Bệnh viện vẫn chờ các hướng dẫn cụ thể về đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Nhiều ý kiến của đại diện các bệnh viện cho rằng với Luật đấu thầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2024 và Nghị định số 24/2024/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 27/2/2024 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu đã tạo hành lang pháp lý quan trọng cho công tác đầu thầu thuốc, vật tư y tế. Những vẫn cần những hướng dẫn rõ, chi tiết.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Sáng 23/3, tại thành phố Bắc Ninh, Bệnh viện Mắt Trung ương chủ trì tổ chức Hội nghị Giám đốc các bệnh viện chuyên khoa mắt, cập nhật kinh nghiệm về đào tạo, chỉ đạo tuyến và đấu thầu trong lĩnh vực y tế. Tại hội nghị, nhiều ý kiến mong muốn các cơ quan chức năng cần sớm ban hành các hướng dẫn (thông tư) thực hiện các quy định mới về đấu thầu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Đáng chú ý, trong khi chuyên gia của Cục quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định giám đốc các bệnh viện được chủ động quyết định việc mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, thì nhiều sở y tế công lập vẫn đang lúng túng khi chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể để thực hiện những quy định mới về đấu thầu.

PGS,TS Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đến thời điểm này, các gói thầu cơ bản đã được thực hiện. Bệnh viện đã nhận được các vật tư chính để đảm bảo phẫu thuật, khám chữa bệnh cấp cứu cho bệnh nhân. Ví dụ, phẫu thuật đục thuỷ tinh thể, phẫu thuật cắt dịch kính... "Trước đây, chúng tôi trống khoảng gần 40% số giường bệnh nhưng đến nay tỷ lệ sử dụng giường bệnh đạt 95-97%, đã có những thời điểm bệnh nhân phải nằm ghép.

Tuy nhiên Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cũng cho biết có một số gói thầu do không có nhà thầu tham dự, hoặc có nhà thầu tham dự nhưng không trúng thầu nên bệnh viện còn thiếu một số vật tư. Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân cần những vật tư này để phẫu thuật không nhiều và có thể trì hoãn vì không phải phẫu thuật cấp cứu.

Theo ông Đào Khắc Hùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, hiện nay các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn chưa thể thực hiện được việc đấu thầu mua sắm thuốc vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế vì chưa có thông tư hướng dẫn.

Hiện chưa có sự phân nhóm các loại thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế, nên các bệnh khá lúng túng khi tổ chức đấu thầu. Khi đấu thầu xong, nếu đúng nhóm thì không sao, nhưng sai nhóm lại thành vi phạm quy định. Bên cạnh đó, hình thức mua sắm trực tuyến đã chính thức được áp dụng, nhưng phần mềm mua sắm trực tuyến, chào giá trực tuyến lại chưa đi vào hoạt động...

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trao đổi về một số vấn đề xung quanh công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh trao đổi về một số vấn đề xung quanh công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Bác sĩ chuyên khoa II Lê Anh Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh chia sẻ, một số vấn đề chúng tôi phải chờ các thông tư hướng dẫn thêm để tránh vấn đề hiểu khác nhau giữa các cơ quan hữu quan khi làm việc với bệnh viện. Thứ nhất là hướng dẫn chọn nhóm nước, nguồn gốc sản xuất nói chung chưa rõ lắm để có thể lựa chọn đúng nhu cầu của bác sĩ chuyên môn. Thứ hai, có những quy định đấu thầu mới rất hay nhưng các bệnh viện chưa có kinh nghiệm, như đấu thầu trọn gói cung cấp dịch vụ là rất mới rất hay để tránh phụ thuộc vào nguồn vật tư độc quyền. Hiện toàn quốc chưa có bệnh viện nào có kinh nghiệm về lĩnh vực này, cần có sự hướng dẫn của các bộ ngành để các bệnh viện thực hiện tốt hơn.

Bác sĩ Lê Anh Tuấn đề nghị sau 6 tháng đến một năm khi có đầy đủ các hướng dẫn, hai bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư cần sơ kết đánh giá để các đơn vị trình bày các vướng mắc và tìm hướng xử lý.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ mổ thị phạm về bệnh lý thận, tiết niệu

Hợp tác quốc tế nâng tầm Tiết niệu-Thận học Việt Nam

Ngày 26/6, Hội nghị Khoa học thường niên lần thứ 13 của Hội Tiết niệu-Thận học Thành phố Hồ Chí Minh (HUNA 2026) được tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng, với chủ đề “Hợp tác quốc tế-Phối hợp liên ngành-Nâng tầm Tiết niệu-Thận học”. Sự xuất hiện nổi bật là trí tuệ nhân tạo trong Tiết niệu học.

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Chăm sóc người cao tuổi từ y tế cơ sở nhằm thích ứng với già hóa dân số

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi nhằm thích ứng với già hóa dân số" lấy mô hình chăm sóc bán trú đang vận hành tại phường Long Biên (Hà Nội) làm cơ sở thực tiễn để đánh giá, hoàn thiện và đề xuất nhân rộng trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số nhanh.

