Bộ Y tế thông tin về đề xuất "đưa người chịu áp lực công việc vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần"

Bộ Y tế đang lấy ý kiến dự thảo thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh. Trong đó, thông tư đề xuất đưa các yếu tố nguy cơ như áp lực học tập, áp lực công việc, stress kéo dài... vào diện giám sát nguy cơ rối loạn tâm thần.

Bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Cục Phòng bệnh cho biết, ngày 5/3, Cục đăng tải dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng bệnh để xin ý kiến các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Y tế; trong đó có nội dung về đối tượng, nội dung giám sát trong phòng, chống rối loạn tâm thần.

Tại mục 2 của dự thảo Thông tư, đối tượng giám sát bao gồm 3 nhóm chính:

Nhóm thứ nhất là người mắc rối loạn tâm thần, trong đó có các rối loạn phổ biến như tâm thần phân liệt, động kinh, trầm cảm, rối loạn lo âu, sa sút trí tuệ và các rối loạn khác theo danh mục chuyên môn.

Nhóm thứ hai là người tử vong do rối loạn tâm thần, được xác định theo phân loại bệnh quốc tế. Đây là hoạt động theo dõi có hệ thống các ca tử vong mà rối loạn tâm thần được xác định là nguyên nhân chính, dựa trên tiêu chuẩn chẩn đoán và mã hóa bệnh quốc tế, nhằm phục vụ công tác y tế công cộng. Từ việc theo dõi này có thể biết được những bệnh lý rối loạn tâm thần nguy cơ dẫn đến tử vong, nhằm sớm có biện pháp can thiệp phù hợp.

Nhóm thứ ba là người có nguy cơ mắc rối loạn tâm thần. Theo định nghĩa trong dự thảo, người có nguy cơ là người từng có tiền sử mắc rối loạn tâm thần hoặc có ít nhất một yếu tố nguy cơ về sinh học, tâm lý, xã hội hoặc các yếu tố khác liên quan.

Trong đó dự thảo nêu bốn nhóm yếu tố nguy cơ liên quan mắc rối loạn tâm thần.

Thứ nhất, là yếu tố sinh học và di truyền, bao gồm tiền sử gia đình có người thân mắc rối loạn tâm thần; tổn thương não như chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não; mắc bệnh mạn tính như đái tháo đường, tim mạch, ung thư, HIV/AIDS, động kinh; các giai đoạn sinh lý đặc biệt như dậy thì, sau sinh, tiền mãn kinh-mãn kinh và người cao tuổi.

Thứ hai, là yếu tố tâm lý, trong đó đáng chú ý là stress kéo dài, sang chấn tâm lý do mất người thân, ly hôn, thất nghiệp; bạo lực gia đình, xâm hại, tai nạn, thảm họa; đặc điểm nhân cách nhạy cảm, dễ lo âu, tự ti hoặc cầu toàn quá mức; kỹ năng đối phó kém với stress và cảm xúc tiêu cực; tiền sử có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát.

Thứ ba, là yếu tố xã hội như tình trạng cô lập, thiếu hỗ trợ từ gia đình và cộng đồng; kỳ thị, phân biệt đối xử, nhất là với nhóm yếu thế; môi trường sống không an toàn, có bạo lực, tội phạm, thiên tai; lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy, thuốc an thần.

Thứ tư, là các yếu tố khác, trong đó nhấn mạnh áp lực cao và kéo dài về học tập, lao động và kinh tế.

Theo Cục Phòng bệnh, đây là nội dung mới được quy định trong Luật Phòng bệnh, hiện đang được các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực y tế thảo luận, góp ý. Ngay sau khi đăng tải dự thảo để xin ý kiến, Cục Phòng bệnh đã nhận được một số phản hồi từ cơ quan báo chí và người dân. Cục đã tiếp thu các ý kiến và tiếp tục làm việc với các đơn vị chuyên môn về tâm thần và cơ quan quản lý liên quan để hoàn thiện dự thảo.

Việc hoàn thiện dự thảo nhằm xây dựng văn bản hướng dẫn Luật Phòng bệnh có tính khả thi, phù hợp với thực tiễn, không tạo gánh nặng trong tổ chức thực hiện; đồng thời xây dựng bộ công cụ hỗ trợ cơ sở y tế và người dân tự đánh giá các yếu tố nguy cơ, chủ động phòng ngừa, giảm nguy cơ gia tăng các rối loạn tâm thần trong cộng đồng.

Cục Phòng bệnh mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và người dân đối với dự thảo hướng dẫn Luật Phòng bệnh cũng như các văn bản chuyên môn liên quan nhằm tạo sự đồng thuận xã hội và bảo vệ tốt hơn sức khỏe người dân khi triển khai.

