Bộ Tài nguyên và Môi trường: Trao “Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam 2024”

Ngày 27/12 năm 2024 tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp Quỹ Vì tương lai xanh (Tập đoàn Vingroup) tổ chức Lễ trao “Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2024”.
Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường trao giải Nhất cho các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.
Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường trao giải Nhất cho các cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Tham dự có Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành, Trưởng Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng xét chọn Giải thưởng; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ và Quỹ Vì tương lai xanh; đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao; các thành viên Hội đồng, các thầy, cô giáo và gần 400 em học sinh trên cả nước.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết, Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về môi trường. Việc tổ chức Giải thưởng tại Việt Nam không chỉ thể hiện cam kết quốc gia với ASEAN mà còn đóng góp tích cực vào việc phát triển mô hình trường học sinh thái, trường học xanh tại nước ta.

Với ý nghĩa đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì, phối hợp Quỹ Vì tương lai xanh tổ chức Giải thưởng trường học sinh thái ASEAN Việt Nam năm 2024. Đây là sự kiện tôn vinh, khen thưởng các trường học có thành tích trong các hoạt động giáo dục bảo vệ môi trường, qua đó tuyên truyền, giới thiệu các mô hình trường học sinh thái, lan tỏa các giải pháp bảo vệ môi trường trong học đường tại Việt Nam và kết nối với ASEAN.

Các đại biểu tham dự lễ trao giải.

Các đại biểu tham dự lễ trao giải.

Đặc biệt, trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt với những thách thức môi trường và khí hậu ngày càng nghiêm trọng, giáo dục môi trường, thúc đẩy mô hình phát triển trường học sinh thái có ý nghĩa rất quan trọng. Qua đó, giúp các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước hình thành ý thức sống hài hòa với thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Lê Công Thành cho biết thêm, mặc dù trong thời gian ngắn sau khi phát động, Giải thưởng năm nay đã nhận được 83 hồ sơ dự thi của các trường học trong cả nước. Trong quá trình tham gia xét chọn, các trường học dự thi có các cách tiếp cận rất đa dạng, phong phú về giáo dục môi trường nhưng có chung mục tiêu là truyền cho các em học sinh tình yêu thiên nhiên, môi trường để thực hiện nhiều sáng kiến và mô hình học đường sinh thái.

Đặc biệt, đây sẽ làm cơ sở tiến cử các trường đoạt giải của Việt Nam tham dự Sự kiện vinh danh tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN (năm 2025 được tổ chức tại Malaysia).

"Buổi lễ trao giải hôm nay, không chỉ vinh danh những trường học tiêu biểu mà còn là cơ hội để chúng ta cùng nhau hiện thực hóa mục tiêu, tầm nhìn về tương lai bền vững của đất nước thông qua xây dựng nền giáo dục xanh. Trong đó, mỗi trường học, mỗi thầy, cô giáo và mỗi học sinh là những sứ giả xanh lan tỏa ý nghĩa của môi trường sống xanh, sạch, bền vững trong toàn xã hội. Từng hành động nhỏ như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải, trồng thêm cây xanh sẽ cộng hưởng để tạo nên những thay đổi quan trọng cho tương lai", Thứ trưởng Lê Công Thành nhấn mạnh.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho các trường đoạt giải.

Đại diện Ban tổ chức trao giải thưởng cho các trường đoạt giải.

Chia sẻ tại lễ trao giải, Bà Lê Thái Hà, Giám đốc Quỹ Vì tương lai xanh cho rằng, cuộc thi năm nay không chỉ là một sân chơi ý nghĩa, mà còn là một hành trình lan tỏa tinh thần sống xanh, trách nhiệm và bền vững trong cộng đồng. 83 trường học tham gia là 83 câu chuyện về sự sáng tạo, quyết tâm và trách nhiệm, từ miền núi cao, vùng đồng bằng đến hải đảo xa xôi. Các em học sinh cùng với thầy cô giáo đã chung tay kiến tạo những dự án sinh thái thực tiễn, góp phần xây dựng không gian sống xanh, bảo vệ môi trường cho hiện tại và thế hệ tương lai.

Như chúng ta đã biết, môi trường là tài sản chung của nhân loại, và việc bảo vệ môi trường không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức, mà cần sự chung tay của toàn xã hội. Các thầy cô giáo chính là những người tiên phong truyền cảm hứng, và các em học sinh hôm nay chính là thế hệ tương lai sẽ tiếp tục lan tỏa lối sống xanh mỗi ngày, bắt đầu từ những hành động nhỏ nhất.

