Biểu tượng của khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Dấu mốc lịch sử ý nghĩa này không chỉ mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam mà còn trở thành biểu tượng của khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn.
Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025) và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn đã có cuộc trả lời phỏng vấn Báo Pakistan in the World – một trong những tờ báo lớn của Pakistan về ý nghĩa của mốc son chói lọi trong hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; về những thành tựu vượt bậc của Việt Nam trong 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước cũng như triển vọng quan hệ song phương Việt Nam-Pakistan.

Biểu tượng của khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết, ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam

Trả lời phóng viên Báo Pakistan in the World về ý nghĩa của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 của nhân dân Việt Nam, Đại sứ Phạm Anh Tuấn khẳng định, ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi trong hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Vào ngày này, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thể thế giới Bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á - tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ngày nay. Đó là thời khắc mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam, kỷ nguyên của độc lập, tự do và thịnh vượng, đồng thời cũng là thời điểm khơi dậy niềm tin và cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc thuộc địa và các lực lượng bị áp bức trên thế giới đứng lên đấu tranh vì độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Ngày Quốc khánh không chỉ là ngày lễ kỷ niệm mà còn trở thành biểu tượng của khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam. Qua 80 năm, ngày Quốc khánh 2/9 vẫn là ngày để toàn dân tưởng nhớ công lao các thế hệ cha anh, đồng thời khích lệ thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, trường tồn”, Đại sứ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.

Chia sẻ về những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trong 80 năm qua, Đại sứ Phạm Anh Tuấn cho biết, trong 80 năm qua kể từ khi thành lập, Việt Nam đã chứng kiến những bước phát triển thần kỳ, được quốc tế ghi nhận.

Từ một nước đói nghèo, kiệt quệ vì bị chiến tranh tàn phá nặng nề, Việt Nam đã chuyển mình ngoạn mục. Từ một đất nước bị bao vây cô lập, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược và Đối tác toàn diện với 38 nước, trong đó có tất cả các nước lớn và 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; Việt Nam ngày nay là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế, có quan hệ chính trị, quốc phòng, an ninh phát triển sâu rộng, thực chất.

Từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, trình độ thấp, Việt Nam đã trở thành một trong 34 nền kinh tế lớn nhất thế giới, quy mô kinh tế tăng gần 100 lần so với trước Đổi mới năm 1986, thu nhập bình quân đầu người tăng từ dưới 100 USD lên trên 4.700 USD. Việc tham gia các thỏa thuận hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế đa tầng nấc, nhất là 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã gắn kết Việt Nam với hơn 60 nền kinh tế chủ chốt, tham gia sâu hơn vào các chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu, đưa Việt Nam lọt vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.

Ngày Quốc khánh không chỉ là ngày lễ kỷ niệm mà còn trở thành biểu tượng của khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường bất khuất của nhân dân Việt Nam. Qua 80 năm, ngày Quốc khánh 2/9 vẫn là ngày để toàn dân tưởng nhớ công lao các thế hệ cha anh, đồng thời khích lệ thế hệ hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu mạnh, trường tồn.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước đang phát triển thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất thế giới với 38,2 tỷ USD đăng ký, vốn thực hiện đạt 25,4 tỷ USD, tăng 9,4%, cao nhất trong nhiều năm qua; khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam ước đạt 17,6 triệu lượt, tăng 39,5% so với năm 2023. Cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch tích cực: kinh tế số, kinh tế xanh đóng vai trò ngày càng quan trọng. Các lĩnh vực chủ yếu đều tăng trưởng, trong đó công nghiệp phục hồi tích cực, là động lực quan trọng, dẫn dắt tăng trưởng.

Bên cạnh lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế... đều có sự phát triển vượt bậc, định hình hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam.

phongvan1.jpg
Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Pakistan in the World – một trong những tờ báo lớn của Pakistan. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Việt Nam hiện đang nỗ lực hết mình với khát vọng xây dựng và phát triển trở thành một xã hội thịnh vượng, một nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và một nước có thu nhập cao vào năm 2045 - thời điểm đất nước kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng.