Có thể bạn quan tâm

Các khối phình phát triển liên tiếp trên cầu nối AVF khiến cánh tay biến dạng, thành mạch căng mỏng và dọa vỡ bất cứ lúc nào.

Bảo tồn thành công cầu nối AVF sau 11 năm cho người bệnh chạy thận có nhiều túi phình khổng lồ

Người bệnh nam 39 tuổi suy thận mạn giai đoạn cuối nhập viện trong tình trạng nhiều túi phình lớn trên cầu nối AVF, nguy cơ vỡ mạch và quá tải tim. Bằng kỹ thuật phẫu thuật chuyên sâu, ê-kíp Bệnh viện Đại học Phenikaa đã xử lý toàn bộ tổn thương, điều chỉnh lưu lượng máu và bảo tồn thành công cầu nối AVF.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp, Thầy thuốc ưu tú Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương chúc mừng bệnh nhân hồi phục sau ca ghép.

Lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi và cuộc hồi sinh kỳ diệu của người đàn ông 59 tuổi

Suốt gần 2 năm, ông Đ.Đ.T. (59 tuổi, Thành phố Hồ Chí Minh) không còn biết đến một giấc ngủ trọn vẹn trên chiếc giường của mình. Ông chỉ có thể ngồi ngủ, sống phụ thuộc vào máy thở vì căn bệnh xơ phổi. Ngày hôm nay, cuộc sống của ông đã bước sang một trang mới, được hồi sinh từ 2 lá phổi hiến của cô gái 22 tuổi.

(Ảnh minh họa: Đ.T)

Yếu tứ chi sau lao động dưới trời nắng: Dấu hiệu cảnh báo hạ kali máu không nên chủ quan

Nam công nhân 33 tuổi nhập viện trong tình trạng yếu cơ tứ chi, đi lại khó khăn sau một ngày làm việc ngoài trời nắng. Kết quả xét nghiệm cho thấy kali máu giảm sâu còn 2,24mmol/L kèm biến đổi điện tâm đồ. Nhờ quy trình cấp cứu nhanh chóng và điều trị tích cực, bệnh nhân hồi phục hoàn toàn chỉ sau 24 giờ.

Trạm Y tế xã Phú Ninh hiện có 28 cán bộ, chưa đạt chỉ tiêu được giao.

Xử lý bất cập cho trạm y tế tuyến xã

Cụ thể hóa chủ trương nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng đã chuyển giao các trạm y tế thuộc trung tâm y tế khu vực về Ủy ban nhân dân các xã, phường quản lý nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. 

[Video] Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình tiếp nhận gần 2.200 lượt khám sau hơn một tuần đi vào hoạt động

[Video] Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình tiếp nhận gần 2.200 lượt khám sau hơn một tuần đi vào hoạt động

Sau hơn một tuần chính thức đi vào hoạt động (9-17/7/2026), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình đã tiếp nhận gần 2.200 lượt khám, trong đó có hơn 330 trường hợp cấp cứu và thực hiện 55 ca phẫu thuật cấp cứu, bước đầu đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh chuyên sâu của người dân khu vực.

Quy trình lấy máu xét nghiệm để kiểm tra sức khỏe toàn diện cho các đối tượng thương binh, bệnh binh.

Thầy thuốc khám sức khỏe, tri ân thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng

Ngày 17/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), bệnh viện Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, cơ sở Linh Đàm phối hợp Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt (Hà Nội) tổ chức chương trình khám sức khỏe, tri ân tặng quà cho thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Các bác sĩ sử dụng công nghệ robot thực hiện phẫu thuật cho người bệnh ung thư trực tràng.

Phẫu thuật nội soi robot là bước đột phá của công nghệ trong điều trị ung thư

Trong khuôn khổ “Khóa đào tạo phẫu thuật nội soi robot cơ bản” đang được tổ chức tại Bệnh viện K, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, lý thuyết, các chuyên gia, học viên cùng theo dõi các ca lâm sàng điển hình, minh chứng cho sự phối hợp đa mô thức chặt chẽ và bước đột phá của công nghệ robot trong điều trị ung thư.

Người bệnh D.D.M (54 tuổi, Thái Nguyên) nhập viện trong tình trạng gãy hở độ IIIA xương cánh tay trái và hai xương cẳng tay trái.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu 2 ca đa chấn thương nặng từ vụ tai nạn xe khách trên cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ

Hai nạn nhân trong vụ xe khách lao khỏi cao tốc Pháp Vân-Cầu Giẽ rồi rơi xuống đường gom dân sinh đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cấp cứu. Một bệnh nhân bị chấn thương sọ não, gãy nhiều xương, người còn lại phải phẫu thuật khẩn cấp để bảo tồn chức năng cánh tay.