Bế mạc và trao thưởng "Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2024” đợt 2

Tối 15/10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương, đã diễn ra lễ bế mạc, tổng kết và trao thưởng "Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc năm 2024" đợt 2.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Huy chương cho các chương trình đoạt giải.
Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương trao Huy chương cho các chương trình đoạt giải.

Dự lễ bế mạc và trao giải có các đồng chí: Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn; lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các đơn vị phối hợp tổ chức liên hoan.

Diễn ra từ ngày 29/9 đến ngày 15/10 tại Bình Dương, "Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2024" (đợt 2) do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương chủ trì giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cùng các đơn vị tổ chức.

Các đại biểu trao Huy chương Vàng cho các chương trình đoạt giải.

Các đại biểu trao Huy chương Vàng cho các chương trình đoạt giải.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị nghệ thuật biểu diễn dân gian, dân tộc truyền thống đặc sắc của Việt Nam; qua liên hoan tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Liên hoan còn là cơ hội để cơ quan quản lý văn hóa và các đơn vị nghệ thuật phát hiện những tài năng trẻ, từ đó có kế hoạch bồi dưỡng, phát triển phù hợp; đồng thời liên hoan cũng nhằm thúc đẩy, định hướng các đơn vị nghệ thuật xây dựng các chương trình, tác phẩm đạt chất lượng phục vụ nhân dân trong thời gian tới…

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu ý kiến tại buổi lễ.

Theo Ban Tổ chức, liên hoan với sự tham dự của gần 1.500 nghệ sĩ đến từ 24 đơn vị trong cả nước, gồm các đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc chuyên nghiệp trong và ngoài công lập; các đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc thuộc lực lượng vũ trang; các đơn vị nghệ thuật giao hưởng, nhạc, vũ kịch trong và ngoài công lập trên toàn quốc.

Về các chương trình, tiết mục, vở diễn tham gia liên hoan có chủ đề và nội dung ca ngợi đất nước, con người Việt Nam; mang bản sắc văn hoá các dân tộc, vùng, miền, thể hiện sự phong phú, đa dạng của nghệ thuật.

Trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong liên hoan.

Trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong liên hoan.

Kết thúc liên hoan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao 3 Huy chương Vàng cho 3 chương trình và 6 Huy chương Bạc cho 6 chương trình; trao 32 Huy chương Vàng cho 32 tiết mục và 66 Huy chương Bạc cho 66 tiết mục.

Ngoài huy chương, Ban Tổ chức còn trao Giải xuất sắc cho 1 chỉ đạo nghệ thuật, 1 biên đạo, 1 nhạc sĩ và 1 hoạ sĩ thiết kế trang trí sân khấu; Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao Bằng khen cho 12 cá nhân và tập thể, Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam trao Bằng khen cho 16 đơn vị có thành tích xuất sắc trong liên hoan.

Trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Trao Bằng khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Phát biểu ý kiến tại lễ bế mạc và trao giải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh “Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc” là hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp với tinh thần kế thừa và phát huy cũng như tôn vinh, quảng bá, các giá trị đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và tinh hoa nghệ thuật biểu diễn của thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tại liên hoan lần này, các nghệ sĩ, diễn viên hoạt động lĩnh vực nghệ thuật ca, múa, nhạc đã thể hiện được tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, đồng thời được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp. Thông qua liên hoan, cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương phần nào có cơ sở đánh giá đúng thực trạng hoạt động nghệ thuật biểu diễn, đánh giá, nhìn nhận được sức sống của loại hình ca, múa, nhạc trong nhân dân.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc.

Một tiết mục biểu diễn tại lễ bế mạc.

Trải qua 15 ngày đêm biểu diễn tranh tài, các nghệ sĩ, diễn viên đã đem đến cho khán giả yêu âm nhạc và nghệ thuật biểu diễn nhiều cảm xúc, cái nhìn đa sắc màu và những ấn tượng sâu đậm. Các tiết mục ca, múa, nhạc đem đến Liên hoan, không chỉ thể hiện tinh hoa của âm nhạc và nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam cũng như của thế giới, mà còn bao hàm trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Đánh giá cao “Liên hoan ca, múa, nhạc toàn quốc năm 2024” đợt 2 đã diễn ra thành công tốt đẹp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đề nghị tại các liên hoan ca, múa, nhạc trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị chức năng phụ trách cũng như các đơn vị nghệ thuật cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng cả về con người và vật chất cho các phần thi; có chính sách đãi ngộ đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ, tài năng làm lực lượng kế cận sau này.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

"Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau: Không thể bóp méo giá trị văn hóa bằng vỏ bọc "thương dân"

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.