Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Iran nêu quan điểm về vấn đề Trung Đông

Quan chức ngoại giao Trung Quốc và Iran nhất trí rằng Trung Đông không nên trở thành đấu trường cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị giữa các quốc gia bên ngoài khu vực.
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Rafah, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Iran Abbas Araghchi ngày 28/12 nhất trí rằng Trung Đông không nên trở thành đấu trường cạnh tranh địa chiến lược, địa chính trị giữa các quốc gia bên ngoài khu vực.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai ngoại trưởng đã đạt được sự đồng thuận như vậy trong cuộc gặp nhân chuyến công du đầu tiên của ông Araghchi đến Trung Quốc từ ngày 27-28/12, kể từ khi nắm cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Iran.

Thông báo cũng nêu rõ hai bên kêu gọi chấm dứt giao tranh tại Dải Gaza, tuân thủ lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hezbollah ở Liban và đẩy mạnh phối hợp các nỗ lực quốc tế chống khủng bố, thúc đẩy hòa giải cũng như hỗ trợ nhân đạo tại Syria.

Theo hai ngoại trưởng, cộng đồng quốc tế cần tôn trọng chủ quyền, an ninh, ổn định, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này không nên trở thành đấu trường của các cường quốc hay chịu ảnh hưởng tiêu cực từ các cuộc cạnh tranh địa chính trị và xung đột giữa các quốc gia bên ngoài khu vực.

Ngoài tình hình ở khu vực Trung Đông, ngoại trưởng hai nước cũng thảo luận chương trình hạt nhân của Iran. Ông Vương Nghị tái khẳng định quan điểm ủng hộ của Bắc Kinh đối với chương trình hạt nhân của Tehran, đồng thời kêu gọi giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã kêu gọi Iran nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các cuộc thanh tra tăng cường của cơ quan này sau khi một báo cáo mật của IAEA về chương trình hạt nhân của Iran đã tiết lộ nhà máy hạt nhân Fordo với bản thiết kế cập nhật mới nhất cho phép Tehran nâng khả năng làm giàu uranium tinh khiết lên tới 60%.

Thông tin báo cáo được tiết lộ chỉ một tuần sau khi các quan chức châu Âu và Iran nhất trí sẽ tổ chức một cuộc họp tại Geneva trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trở lại Nhà Trắng vào tháng 1/2025.

Năm 2018, chính ông Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân hạt nhân hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) do Iran ký với Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức tháng 7/2015 và tái áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Iran.

Tehran sau đó đã thu hẹp việc thực hiện cam kết trong thỏa thuận này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ tan vỡ của thỏa thuận. Từ đó đến nay, các nước tham gia còn lại đã nỗ lực thúc đẩy nhiều vòng đàm phán để cứu vãn thỏa thuận, song chưa đạt được kết quả.

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp quốc phòng trước hội nghị, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Để duy trì sức mạnh của liên minh xuyên Đại Tây Dương, châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn trong NATO”. (Ảnh: AA/TTXVN phát)

NATO công bố mức tăng chi tiêu quốc phòng của châu Âu

Ngày 7/7, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết, chi tiêu quốc phòng cốt lõi của châu Âu và Canada đã tăng 11% trong năm 2026, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép để các đồng minh thực hiện cam kết tăng ngân sách.

Ngày 6/7, hồ chứa Lục Lam ở thành phố Hoành Châu thuộc Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây bị vỡ đập, gây ngập lụt ở khu vực hạ du. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Sáu người chết, 11 người mất tích, Trung Quốc nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ

Nhiều khu vực ở Quảng Tây, Trung Quốc đang hứng chịu đợt mưa lớn liên tục hiếm gặp trong lịch sử, kéo theo thiên tai cực đoan, gây hậu quả nghiêm trọng, khoảng 77% số xã, thị trấn xuất hiện mưa bão, nhiều nơi có lượng mưa vượt mức kỷ lục, 6 người chết, 11 người mất tích, hàng chục nghìn người phải di dời khẩn cấp.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bão lũ gây thiệt hại nặng tại Trung Quốc

Hoàn lưu bão Maysak tiếp tục gây mưa lớn khiến tình hình lũ lụt tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc, diễn biến phức tạp, trong khi nhiều hồ chứa xuất hiện sự cố, mực nước các sông dâng cao và hàng chục nghìn người dân tại các khu vực nguy hiểm phải sơ tán khẩn cấp.

Nhà máy nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy ở thành phố Đôn Hoàng, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc.

Nhiệt điện mặt trời - công nghệ giúp Trung Quốc thực hiện mục tiêu carbon kép

Với cam kết đưa lượng phát thải carbon đạt đỉnh trước năm 2030 và đạt trạng thái trung hòa carbon trước năm 2060 (còn gọi là mục tiêu "carbon kép"), những công nghệ mới như nhiệt điện mặt trời dạng tháp muối nóng chảy được Trung Quốc xác định là công cụ quan trọng để chuyển đổi cơ cấu năng lượng, giảm mạnh phát thải carbon.

Thủ đô La Habana (Cuba) chìm trong bóng tối do mất điện, tối 10/9/2025. (Ảnh: TTXVN)

Cuba nỗ lực khôi phục dịch vụ cung cấp điện

Phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 7/7 dẫn thông báo của Ủy ban Điện lực quốc gia Cuba (UNE) cho biết, cơ quan này đang nỗ lực khôi phục một phần dịch vụ cung cấp điện cho người dân sau sự cố sập hệ thống điện trên toàn quốc trước đó 1 ngày.

Lực lượng cứu hộ Việt Nam nỗ lực tìm kiếm nạn nhân dưới đống đổ nát. (Ảnh: TTXVN)

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương “Anh hùng Venezuela”

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Quezon, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

OPEC+ tiếp tục tăng sản lượng dầu mỏ

Các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác, còn gọi là nhóm OPEC+, đã nhất trí tiếp tục tăng hạn ngạch sản lượng dầu mỏ, nhằm bổ sung nguồn cung toàn cầu trong bối cảnh hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz dần khôi phục.