Burkina Faso xác nhận chấm dứt thỏa thuận quân sự với Pháp

Chính phủ Burkina Faso ngày 23/1 xác nhận, Ouagadougou đã yêu cầu Pháp rút quân khỏi quốc gia Tây Phi trong vòng 1 tháng, khẳng định bước đi này đã được đề cập trong các điều khoản của thỏa thuận hợp tác quân sự giữa 2 bên.
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. (Nguồn: AFP)
Binh sĩ Burkina Faso tuần tra tại Ouagadougou. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Chính phủ Burkina Faso, ông Jean-Emmanuel Ouedraogo, trên kênh truyền hình quốc gia (RTB) tuyên bố, “yêu cầu chấm dứt” sự hiện diện của quân đội Pháp tại nước này là “bình thường” vì đã được nêu trong các điều khoản của thỏa thuận quân sự song phương.

Ông giải thích theo quy định của thỏa thuận, nếu cần thiết, Burkina Faso có quyền yêu cầu quân đội Pháp rời đi và chấm dứt thỏa thuận quân sự cho phép các binh sĩ của quốc gia châu Âu đóng quân tại thủ đô Ouagadougou.

Ngoài ra, người phát ngôn Chính phủ Burkina Faso cũng bảo đảm quyết định chấm dứt thỏa thuận hợp tác quân sự với Pháp “không liên quan đến 1 sự kiện cụ thể nào”, mà “chỉ liên quan đến ý chí của chính quyền chuyển tiếp và sự ủng hộ của tất cả người dân Burkina Faso”.

Quyết định trên được đưa ra trùng với thời điểm Chính phủ Burkina Faso đang phải đối mặt với những cuộc biểu tình đường phố yêu cầu quân đội Pháp rút khỏi đất nước Tây Phi này.

Trước đó, hôm 20/1, hàng nghìn người biểu tình Burkina Faso đã xuống đường ở thủ đô Ouagadougou để yêu cầu Đại sứ và quân đội Pháp rút về nước.

Các binh sĩ Pháp hiện đóng quân tại căn cứ quân sự Kamboinsin ở vùng ngoại ô phía đông bắc của thủ đô Ouagadougou.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.