Với những kiến thức và kỹ năng đã được trang bị, các em sẽ trở thành lực lượng dẫn đầu trong việc xây dựng một Việt Nam xanh-sạch-đẹp, bền vững; hơn nữa, những sáng kiến và chương trình hành động từ cuộc thi không chỉ mang giá trị thi đua mà còn là nguồn cảm hứng lan tỏa mạnh mẽ cho cộng đồng, giúp thúc đẩy cam kết lớn lao của Thủ tướng Chính phủ trong việc giảm phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Các học sinh đến từ các trường đoạt giải dự lễ trao giải.

Các học sinh đến từ các trường đoạt giải dự lễ trao giải.

Theo Ban Tổ chức, căn cứ trên các tiêu chí, Hội đồng xét chọn Giải thưởng đã quyết định trao 1 giải Nhất; 3 giải Nhì; 6 giải Ba; 10 giải Khuyến khích cho từng hạng mục, gồm: Cấp Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Cụ thể: Giải Nhất cấp Tiểu học thuộc Trường tiểu học Lê Lợi (phường Phú Nhuận, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Giải Nhất cấp Trung học cơ sở thuộc về Trường trung học cơ sở Genesis Hà Nội (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Giải Nhất cấp Trung học phổ thông thuộc về Trường phổ thông Việt Mỹ (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ).

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ trao giải.

Một tiết mục văn nghệ biểu diễn tại lễ trao giải.

Đáng chú ý, các trường tiểu học và trung học cơ sở đoạt Giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được Ban Tổ chức tiến cử tham dự Lễ Vinh danh tại các Hội nghị cấp cao ASEAN về môi trường gần nhất (theo quy định của Ban Thư ký ASEAN).

Đồng thời, Quỹ Vì tương lai xanh cũng sẽ xem xét hỗ trợ với những trường phù hợp để phát triển các nội dung tập huấn, đào tạo về kiến thức về phát triển bền vững; hỗ trợ cải tạo cơ sở vật chất để xây dựng không gian trường học trong lành, xanh tươi cho các em học sinh.

Giải thưởng Trường học sinh thái ASEAN (ASEAN Eco-schools Award) là một trong các hoạt động thuộc khuôn khổ Tổ chức các quan chức cấp cao Môi trường ASEAN (ASOEN), giao cho từng quốc gia tổ chức và sẽ được vinh danh tại sự kiện bên lề nhân dịp Hội nghị ASOEN hoặc Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN diễn ra.

Việc vinh danh các Trường đoạt giải tại các quốc gia được tổ chức thông thường 04 năm một lần, trao cho các trường tiểu học và trung học xuất sắc tại các nước thành viên ASEAN, nhằm mục đích công nhận những trường học thực hành tốt nhất trong Chương trình Trường học xanh và khuyến khích sự tham gia của các trường học khác trong cả nước để thực hiện các sáng kiến xanh. Các tiêu chí của Giải thưởng trường học sinh thái cũng đã được Nhóm công tác ban hành thông qua Ban thư ký ASEAN.

Sự kiện vinh danh các Trường tại các quốc gia ASEAN đoạt giải đầu tiên đã được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7/2012, lần thứ hai tại Myanmar vào tháng 7/2015, lần thứ ba tại Campuchia vào năm 2019 và lần thứ 4 tại Lào vào tháng 8/2023 nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 17. Trong đó, Việt Nam đã đề cử vinh danh đối với 08 trường tiểu học và trung học cơ sở.

Nguồn: Bộ Tài nguyên và Môi trường

Có thể bạn quan tâm

Nông dân An Giang đánh bắt thủy sản bằng ngư cụ truyền thống.

An Giang: Bảo vệ cá trong mùa cá sinh sản

Mùa mưa về cũng là thời điểm cá tự nhiên trên sông rạch vào chu kỳ đẻ trứng. Trong mùa cá sinh sản, Công an tỉnh An Giang cùng các ngành chức năng đã vào cuộc quyết liệt bảo vệ nguồn lợi tự nhiên.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 27/7/2026: mưa dông có khả năng gia tăng tại trung du và vùng núi Bắc Bộ; Trung Bộ một số nơi xuất hiện nắng nóng; Nam Bộ tiếp diễn mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết ngày 27/7/2026: mưa dông có khả năng gia tăng tại trung du và vùng núi Bắc Bộ; Trung Bộ một số nơi xuất hiện nắng nóng; Nam Bộ tiếp diễn mưa dông

