Bộ Y tế Kiểm tra chất lượng bệnh viện năm 2023-2024

Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1873/QĐ-BYT ngày 03/7/2024 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc Thành lập đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023-2024.
Tiến sĩ, bác sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn kiểm tra.
Tiến sĩ, bác sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Theo đó, Bộ Y tế thành lập 3 Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế được phân công và một số bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TP Hà Nội và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tổ chức.

Ngày 9/7 đến ngày 12/7, Đoàn kiểm tra số 3 do Tiến sĩ, bác sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm Trưởng đoàn cùng các thành viên đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra chất lượng bệnh viện tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới; Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng.

Đoàn đã kiểm tra, đánh giá các nội dung trong Quyết định số 4747/QĐ-BYT ngày 29/12/2023, đánh giá chất lượng bệnh viện áp dụng theo Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam; khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế; kiểm tra sự sẵn sàng công tác cấp cứu, hồi sức tích cực người bệnh; kiểm tra tình hình áp dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và công tác triển khai Quyết định số 4750/QĐ-BYT ngày 29/12/2023 về quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba Đồng Hới được thành lập từ năm 1981, một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam-Cu Ba, là bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân Quảng Bình và các vùng lân cận.

Bệnh viện đã triển khai được nhiều kỹ thuật cao, tập trung vào các mũi nhọn Ngoại khoa, Tim mạch… đạt được nhiều kết quả tốt. Việc quản lý hồ sơ bệnh án đã được chú trọng, với bìa bệnh án in màu rất ấn tượng. Công nghệ thông tin đã được triển khai hỗ trợ công tác khám bệnh chữa bệnh ngoại trú và nội trú.

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại buổi làm việc, các thành viên đoàn kiểm tra đã có nhiều nhận xét mà bệnh viện cần nghiên cứu, cải tiến chất lượng khám chữa bệnh trong thời gian tới như: Hồ sơ bệnh án cần ghi chép nghiêm túc, đặc biệt ghi nhận xét hàng ngày cần chi tiết, cần lý giải nguyên nhân thay đổi thuốc điều trị; đơn thuốc của người bệnh cần ghi rõ ràng, chi tiết lời dặn dò;

Tăng cường công tác bình bệnh án, bình đơn thuốc, thực hiện thường kỳ hàng tuần trong bệnh viện; thường xuyên rà soát, kiểm tra việc thực hiện các quy trình chuyên môn; sắp xếp lại khoa khám bệnh cũng như các buồng bệnh nội trú cho gọn gàng, ngăn nắp, bảo đảm điều kiện khám chữa bệnh cho người bệnh; đặc biệt chú ý phân tích những lỗi thường gặp để kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục và cải tiến việc thực hiện.

Tại buổi kiểm tra, Thạc sĩ Trần Thị Xuân Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế đề nghị Ban lãnh đạo bệnh viện rà soát quy trình ban hành văn bản hành chính, thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về công tác văn thư; đề nghị Sở Y tế lập kế hoạch kiểm tra việc thực hiện quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc (GSP) tại bệnh viện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tiến sĩ Dương Huy Lương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Trưởng đoàn kiểm tra đã yêu cầu Ban lãnh đạo bệnh viện khẩn trương rà soát toàn bộ các hoạt động cải tiến chất lượng trên toàn bệnh viện; thực hiện bảo đảm các điều kiện làm việc cho nhân viên như an toàn bức xạ, an toàn phòng chống cháy nổ…

Bệnh viện cần cải cách mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám bệnh, chữa bệnh và tăng cường hợp tác với các bệnh viện có thực hiện kỹ thuật cao trên địa bàn để có kế hoạch chuyển giao kỹ thuật; chấn chỉnh nề nếp làm việc đồng thời quan tâm, chú trọng các hoạt động cải tiến chất lượng để phát triển bệnh viện trong thời gian tới.

Trong các ngày tiếp theo, đoàn kiểm tra số 3 tiếp tục tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng, khảo sát sự hài lòng người bệnh, nhân viên y tế của các Bệnh viện các bệnh viện khác theo Quyết định số 1873/QĐ-BYT.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.