Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Tối 27-8, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với sự tham dự của đại diện lãnh đạo: Bộ y tế, tỉnh Nghệ An cùng các bệnh viện tuyến TƯ.

Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.
Tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An.

Bệnh viện Ung bướu Nghệ An được thành lập ngày 28-07-2010 với quy mô 50 giường bệnh kế hoạch và 50 biên chế, cơ sở hạ tầng chật hẹp. Sau 10 năm phấn đấu trưởng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã có sự phát triển vượt bậc, khi số bệnh nhân điều trị nội trú luôn từ 1.100 – 1.200 người, cùng hơn 8.000 bệnh nhân ngoại trú khác…

Sáu tháng đầu năm 2020, bệnh viện đã khám cho hơn 60.000 lượt bệnh nhân. Tháng 3-2019, bệnh viện đã đưa Trung tâm Xạ trị và Y học hạt nhân đi vào hoạt động, trở thành bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ phục vụ quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Với hệ thống máy móc hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, đến nay Trung tâm đã xạ trị cho hơn 1000 bệnh nhân với trên 23 nghìn lượt xạ trị. Các kỹ thuật xạ trị đã triển khai bao gồm: xạ trị bằng máy gia tốc; xạ trị bằng máy gia tốc có điều biến liều (IMRT); xạ trị phối hợp đồng thời với hóa trị; xạ trị triệu chứng trong di căn ung thư; xạ trị gia tốc toàn não....

Bên cạnh công tác khám và điều trị tại viện, thì trong thời gian qua đã có hàng chục nghìn người dân trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, đặc biệt người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có hoàn cảnh khó khăn được tầm soát ung thư miễn phí để sớm phát hiện bệnh ung thư. Đến nay, Bệnh viện đã khám sàng lọc bệnh ung thư miễn phí về các loại bệnh: tuyến giáp, vú, cổ tử cung cho hơn 9.000 người trên địa bàn hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Cùng với đó, bệnh viện còn làm tốt công tác xã hội, kêu gọi các tổ chức, doanh Bệnh viện còn làm tốt công tác xã hội, kêu gọi hơn hai tỷ đồng mỗi năm để giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện Bệnh viện đã có 721 cán bộ, công nhân viên; trong đó ba Phó Giáo sư, Tiến sỹ và bác sĩ CKII; 14 bác sĩ CKI; 39 Thạc sĩ; 280 cử nhân đại học... hoạt động tại 31 khoa, phòng, trung tâm. 

10 năm qua, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã có hơn 102 đề tài cấp cơ sở và cấp tỉnh đã được nghiệm thu và 15 sáng kiến khoa học cấp tỉnh, trong đó có một đề tài đạt giải Đặc biệt, hai đề tài đạt giải Nhất…trong cuộc thi Sáng tạo khoa học công nghệ tỉnh Nghệ An.

Khám và điều trị ung thư – loại bệnh đòi hỏi phải điều trị dài ngày, điều trị nhiều đợt với chi phí chữa bệnh cao. Sự ra đời của Bệnh viện Ung bướu Nghệ An là một bước ngoặt quan trọng trong việc khám và điều trị ung thư và góp phần hạn chế khó khăn cho người bệnh, đặc biệt là các đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của Nghệ An cũng như các tỉnh Bắc Trung bộ, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến TƯ. 

Phát biểu tại buổi lễ, Giáo sư, Tiến sĩ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã ghi nhận và chúc mừng Bệnh viện với các thành tích đã đạt được trong chặng đường 10 năm hình thành, xây dựng và phát triển. Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện tiếp tục tham mưu tốt cho tỉnh và ngành Y tế trong việc xây dựng mạng lưới phòng chống ung thư trên địa bàn; Tích cực tuyên truyền để người dân có kiến thức trong phòng bệnh, cán bộ y tế có kiến thức để phát hiện, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời; Tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng bệnh viện theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, an toàn và hiệu quả…

Với những thành tích đã đạt được, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; 17 tập thể và cá nhân của bệnh viện được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trao tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích góp phần vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
 

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.