Bệnh viện đa khoa Trà Vinh cần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Chiều 29/4, tại Trà Vinh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Trà Vinh. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Bệnh viện đa khoa Trà Vinh cần nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh để thành bệnh viện tuyến cuối.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế. (Ảnh: CTV)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế. (Ảnh: CTV)

Dự buổi làm việc, có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh; Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới; Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh Ngô Chí Cường; lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh Trà Vinh…

Trò chuyện với cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng được biết đây là công trình y tế có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất từ trước đến nay của Trà Vinh, cũng là một trong những bệnh viện đa khoa cấp tỉnh khang trang, hiện đại nhất cả nước. Việc đầu tư xây dựng công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và tỉnh Trà Vinh với công tác y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Trà Vinh.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thực tế, hiện nay, trình độ bác sĩ nước ta rất giỏi, ứng dụng khoa học công nghệ trong khám chữa bệnh cũng rất tốt. Tuy nhiên, do một phần do trang-thiết bị y tế tại các bệnh viện nước ta chưa hiện đại, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân nên hằng năm, người dân vẫn phải bỏ ra số tiền rất lớn ra nước ngoài chữa bệnh.

DSC_1503-1651227931264.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với đội ngũ cán bộ, nhân viên Bệnh viện.

Đảng, Nhà nước ta đang có chủ trương xây dựng những trung tâm y tế hiện đại, công nghệ cao để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, đồng thời hướng tới xây dựng dịch vụ du lịch chữa bệnh phục vụ nhu cầu của người dân các nước khác trong khu vực.

Theo Chủ tịch Quốc hội, năng lực y tế, cơ sở y tế dự phòng của Trà Vinh còn hạn chế. Năm 2020, số giường bệnh của Trà Vinh chiếm 0,84% trên tổng số giường bệnh cả nước, số bác sĩ của tỉnh bằng 0,93% tổng số bác sĩ cả nước. Trong khi đó, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Trà Vinh tương đối khá với mức 63-64 triệu/người/năm.

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đánh giá rất cao quyết tâm của tỉnh Trà Vinh trong việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị hiện đại cho bệnh viện. Việc đầu tư này cũng cho thấy mong muốn của tỉnh trong việc đưa Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh thành bệnh viện tuyến cuối. Để làm được điều này, Bệnh viện phải nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội rất quan tâm xây dựng hệ thống thể chế cho lĩnh vực y tế. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội đã ủy quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 12/2021/UBTVQH15 về việc cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quốc hội cũng sẽ tiến hành sửa đổi Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Bảo hiểm y tế và Luật Dược để đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong đó, quan điểm xuyên suốt là việc sửa đổi các quy định của pháp luật trong lĩnh vực y tế là nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh với phương châm “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”; bảo vệ tốt hơn cả người bệnh và cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế...

Chủ tịch Quốc hội vui mừng thông báo, qua công tác phòng, chống dịch Covid-19, các tỉnh đề xuất tăng phụ cấp cán bộ y tế cơ sở từ 40% lên 70%. Sau khi thảo luận, cơ quan có thẩm quyền đã quyết định tăng mức phụ cấp cho cán bộ y tế cơ sở lên 100%. Trong hệ thống thang bảng lương mới, lương ngành y cũng là một trong số thang bảng lương được ưu tiên nhất…

Chủ tịch Quốc hội mong đội ngũ cán bộ, bác sĩ, y tá, nhân viên y tế yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

DSC_1536-1651227930749.jpeg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vàng. (Ảnh: CTV)

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác tới thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vàng (phường 4, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh); thăm và tặng quà đồng chí Lâm Phú, cán bộ lão thành cách mạng (phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ Hà Đông và Trạm Y tế phường Dương Nội ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn giữa hai đơn vị.

Kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chiều 28/1, Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Đông tổ chức ký kết hợp tác hỗ trợ chuyên môn với Trạm Y tế phường Dương Nội (Hà Nội). Đây là hoạt động nhằm hiện thực hóa Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.