Bế mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2024 đợt 1

Tối 30/11, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2024 đợt 1 đã chính thức được bế mạc tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc, sau 9 ngày diễn ra sôi nổi. Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức.
Một tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại Lễ bế mạc Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)
Một tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại Lễ bế mạc Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 30/11/2024, Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2024 đợt 1 quy tụ sự tham gia của gần 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên đến từ 13 đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc trên cả nước đăng ký biểu diễn dự thi, mang đến nhiều chương trình, tiết mục ấn tượng.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2024 là hoạt động nghề nghiệp chuyên nghiệp được tổ chức với tinh thần kế thừa, phát huy và tôn vinh, quảng bá các giá trị đặc sắc, độc đáo của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam, đồng thời tiếp thu chọn lọc tinh hoa nghệ thuật biểu diễn của thế giới, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

“Tại Liên hoan lần này, các nghệ sĩ, diễn viên đã thể hiện được tài năng cũng như khát khao sáng tạo, cống hiến, đồng thời được giao lưu, trau dồi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghề nghiệp. Thông qua Liên hoan, cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương cũng có thêm nhiều cơ sở để đánh giá đúng thực trạng hoạt động nghệ thuật biểu diễn hiện nay và sức sống của loại hình ca, múa, nhạc trong nhân dân”, ông Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông phát biểu bế mạc Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Theo Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các chương trình, vở diễn, tiết mục ca múa nhạc được đem đến Liên hoan không chỉ thể hiện tinh hoa của nền nghệ thuật biểu diễn Việt Nam cũng như thế giới, mà còn hàm chứa trong đó nhiều giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của dân tộc Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị tại các Liên hoan ca, múa, nhạc tới, các cơ quan, đơn vị chức năng phụ trách cũng như các đơn vị nghệ thuật cần tiếp tục quan tâm, đầu tư kỹ lưỡng về con người, vật chất và thời gian tập luyện cho các phần thi; có chính sách đãi ngộ đặc thù để thu hút, bồi dưỡng, đào tạo các lớp nghệ sĩ, diễn viên trẻ tài năng làm lực lượng kế cận.

Đánh giá tổng kết về chất lượng nghệ thuật Liên hoan, Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật nhận định: Có một số chương trình ca múa nhạc trong Liên hoan được đầu tư xây dựng rất công phu với bố cục chặt chẽ, biết kết hợp tương tác trang trí mỹ thuật, đạo cụ, hình ảnh, công nghệ, coi trọng và nâng cao yếu tố hấp dẫn, tính giải trí trong tiết mục; kết hợp khai thác giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, giữa các hình thái sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng với lối trình diễn của sân khấu đương đại, tạo điều kiện để các nghệ sỹ có cơ hội thăng hoa tỏa sáng ở từng phần diễn.

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đánh giá tổng kết chất lượng nghệ thuật Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật đánh giá tổng kết chất lượng nghệ thuật Liên hoan. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Đặc biệt, tại Liên hoan, đã xuất hiện một số vở diễn ở thể loại nhạc kịch, thanh xướng kịch, nhạc vũ kịch, trong đó có opera ballet là một trong những kiệt tác nghệ thuật của thế giới cũng đã được trình diễn, cho thấy nỗ lực cao của các đơn vị, bởi đây là những thể loại cần đầu tư đồng bộ từ tất cả các khâu sáng tạo đến năng lực nguồn nhân sự.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan, vẫn có những chương trình dự thi được xây dựng chủ yếu trên nền tảng có sẵn, chưa có sự đổi mới trong các khâu nên chưa tạo được sự sáng tạo, bứt phá mang tính điểm nhấn trong chương trình. Công tác đạo diễn cũng chưa được phát huy đúng mức. Cùng với đó còn là tình trạng sử dụng lực lượng nghệ sĩ không phải “quân nhà mình”, dẫn đến khó đánh giá thực trạng nhân lực các đơn vị; tình trạng các đơn vị hối hả đến dự thi rồi lại vội vã rút quân về ngay, khiến mục đích giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ Liên hoan khó thực hiện.