Các đại biểu bấm nút khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến với người dân

Ngày 26/6, Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương hoạt động Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược nâng cao năng lực y tế tuyến cuối và mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân khu vực phía nam Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Cấp cứu làn da bị cháy nắng sau kỳ nghỉ ở biển

Sau những ngày vui chơi dưới nắng biển, không ít người rơi vào tình trạng da đỏ rát, bỏng nắng, thậm chí bong tróc và sạm màu. Theo các chuyên gia da liễu, đây không chỉ là vấn đề thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu tổn thương viêm cấp do tia cực tím gây ra. 

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

[Video] Khám phá bên trong Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình

Từ ngày hôm nay 26/6, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình chính thức đi vào hoạt động. Đây không chỉ là dấu mốc của một công trình y tế trọng điểm. Mà còn là bước chuyển quan trọng trong hành trình đưa dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần hơn với người dân.

Thẻ bảo hiểm y tế thực sự là "phao cứu sinh" giúp giảm gánh nặng tài chính rất lớn cho người bệnh, đặc biệt là những người thường xuyên phải thăm khám.

Bảo hiểm y tế - Phao cứu sinh cho người bệnh

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tại thành phố Đà Nẵng, tấm thẻ bảo hiểm y tế đã và đang trở thành "lá chắn" bảo vệ người dân trước rủi ro bệnh tật, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau điều trị.

Suýt mất đoạn ruột vì tập gập bụng cường độ cao

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận một trường hợp hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm: một người đàn ông ngoài 40 tuổi suýt đối mặt với nguy cơ hoại tử ruột sau khi tập gập bụng. Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không hút thuốc, không sử dụng rượu bia và không có bệnh lý đáng chú ý.

Bác sĩ sử dụng robot CUVIS-Joint phục dựng cấu trúc khớp 3D và thay khớp thành công cho bệnh nhân N.

Robot trí tuệ nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam giúp phục dựng khớp gối biến dạng phức tạp

Ứng dụng robot thay khớp tích hợp trí tuệ nhân tạo CUVIS-Joint, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân có khớp gối biến dạng nặng sau nhiều năm thoái hóa và phẫu thuật thất bại. Chỉ sau hơn 2 tháng triển khai, công nghệ này đã ghi nhận gần 100 ca phẫu thuật thành công và mang về 3 chứng nhận quốc tế cho Việt Nam.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Cảnh báo ung thư hốc mắt sau nhiều năm tự chữa

Từ một khối u nhỏ ở mí mắt phải, sau nhiều năm điều trị bằng thuốc nam và các phương pháp dân gian, người đàn ông 61 tuổi đã bị tổn thương xâm lấn nghiêm trọng cả hai hốc mắt, làm suy giảm thị lực và lan đến nhiều hạch trong cơ thể.

Diễn tiến điều trị ca zona tại Bệnh viện quốc tế City.

Không chủ quan với biến chứng zona chỉ sau 48 giờ

Nhiều người vẫn cho rằng zona thần kinh chủ yếu gây nổi mụn nước trên da và đau kéo dài sau bệnh. Tuy nhiên, một trường hợp vừa được điều trị tại Bệnh viện quốc tế City cho thấy các biến chứng nhiễm trùng có thể diễn tiến rất nhanh, ngay cả ở người trẻ tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh nền.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Hải Đăng khám lại cho người bệnh sau ghép gan.

Ghép gan cứu sống thiếu niên 16 tuổi mắc xơ gan di truyền, suy hô hấp nặng

Sau khi hai anh chị ruột lần lượt qua đời vì xơ gan di truyền, Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, Cổ Đô, Hà Nội) cũng nhiều lần cận kề cái chết bởi những biến chứng nặng nề. Ca ghép gan thành công tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp em giành lại cơ hội sống và mở ra hy vọng cho người cha nghèo sau nhiều năm gồng gánh đau thương.

Các bác sĩ Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện ca can thiệp tim mạch kỹ thuật cao. (Ảnh: MẠNH DƯƠNG)

Kiến tạo hệ sinh thái chăm sóc tim mạch toàn diện

Chuyên ngành tim mạch tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh mẽ từ việc việc ứng dụng công nghệ cao, hướng tới điều trị chính xác, đến nâng cao hiệu quả dự phòng và cứu sống người bệnh. Tuy nhiên, mục tiêu bảo đảm sức khỏe tim mạch cho cộng đồng đòi hỏi hệ thống y tế có bước phát triển cả bề rộng và chiều sâu.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.

Nâng cao chất lượng lực lượng y tế trong tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chiều 24/6, tại Hà Nội, Học viện Quân y tổ chức khai mạc khóa huấn luyện chuyên môn y tế cho Bệnh viện dã chiến cấp 1, Đội công binh số 5 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Nhất Định, Phó Giám đốc Học viện Quân y dự và phát biểu khai mạc khóa huấn luyện.