Mưa lớn, Thanh Hóa yêu cầu sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Thanh Hóa triển khai nhiều biện pháp ứng phó mưa lớn trong hai ngày qua.
Sạt taluy bên quốc lộ 15C qua xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Sạt taluy bên quốc lộ 15C qua xã Nam Xuân, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Từ ngày 28/9 đến 13 giờ ngày 29/9 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Tổng lượng mưa các trạm khí tượng thủy văn ở khu vực đồng bằng ven biển và phía nam, tây nam của tỉnh phổ biến 100-150mm. Một số nơi có lượng mưa lớn như: Nga Sơn 168mm, thành phố Thanh Hoá 166mm, Hà Trung 164mm. Tại các huyện miền núi: Lang Chánh Bá Thước, Quan Hóa có mưa to từng đợt.

Chiều 29/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa ban hành Công điện số 22 đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh; tổ chức sơ tán người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Các đơn vị bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ và các hoạt động ở các khu vực nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Nước trên sông Yên có khả năng đạt báo động II (2,8m) vào khoảng 20-22 giờ ngày 29/9.

Nước trên sông Yên có khả năng đạt báo động II (2,8m) vào khoảng 20-22 giờ ngày 29/9.

Các đơn vị liên quan cũng được yêu cầu kiểm tra, rà soát, bảo đảm an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết, bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa nhỏ, xung yếu. Triển khai phương án bảo đảm an toàn đê điều, vận hành công trình tiêu úng, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, các đô thị, vùng trũng thấp.

Mưa lớn khiến 320 hồ chứa đã đầy nước, 290 hồ có lượng nước chứa thấp hơn mực nước dâng bình thường. Doanh nghiệp quản lý các hồ Yên Mỹ, sông Mực, Đồng Chùa đang vận hành xả lũ theo quy định, bảo đảm an toàn công trình và vùng hạ du.

Theo báo cáo nhanh, mưa lớn đã gây ngập đường tràn tại 8 vị trí, gây tắc đường trên các tuyến tỉnh lộ: 520B ở xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân; 519 ở xã Vạn Xuân, 519B ở các xã Luận Thành, Tân Thành, huyện Thường Xuân; 505B ở xã Thăng Long, huyện Nông Cống; 522 ở xã Thành Long, 516B ở xã Thành Tiến, huyện Thạch Thành. Đường tỉnh 521D bị sạt 6m taluy âm; taluy dương đường tỉnh 520C bị sạt tại 3 vị trí, đường tuần tra biên giới sạt bị tại 4 vị trí; tổng khối lượng khoảng 340m3 nhưng không gây tắc đường.

Ngành giao thông vận tải phối hợp địa phương nơi xảy ra ngập lụt và chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ kiểm soát, hướng dẫn giao thông và cắm biển cảnh báo trên các tuyến đường bị ngập.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.