Việt Nam-Pakistan hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ, mở rộng hợp tác đa dạng và bền vững

Đánh giá về quan hệ song phương Việt Nam-Pakistan, Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn cho rằng, suốt hơn nửa thế kỷ qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/11/1972, quan hệ song phương Việt Nam-Pakistan không ngừng được củng cố, phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực: từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, thương mại, giáo dục và giao lưu nhân dân.

Lãnh đạo cấp cao hai nước đã tiến hành thăm viếng lẫn nhau và đạt được những nhận thức chung quan trọng nhằm thúc đẩy sự hợp tác nhiều mặt. Với nỗ lực chung của cả hai bên, quan hệ kinh tế-thương mại Việt Nam-Pakistan đã gặt hái được những thành quả rất đáng phấn khởi.

Theo Đại sứ Phạm Anh Tuấn, xét về tổng thể, quan hệ Việt Nam-Pakistan hiện nay được đánh giá là đang trên đà phát triển tích cực, sâu rộng và hiệu quả hơn, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp lãnh đạo, cộng đồng doanh nghiệp và người dân hai nước. Hai bên cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm quan hệ, mở rộng hợp tác đa dạng và bền vững trong tương lai. Với nền tảng hữu nghị bền vững, tiềm năng kinh tế lớn, cùng tinh thần hợp tác thiện chí, quan hệ của Việt Nam và Pakistan sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Đặc biệt, Đại sứ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, bên cạnh lĩnh vực kinh tế-thương mại, một trong lĩnh vực được ưu tiên trong quan hệ song phương Việt Nam-Pakistan, ngoại giao văn hóa cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tăng cường hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Việt Nam và Pakistan đã ký kết Hiệp định Hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ năm 2004, tạo nền tảng pháp lý vững chắc cho hợp tác trong lĩnh vực này. Theo đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan đang triển khai nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa như tổ chức triển lãm ảnh về đất nước, văn hóa và con người Việt Nam-Pakistan, tuần phim tại mỗi nước, và các buổi trình diễn văn hóa. Các hoạt động này giúp người dân hai nước tận hưởng các giá trị văn hóa và góp phần tăng cường trao đổi nhân dân.

Một sáng kiến đáng chú ý là việc Hiệp hội Nhà văn Pakistan và Hiệp hội Nhà văn Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ về thỏa thuận hợp tác văn học và văn hóa, sẽ sớm xuất bản bản dịch tiếng Urdu của tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, trong khi các nhà văn Việt Nam sẽ dịch thơ của các nhà thơ Pakistan nổi tiếng sang tiếng Việt.

phongvan2.jpg
Đại sứ Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9 tại thủ đô Islamabad tối 28/8 vừa qua. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Chia sẻ về tầm nhìn của Việt Nam cho tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam-Pakistan, Đại sứ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pakistan và coi Pakistan là đối tác quan trọng. Việt Nam và Pakistan chia sẻ nhiều điểm tương đồng đáng quý. Cả hai dân tộc đều có lịch sử đấu tranh vẻ vang cho độc lập và tự do. Việt Nam và Pakistan đều trải qua những thử thách khó khăn để xây dựng đất nước, và hôm nay, cả hai quốc gia đều đang phát triển mạnh mẽ với tinh thần tự cường và khát vọng vươn lên.

Theo Đại sứ Phạm Anh Tuấn, trong 53 năm qua, tình hữu nghị Việt Nam-Pakistan đã được vun đắp dựa trên nền tảng tôn trọng lẫn nhau, hiểu biết và tin cậy, trên các lĩnh vực như chính trị, hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa và nhân dân. Hai nước cùng chung lợi ích trong việc phát triển đất nước, hội nhập khu vực và thế giới vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Nhấn mạnh tầm nhìn của Việt Nam là xây dựng một tương lai tươi sáng cho mối quan hệ song phương Việt Nam-Pakistan, Đại sứ Phạm Anh Tuấn khẳng định, Việt Nam cam kết đồng hành cùng Pakistan trên con đường phát triển, chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau vượt qua mọi thử thách.

“Với vai trò là thành viên tích cực của ASEAN, Việt Nam sẽ đóng vai trò cầu nối quan trọng giúp Pakistan tiếp cận thị trường Đông Nam Á rộng lớn. Chúng ta hãy cùng nhau viết nên những trang sử mới của tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Pakistan, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới”, Đại sứ Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh.'

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.