Hôm nay, Bắc Bộ và Trung Bộ duy trì trạng thái ngày nắng, cục bộ xuất hiện nắng nóng. Tuy nhiên, từ chiều tối và đêm, mưa dông có xu hướng gia tăng tại khu vực trung du, vùng núi phía Bắc cũng như nhiều nơi ở Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 27/7/2026: Bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp, Bắc Bộ nắng trở lại

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 27/7/2026: Bão số 2 suy yếu thành vùng áp thấp, Bắc Bộ nắng trở lại

Trong đêm nay và ngày mai, bão số 2 tiếp tục suy yếu vùng áp thấp trên đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Trên đất liền nước ta, Bắc Bộ mưa giảm, ban ngày có nắng; Trung Bộ duy trì thời tiết thuận lợi, trong khi Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục xuất hiện mưa dông vào chiều và tối.

Lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển người dân xã Mường Than (Lai Châu) đến nơi an toàn. (Ảnh: TRẦN TUẤN)

Chủ động ứng phó mưa lớn tại 7 tỉnh miền núi phía bắc

Trước dự báo mưa lớn diện rộng từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân 7 tỉnh miền núi phía bắc khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, tập trung bảo đảm an toàn tính mạng người dân, hạn chế thiệt hại do ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và dông, lốc.

Bản đồ quỹ đạo bão số 2. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Tin cuối cùng về cơn bão số 2: Bão đang suy yếu dần và không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Chiều nay (26/7), bão số 2 di chuyển theo hướng bắc tây bắc với tốc độ 10-15km/giờ, trên đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Dự báo, trong 12 giờ tới, bão sẽ suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau là một vùng áp thấp và không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam.

Trượt lở đất diễn biến ngày càng phức tạp tại các địa phương. (Ảnh: MINH TIỀN)

Nâng cao năng lực cảnh báo trượt lở đất

Sau thảm họa Làng Nủ (Lào Cai) năm 2024 và nhiều vụ trượt lở nghiêm trọng tại miền bắc, miền trung, yêu cầu nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai sớm ngày càng cấp thiết. 

(Ảnh minh họa)

Thời tiết ngày 26/7: Bão số 2 suy yếu, Hà Nội ngày nắng, Nam Bộ mưa to đến rất to

Dự báo, ngày 26/7, do ảnh hưởng của bão số 2 vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh, sóng lớn và biển động dữ dội. Trên đất liền, sáng nay, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, Nam Bộ và Lâm Đồng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to trên 60mm. Thủ đô Hà Nội ngày nắng, nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 26/7/2026: Bão số 2 suy yếu, Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ có nơi xuất hiện nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 26/7/2026: Bão số 2 suy yếu, Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ có nơi xuất hiện nắng nóng

Hôm nay, bão số 2 tiếp tục suy yếu khi di chuyển vào khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam. Trên đất liền, Bắc Bộ mưa giảm, Trung Bộ ngày nắng, cục bộ có nơi nắng nóng; Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều và tối tiếp tục xuất hiện mưa dông.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão phát lúc 5 giờ ngày 25/7.

Bão số 2, giật cấp 13, trên khu vực bắc Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão phát lúc 20 giờ tối 24/7/2026. (Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Đêm nay, bão Noul sẽ vào Biển Đông

Dự báo, đêm nay (24/7), bão Noul sẽ đi vào vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông. Sau đó, bão chủ yếu di chuyển theo hướng tây tây bắc, khả năng cao sẽ đổ bộ vào khu vực tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Chương trình “Góp lá vá rừng 2026” hướng tới phục hồi 72ha rừng tự nhiên. (Ảnh: THẾ CƯỜNG)

Hồi sinh những khoảng xanh suy thoái ở Sơn La

Giữa những cánh rừng từng bị suy thoái ở Tây Bắc, mỗi mầm cây bản địa được trồng xuống là một bước đi trên hành trình khôi phục hệ sinh thái tự nhiên. Ngày 24/7, chương trình Góp lá vá rừng 2026 chính thức khởi động nhằm phục hồi 72ha rừng tự nhiên tại xã Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

(Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia)

Cảnh báo lốc sét, mưa đá trên khu vực Hà Nội và lũ trên các sông Bắc Bộ

Dự báo, sáng đến trưa nay (24/7), khu vực Hà Nội có mưa dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngoài ra, từ hôm nay đến ngày mai, trên các sông ở khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ, với biên độ lũ lên từ 2-5m, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập lụt các vùng trũng thấp ven sông.