Bộ đội Biên phòng Nghệ An giúp đỡ người dân vùng lũ Kỳ Sơn ổn định cuộc sống

Sau trận lũ quét lịch sử xảy ra trên địa bàn huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua, với sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cùng sự giúp đỡ tích cực của lực lượng vũ trang đang từng bước giúp đỡ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống.
Bộ đội Biên phòng giúp người dân di dời các ngôi nhà có nguy cơ bị sạt lở đất.
Bộ đội Biên phòng giúp người dân di dời các ngôi nhà có nguy cơ bị sạt lở đất.

Cùng với hỗ trợ người dân lương thực, thực phẩm, dọn dẹp, di dời nhà cửa sau mưa lũ, lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cũng đang khẩn trương làm các nhà tạm để các hộ gia đình có nhà trôi, nhà sập, hay nhà phải di dời có chỗ ăn ở.

Dựng nhà giúp dân

Lũ đi qua, cuốn sập nhà của gia đình ông Lương Văn Hoành, sinh 1969, ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn), khiến cả gia đình ông gồm ông bà, vợ chồng con trai và 2 cháu phải đi ở nhờ nhà họ hàng ở trong bản. Ông Hoành chia sẻ: Lũ làm sập nhà, cũng may có các chú bộ đội biên phòng đến dựng nhà tạm để ở, các anh còn giúp vận chuyển đồ đạc, hỗ trợ gia đình trong lúc khó khăn.

Gia đình ông Moong Văn Hùng, Bí thư Chi bộ bản Bình Sơn 1, là hộ bị thiệt hại nặng cho biết: Hiện tại chúng tôi không lo thiếu đói vì đã được các ban, ngành, đoàn thể, bộ đội tiếp tế đầy đủ lương thực, thực phẩm. Cái lo nhất là nơi tái định cư, bởi vị trí nhà cũ bây giờ không thể ở, đất đá đã vùi lấp hết.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, để giúp người dân vùng lũ nhanh chóng ổn định cuộc sống, lực lượng bộ đội Biên phòng Nghệ An đã huy động lực lượng ở các đồn Biên phòng tuyến Kỳ Sơn, lực lượng tăng cường ở Bộ Chỉ huy đến giúp người dân nơi bị thiệt hại khắc phục hậu quả mưa lũ. Cùng với hỗ trợ lương thực, thực phẩm, dọn dẹp, vệ sinh phòng dịch sau lũ, di dời các nhà dân có nguy cơ bị sập do sạt lở đất, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng còn giúp người dân bị sập nhà, nhà bị cuốn trôi dựng lại nhà tạm để ở trong khi chờ tái định cư ở nơi mới.

“Để có vật liệu làm nhà tạm, ngoài tận dụng các vật liệu từ các ngôi nhà bị lũ cuốn, anh em khai thác những vật liệu còn thiếu để giúp bà con sớm có nơi ăn, chốn ở sau lũ”, Trung tá Vi Văn Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Na Ngoi, cho biết thêm.

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã giúp người dân ở các địa bàn bị thiệt hại nặng dựng 4 ngôi nhà mới, tháo dỡ di dời đến nơi an toàn 4 ngôi nhà có nguy cơ bị sạt lở đất và dọn dẹp, cào đất đá giúp người dân 12 ngôi nhà khác để các hộ gia đình ổn định cuộc sống sau lũ. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng đang tiếp tục duy trì lực lượng ở các địa bàn bị thiệt hại nặng để sẵn sàng giúp đỡ bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống sau lũ.

Sâu đậm nghĩa tình biên cương

Bộ đội Biên phòng phối hợp người dân giúp gia đình anh Lương Văn Thắng, bản Sơn Thành, xã Tà Cạ tháo dỡ nhà di chuyển đến nơi an toàn.

Bộ đội Biên phòng phối hợp người dân giúp gia đình anh Lương Văn Thắng, bản Sơn Thành, xã Tà Cạ tháo dỡ nhà di chuyển đến nơi an toàn.

Không bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn lũ, nhưng tình trạng sạt lở đất đã làm cho gia đình anh Lương Văn Thắng, bản Sơn Thành, xã Tà Cạ cùng 30 hộ dân phải di dời khẩn cấp. Nhà neo người, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã đến giúp gia đình anh tháo dỡ nhà đưa đến nơi an toàn. Chưa có chỗ ở, bộ đội lại dựng nhà tạm để gia đình anh có nơi ăn chốn ở trong những ngày chờ tái định cư ở nơi mới.

Lũ qua, những bản làng bị lũ tàn phá đối diện với nhiều khó khăn khác, nhiều nhà bị cuốn trôi, nhiều nhà bị hư hỏng nặng, Bộ đội Biên phòng Nghệ An lại giúp bà con di dời nhà cửa, tìm kiếm tài sản, những hộ gia đình đối diện với tình trạng sạt lở đất, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã giúp người dân thu dọn nhà cửa, di dời đến nơi an toàn và dựng nhà tạm để bà con ở.

Đại tá Hồ Quyết Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết thêm: Chúng tôi đang dồn toàn lực phối hợp nhân dân tiến hành tháo dỡ khẩn cấp các ngôi nhà ở các vị trí xung yếu, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa sạt lở đất để bảo đảm an toàn, đồng thời giúp người dân dựng nhà tạm để ở. Những người lính quân hàm xanh không để bà con đói rét và ở lại đến khi bà con hết việc chúng tôi trở về.

Đến thời điểm này, Bộ đội Biên phòng Nghệ An đã huy động hơn 150 cán bộ, chiến sĩ có mặt tại điểm nóng tâm lũ xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng khác gây dựng lại cuộc sống cho người dân. Những việc làm mang nặng nghĩa tình quân dân nơi địa bàn biên giới rẻo cao càng tô thắm hình ảnh người lính quân hàm xanh nơi biên cương của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.

Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông trong đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay.

Hà Nội tăng cường kiểm soát nồng độ cồn dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Hà Nội đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó tập trung vào vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chở quá số người quy định, chở hàng quá tải, quá khổ.

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Tin nổi bật ngày 30/4: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; TP Đồng Nai vận hành với 10 phường mới

Nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước; Thành phố Đồng Nai chính thức vận hành với 10 phường mới; Cầu vượt cửa biển Thuận An, thành phố Huế chính thức thông xe… là một số tin tức nổi bật trong ngày 30/4/2026.