Cà Mau tăng cường chỉ đạo không khai thác hủy diệt nguồn lợi thủy sản

Chỉ thị 17 của Tỉnh ủy Cà Mau hướng đến việc “nói không với xung điện, kích điện”, “nói không với khai thác thủy sản có tính hủy diệt”, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trước nguy cơ cạn kiệt.
Quang cảnh hội nghị sơ kết chỉ thị đặc thù tại Cà Mau vào chiều 28/3.
Quang cảnh hội nghị sơ kết chỉ thị đặc thù tại Cà Mau vào chiều 28/3.

Chiều 28/3, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị số 17/CT/TU (26/2/2024) và phong trào thi đua thực hiện Chỉ thị 17 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Đây là chỉ thị mang tính đặc thù tại Cà Mau, nhưng có ý nghĩa lâu dài giúp bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên nhiều vùng nước khác nhau.

Người dân vùng quê huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) chủ động giao nộp dụng cụ xung điện gây sát hại nguồn lợi thủy sản.

Người dân vùng quê huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) chủ động giao nộp dụng cụ xung điện gây sát hại nguồn lợi thủy sản.

Theo đánh giá của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, sau hơn 1 năm vào cuộc quyết liệt thực hiện Chỉ thị 17, công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại Cà Mau có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều địa phương trong tỉnh đã có cách làm hay, sáng tạo trong vận động người dân tự giác giao nộp dụng cụ khai thác bị cấm, với hơn 2.530 bộ dụng cụ xung điện, kích điện.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại phát biểu triển khai nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 17 trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại phát biểu triển khai nhiệm vụ thực hiện Chỉ thị 17 trong thời gian tới.

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau còn tịch thu và tiêu hủy 719 bộ dụng cụ xung điện. Đây là những bộ dụng cụ sử dụng nguồn điện công suất lớn để khai thác hủy diệt nguồn lợi thủy sản tại nhiều vùng nước khác nhau, khiến nguồn lợi thủy sản tại Cà Mau ngày càng suy kiệt.

Song hành với tuyên truyền, lực lượng chức năng Cà Mau còn tăng cường tuần tra, qua đó phát hiện và xử lý 782 vụ với tổng số tiền phạt hành chính hơn 3,3 tỷ đồng liên quan đến các hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác nguồn lợi thủy sản trái phép. Trong số này, có 6 trường hợp tái phạm nhiều lần bị khởi tố về tội hủy hoại nguồn lợi thủy sản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển (thứ 4 từ trái qua) tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể thực hiện tốt Chỉ thị 17.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển (thứ 4 từ trái qua) tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể thực hiện tốt Chỉ thị 17.

Thời gian qua, ngành chức năng tỉnh Cà Mau cũng đồng thời xúc tiến việc phục hồi, tái tạo nguồn lợi thủy sản bằng nhiều hình thức khác nhau, như: thả con giống tái tạo nguồn lợi thủy sản; thả rạn nhân tạo ngoài biển làm nơi trú ngụ cho tôm, cá; triển khai nhiều mô hình nuôi cá, thủy sản ở vùng ngọt, vùng mặn…

Song hành đó là công tác chuyển đổi nghề, giúp hàng trăm nông hộ chuyển đổi sang ngành, nghề khai thác không gây sát hại nguồn lợi thủy sản.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Đức Hiển, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản không chỉ là nhiệm vụ cấp thiết trước mắt mà còn là yêu cầu chiến lược lâu dài, liên quan trực tiếp đến sinh kế bền vững của người dân và sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Cà Mau.

Do vậy, đồng chí Nguyễn Đức Hiển đề nghị ngành chức năng và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17 trong thời gian tới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, gắn với phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm tính răn đe; áp dụng biện pháp xử lý nghiêm minh, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi khai thác hủy diệt

“Về lâu dài, chúng ta phải đẩy mạnh việc chuyển đổi nghề phù hợp cho ngư dân, giúp người dân ổn định sinh kế, có cuộc sống bền vững, không tái diễn các ngành nghề hủy diệt nguồn lợi thủy sản”, đồng chí Nguyễn Đức Hiển lưu ý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 17.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 17.

Tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Phạm Thành Ngại triển khai và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành có liên quan và chính quyền các địa phương trong tỉnh nhằm thực hiện Chỉ thị 17 ngày càng thiết thực, chiều sâu, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 39 cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác chống khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt.

Có thể bạn quan tâm

Các cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bảo đảm nguồn cung phục vụ khách hàng.

Vĩnh Long bảo đảm xăng, dầu cho sản xuất

Trong những ngày này, thị trường xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì ổn định. Nguồn cung từ các doanh nghiệp đầu mối bảo đảm đáp ứng đầy đủ cho hệ thống bán lẻ, nhu cầu của người dân, chưa ghi nhận tình trạng khan hiếm hay gián đoạn nguồn hàng.

Đông đảo cử tri có mặt từ sớm tại Điểm bỏ phiếu số 9, ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bình minh trên quê hương xóm Mũi, rộn rã đón Ngày hội non sông

Từ những xóm trạch ven biển đến các đô thị sầm uất, hơn 1,8 triệu cử tri nơi cực nam Tổ quốc cùng nhau hướng về hơn 1.600 khu vực bỏ phiếu. Ở đó, Ngày hội non sông không chỉ là khoảnh khắc để người dân thực hiện quyền công dân thiêng liêng, mà còn gởi gắm niềm tin và khát vọng bứt phá.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Cần Thơ hân hoan bước vào Ngày hội non sông

Sáng 15/3, cùng với cử tri của cả nước, cử tri tại thành phố Cần Thơ hân hoan đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn để bầu chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.