Bệnh nhân Parkinson và Alzheimer được khám bảo hiểm ban đầu tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương

NDĐT – Bệnh viện Lão khoa Trung ương hiện đang triển khai bảo hiểm khám chữa bệnh ban đầu với hai mặt bệnh Parkinson và Alzheimer, tạo cơ hội hỗ trợ cho những bệnh nhân này được tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến và các chuyên gia lão khoa hàng đầu.

Chăm sóc bệnh nhân cao tuôi tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.
Chăm sóc bệnh nhân cao tuôi tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

ThS, Dược sĩ Phan Việt Sinh – Phó Giám đốc Bệnh viện lão khoa Trung ương cho biết, hiện nay, các bệnh viện tuyến cơ sở gặp khó khăn trong chẩn đoán điều trị với hai bệnh lý này nên khi chẩn đoán sơ bộ, tuyến dưới có xu hướng chuyển lên Bệnh viện Lão khoa Trung ương.

Đặc thù là bệnh thoái hóa thần kinh chỉ gặp ở người già, hai bệnh lý này rất cần chuyên gia của thần kinh, lão khoa thăm khám, điều trị. Hai nhóm bệnh này được coi là bệnh gây tàn phế, không thể điều trị khỏi hoàn toàn nên nếu chẩn đoán không đúng, điều trị không hiệu quả sẽ làm bệnh tiến triển nhanh. Do đó, nếu điều trị đúng sẽ giúp cho người bệnh có thời gian tàn phế chậm lại, kéo dài thời gian sống độc lập cho bệnh nhân.

Theo BS Trần Viết Lực, Trưởng khoa Khám bệnh, hiện nay hệ thống bệnh viện lão khoa chưa có ngành dọc. Các khoa lão ở bệnh viện chưa phát triển nên các chuyên gia sâu về lão khoa nội tiết, lão khoa tim mạch, lão khoa thần kinh còn thiếu. Hiện tại, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đang quản lý khoảng một nghìn bệnh nhân mắc hai bệnh lý này, trong số đó có rất nhiều bệnh nhân ngoại tỉnh. Thời gian qua, số lượng bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh tự nguyện tại Bệnh viện Lão khoa Trung ương tăng lên rõ rệt.

Vì thế, trong gần hai năm qua, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Lão khoa Trung ương có đề đạt với BHXH Việt Nam và BHXH Hà Nội xem xét chấp nhận cho đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện đối với bệnh nhân là người cao tuổi có hộ khẩu ở Hà Nội được chẩn đoán mắc hai bệnh lý này. Những người mắc bệnh Parkinson và Alzheimer được quyền thay đổi địa điểm đăng ký ban đầu từ bất kỳ cơ sở y tế nào tại Hà Nội về Bệnh viện Lão khoa nếu còn số lượng. Điều này tạo cơ hội hỗ trợ người bệnh thuộc hai mặt bệnh đặc thù này được tiếp cận với phác đồ điều trị tiên tiến, được thăm khám bởi các chuyên gia hàng đầu giúp giảm tải không ít gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cộng đồng.

Hiện tại, BHXH Hà Nội đang chấp nhận phát hành cho năm nghìn thẻ và bắt đầu triển khai từ tháng 3-2020. Đến nay, đã có khoảng 300-400 thẻ đã được chuyển đổi đơn vị khám chữa bệnh ban đầu thành công. “Khi bệnh nhân đăng ký ban đầu tại đây, đồng nghĩa các bệnh lý khác cũng đều được hưởng BHYT tại đây vì người già bao giờ cũng nhiều bệnh lý nền mãn tính”, BS Lực cho biết.

Theo các chuyên gia đầu ngành về lão khoa, các bệnh lý lão khoa có cách điều trị, chăm sóc với người bình thường. “Cùng là bệnh lý tim mạch nhưng tim mạch lão khoa khác với tim mạch chung về cách chữa, hiệu quả trong thực tiễn. Do đó, nếu người già bị bệnh lão khoa thì nên để lão khoa làm tốt nhất”, BS Lực nói thêm.

Với chiến lược phát triển ngành dọc lão khoa, tới đây, các bệnh nhân sẽ được điều trị ở tuyến dưới, không cần chuyển lên tuyến trên. Hiện tại, Bệnh viện Đống Đa đã thành lập khoa Lão của khu vực Hà Nội và dần sẽ chuyển mô hình thành bệnh viện lão khoa của Hà Nội. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng đang tiến hành triển khai mô hình này.

Để giải quyết thủ tục chuyển đổi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện, BS Lực cho biết, những bệnh nhân được chẩn đoán hai mặt bệnh này ở Bệnh viện Lão khoa Trung ương sẽ được hướng dẫn lên BHYT quận mình thường trú để làm đơn xin đổi nơi khám chữa bệnh bảo hiểm ban đầu. Đối với bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh này ở bất kỳ cơ sở y tế nào, có thể đưa bệnh nhân về Bệnh viện Lão khoa Trung ương và sau khi được nhóm chuyên gia xác nhận và cấp giấy chứng nhận bệnh nhân bị bệnh, người bệnh cầm giấy về nơi cấp phát thẻ làm thủ tục xin chuyển đổi.

Thời gian qua, Bệnh viện Lão khoa Trung ương đã triển khai thêm 17 kỹ thuật cao, trong đó có những kỹ thuật cao lần đầu được đưa vào thực hiện tại bệnh viện như: Chụp động mạch vành; Chụp nong, đặt stent động mạch vành; Can thiệp tĩnh mạch bằng laser, RF, Venaseal; Tiêm khớp bằng huyết tương giàu tiểu cầu

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.