Từ đây, Hội đồng Nghệ thuật Liên hoan đề nghị nên chia thành các bảng thi dành riêng cho các đơn vị có cùng thể loại, tính chất chương trình, tiết mục để tiện đánh giá; có quy định về đối tượng tham gia phải là người của đơn vị, trong trường hợp cần thiết mới được phép thuê, mượn thêm cộng tác viên; quy định số lượng tham gia đối với các thành phần sáng tạo như nhạc sĩ, biên đạo, đạo diễn…

Trao giải Xuất sắc và Huy chương Vàng cho các chương trình, vở diễn. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Trao giải Xuất sắc và Huy chương Vàng cho các chương trình, vở diễn. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Tại Lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao 2 giải Xuất sắc cho các vở diễn: “Carmen” (Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam), “Giấc mơ Chí Phèo” (Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long). Cùng với đó là 2 Huy chương Vàng cho các chương trình: “Con đường từ trái tim” (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội), “Tổ chim bên sườn núi” (Nhà hát Ca múa nhạc tỉnh Sơn La); và 3 Huy chương Bạc cho các chương trình, vở diễn: “Vĩnh Phúc - Quê hương tôi” (Nhà hát Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc), “Lào Cai - Mạch nguồn chảy mãi” (Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai), “Bỉ vỏ - Cũng một kiếp người” (Đoàn Ca múa Hải Phòng).

Trao giải Xuất sắc cho các thành phần sáng tạo. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Trao giải Xuất sắc cho các thành phần sáng tạo. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng trao 24 Huy chương Vàng, 42 Huy chương Bạc cho các vai diễn, tiết mục xuất sắc tại Liên hoan.

Trao Huy chương Vàng cho các vai diễn, tiết mục xuất sắc. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Trao Huy chương Vàng cho các vai diễn, tiết mục xuất sắc. (Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn)

Ngoài ra là 7 giải Xuất sắc dành cho các thành phần sáng tạo, bao gồm: Chỉ đạo Nghệ thuật xuất sắc, Tổng đạo diễn xuất sắc, Nhạc sĩ xuất sắc, Chỉ huy dàn nhạc giao hưởng nhạc vũ kịch xuất sắc, Họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc, Tác giả kịch bản xuất sắc, Diễn viên hát chính xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri của Học viện Quân y nô nức tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

5.617 cử tri của Học viện Quân y hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng trong ngày hội non sông

Đến 17 giờ ngày 15/3, tại 3 điểm bầu cử của Học viện Quân y ở phường Hà Đông, thành phố Hà Nội, 5.617 cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, hoàn thành 100% nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc trong ngày hội non sông, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Cán bộ, chiến sĩ Công an phường Đống Đa hỗ trợ cử tri cao tuổi đến địa điểm bỏ phiếu.

Ngày bầu cử ấm áp và tràn ngập tình quân-dân

Trong không khí cờ hoa rực rỡ và tinh thần phấn khởi, hồ hởi của hàng triệu cử tri đi bầu cử, tại nhiều điểm bỏ phiếu trên địa bàn Thủ đô, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội sẵn sàng làm "đôi chân", "trợ thủ" đắc lực giúp đỡ các cụ già, người khuyết tật,... hoàn thành quyền công dân để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Cử tri cao tuổi tại Đông Anh được ưu tiên bỏ phiếu sớm.

Cử tri Đông Anh náo nức thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân

Đông Anh là xã ven đô, thuộc diện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất của Hà Nội. Đông Anh đang vươn mình, hướng tới trở thành đô thị hiện đại ở phía bắc Thủ đô. Do đó, cử tri đặt nhiều kỳ vọng vào kỳ bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần này, với mong muốn Đông Anh sẽ có những bước bứt phá mạnh mẽ hơn trong kỷ nguyên mới.

Đại tướng Phan Văn Giang cùng các đồng chí nguyên Bộ trưởng Quốc phòng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội bỏ phiếu bầu cử.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng bỏ phiếu bầu cử

Sáng 15/3, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng là cử tri bỏ lá phiếu đầu tiên của Khu vực bỏ phiếu số 14, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội bầu đại biểu Quốc hội Khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Sáng ngày 15/3, không khí Ngày hội non sông đã diễn ra ở khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Rộn ràng Ngày hội non sông

Hòa chung không khí ngày hội non sông, tại tỉnh Quảng Ninh, hôm nay (15/3), hơn 1 triệu cử tri với lá phiếu trên tay đã sẵn sàng đến các điểm bầu cử để thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, bầu ra những người tài đức để đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Đồng chí Phạm Thúy Chinh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế tài chính Quốc hội và đồng chí Bùi Trung Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản trị Văn phòng Quốc hội bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 23, phường Thanh Xuân.

[Ảnh] Cử tri các phường Thanh Xuân, Khương Đình hân hoan tham gia Ngày hội non sông

Ngay từ sáng sớm ngày 15/3, cử tri các phường Thanh Xuân và Khương Đình đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm và Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đến từ rất sớm để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Tổng Bí thư thân mật nói chuyện với các cử tri, cùng vào hội trường dự khai mạc, nghe Ban tổ chức phổ biến Quy chế phòng bỏ phiếu và tiến hành các thủ tục theo quy định.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

[Ảnh] Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội).