Bộ Y tế sẽ yêu cầu rà soát việc bán, sử dụng sữa trong bệnh viện

Liên quan đến tình trạng sữa giả, thuốc giả có khả năng lọt vào bệnh viện, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các bệnh viện trên toàn quốc khẩn trương rà soát việc bán, sử dụng sữa trong điều trị, bảo đảm minh bạch thông tin và có trách nhiệm tư vấn đầy đủ cho người bệnh.
TS, BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).
TS, BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

TS, BS Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, việc xuất hiện các sản phẩm sữa do công ty sản xuất sữa giả đưa vào một số cơ sở y tế là vấn đề “hết sức nhức nhối”, gây nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh.

Do vậy, Bộ Y tế sẽ yêu cầu các bệnh viện rà soát toàn bộ việc sử dụng sữa, bao gồm thời điểm bắt đầu, đối tượng sử dụng, đảm bảo truy xuất được người bệnh đã dùng sản phẩm. Nếu có vấn đề sức khỏe phát sinh liên quan đến sữa, cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm tư vấn và hỗ trợ người bệnh.

Lãnh đạo của Cục Khám chữa bệnh cho biết Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành các hướng dẫn chuyên môn, danh mục kỹ thuật liên quan tới dinh dưỡng lâm sàng. Do vậy, về trách nhiệm kê đơn, nếu bác sĩ vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý hành chính, thậm chí xử lý hình sự nếu sai phạm nghiêm trọng.

Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện nghiêm túc quán triệt việc thực hiện quy trình liên quan. Việc xử lý phải nghiêm, không có vùng cấm, không bao che sai phạm nếu cơ quan chức năng phát hiện.

Cơ quan chức năng vừa phát hiện hai doanh nghiệp sản xuất sữa giả quy mô lớn. (Ảnh: nhandan.vn)
Cơ quan chức năng vừa phát hiện hai doanh nghiệp sản xuất sữa giả quy mô lớn. (Ảnh: nhandan.vn)

Ông Đức cũng chia sẻ, ở các nước phát triển, dinh dưỡng lâm sàng được coi trọng và triển khai bài bản. Việt Nam đi sau nhưng đang cố gắng hoàn thiện khung hướng dẫn để tiệm cận chuẩn quốc tế.

Thời gian qua, sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả với số lượng cực lớn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận. Qua rà soát, một số bệnh viện bệnh viện đã phát hiện một số sản phẩm thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty trên sản xuất, dù chưa xác định là sữa giả hay không.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai đã dừng hoàn toàn việc kinh doanh thực phẩm chức năng tại các nhà thuốc từ 3 năm nay. Bệnh viện cũng đã, nghiêm cấm mọi hình thức kê đơn hay tư vấn sử dụng thực phẩm chức năng, kể cả gián tiếp bên ngoài bệnh viện.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.