Bến Tre: Thông tin tình hình xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp

Chiều 20/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị thông tin tình hình và giải pháp xử lý tại bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri, tỉnh Bến tre).
Bến Tre tổ chức Hội nghị thông tin xử lý ô nhiễm tại bãi rác An Hiệp.
Bến Tre tổ chức Hội nghị thông tin xử lý ô nhiễm tại bãi rác An Hiệp.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre Bùi Minh Tuấn cho biết, mỗi ngày bãi rác An Hiệp tiếp nhận khoảng 200 tấn rác. Trong đó, 2 địa phương thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành khoảng 120 đến 150 tấn, còn lại là rác tại huyện Ba Tri.

Trước đây, lượng rác tại thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành xử lý tại nhà máy xử lý rác Bến Tre (tại xã Hữu Định, huyện Châu Thành).

Tuy nhiên, do năng lực điều hành, quản lý, tiếp nhận hằng ngày tại nhà máy này không đáp ứng yêu cầu, gây ô nhiễm môi trường nên Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre quyết định đóng cửa nhà máy xử lý rác Bến Tre để tái cơ cấu, khắc phục.

Từ ngày 20/10/2021, tỉnh Bến Tre có chủ trương tạm thời vận chuyển rác về bãi rác An Hiệp.

Thời gian gần đây, bãi rác An Hiệp không đáp ứng điều kiện môi trường khiến người dân bức xúc.

Ngày 15/7, một số bà con đã chặn đường, không cho xe vào bãi rác. Sau đó, huyện Ba Tri cử lực lượng đối thoại, vận động người dân và giải quyết tình hình ô nhiễm. Tỉnh có chủ trương không đưa rác về bãi rác An Hiệp trong 2 ngày 16 và 17/7.

Ngày 17/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre cùng địa phương, các ngành tiếp tục tổ chức đối thoại với 80 hộ dân tại 2 xã An Hiệp và An Đức (huyện Ba Tri). Lãnh đạo tỉnh và các ngành lắng nghe ý kiến, bức xúc của bà con về tình hình ô nhiễm môi trường; đồng thời, chia sẻ những khó khăn và đề ra giải pháp khắc phục.

Người dân tổ chức chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp.

Người dân tổ chức chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp.

Qua buổi đối thoại, tỉnh cam kết trong 30 ngày chỉ đạo các ngành tiến hành ngay các giải pháp khắc phục ô nhiễm.

Hiện, địa phương đã đầu tư tường rào, thu gom, xử lý nước thải, lắp đặt khung hàng rào lưới sắt ngăn rác bay ra ngoài, xử lý bạt chuyên dụng đậy rác để hạn chế mùi...

Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre đã phê duyệt chủ trương thiết kế mở rộng bãi rác thêm 3ha. Tuy nhiên, hiện tại người dân vẫn chưa đồng tình và tiếp tục ngăn không cho xe vào đổ rác tại bãi rác An Hiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho rằng, trước mắt sẽ khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp như đã hứa với dân trong buổi đối thoại.

Ngoài ra, tỉnh đã giao Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp huyện Ba Tri tiếp tục vận động người dân chấp thuận cho xe chở rác vào đổ tại bãi rác An Hiệp trong khi chờ nhà đầu tư hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý rác.

Định hướng trong thời gian tới tỉnh sẽ tái cơ cấu nhà máy xử lý rác. Qua đó, đã làm việc với nhiều nhà đầu tư và quyết định chọn Tập đoàn Amaccao để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác.

Dự kiến, mở rộng thêm 2ha trên nền nhà máy cũ để nâng công suất xử lý từ 320 tấn đến 350 tấn/ngày với công nghệ hiện đại của châu Âu. Sau khi giao đất, nhà đầu tư cam kết chậm nhất 24 tháng sẽ hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

[Video] Cảnh báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khối không khí lạnh ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, gây mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, có nơi mưa rất to, nhiệt độ giảm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết ngày 3/5/2026: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ chuyển mưa dông, Trung Bộ còn nắng nóng

Không khí lạnh bắt đầu tác động đến thời tiết nước ta trong ngày hôm nay, khiến khu vực Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì nắng nóng diện rộng trước khi mưa dông xuất hiện vào chiều tối và đêm. Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có nắng ban ngày.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 3/5/2026: Bắc Bộ sắp đón mưa lớn, Trung Bộ và Nam Bộ duy trì nắng mạnh ban ngày

Không khí lạnh từ phía Bắc sẽ bắt đầu tác động đến nước ta từ ngày mai 3/5, khiến thời tiết Bắc Bộ chuyển mưa dông từ trưa và chiều. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nắng nóng trước khi mưa dông xuất hiện vào cuối ngày; Nam Bộ tiếp tục ngày nắng, chiều tối có khả năng xuất hiện dông rải rác.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.