổi tên sân vận động Hòa Xuân thành sân vận động Chi Lăng, biểu tượng cho giá trị lịch sử, văn hóa-thể thao Đà Nẵng.

Chương trình Phong Nha Countdown Party đón năm mới tại Phong Nha, tỉnh Quảng Trị luôn hấp dẫn người dân và du khách. (Ảnh minh họa)

Quảng Trị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đón năm mới 2026

Ngày 24/12, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, chào đón năm mới 2026, tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch quy mô lớn, tạo không khí vui tươi phục vụ nhân dân và du khách; đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh địa phương, kích cầu du lịch dịp nghỉ Tết dương lịch 2026

Cuộc gặp gỡ nguyên mẫu nhân vật phim “Đứa con và người lính” của Viện Phim Việt Nam mang lại nhiều cảm xúc và sự trân trọng những giá trị hòa bình.

[Video] Ký ức xúc động của bộ phim truyện "Đứa con và người lính"

Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Viện Phim Việt Nam tổ chức đợt trình chiếu miễn phí ba bộ phim truyện về chiến tranh chống Mỹ cứu nước tại rạp Ngọc Khánh (Hà Nội) và giao lưu, tọa đàm về phim “Đứa con và người lính”, gặp gỡ Nhà văn Châu La Việt-nguyên mẫu nhân vật chiến sĩ Lê Thiên trong phim.

Canh hát của người quan họ.

Trọn đời gắn bó với tình yêu quan họ

Sáu tuổi đã bắt đầu theo mẹ đi các canh hát, với Nghệ nhân Nhân dân Nguyễn Thị Thềm (sinh năm 1959, trú tại khu Viêm Xá, phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh) quan họ đã ăn vào máu thịt. Bà được ví như là “hạt nhân” gìn giữ, bảo tồn nhiều làn điệu quan họ cổ, khó và truyền dạy thành công cho nhiều thế hệ trẻ.

Sách "NSND Ngô Mạnh Lân - Người họa sĩ Điện Biên năm ấy" của tác giả Triệu Phong mới được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Sáng ngời một chân dung nghệ sĩ-chiến sĩ

Từ một người lính-họa sĩ tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, vươn lên trở thành “cánh chim đầu đàn” của một ngành nghệ thuật, hành trình ấy đã tái hiện sinh động, đầy cuốn hút trong tập sách chân dung “NSND Ngô Mạnh Lân - Người họa sĩ Điện Biên năm ấy” của tác giả Triệu Phong vừa được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.