Bão số 3 gây ngập hơn 100 nghìn ha lúa, nhiều tuyến đê sạt lở

Theo báo cáo nhanh cập nhật đến 17 giờ ngày 22/7 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, bão số 3 hiện đã đi vào đất liền khu vực từ Ninh Bình đến Thanh Hóa, gây mưa lớn, nước lũ dâng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều địa phương phía bắc và bắc Trung Bộ.

Miền núi Nghệ An sạt lở, chia cắt cục bộ.
Miền núi Nghệ An sạt lở, chia cắt cục bộ.

Mực nước sông dâng cao, nhiều điểm vượt báo động III

Gió mạnh ghi nhận lúc 16 giờ tại nhiều khu vực: Hòn Dấu (Hải Phòng) cấp 7, giật cấp 10; Bạch Long Vĩ cấp 6, giật cấp 8; Văn Lý (Ninh Bình) cấp 6, giật cấp 10; Như Xuân (Thanh Hóa) cấp 5, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, bão tiếp tục suy yếu và tan dần.

Mưa lớn đã xảy ra diện rộng từ tối 21/7 đến chiều 22/7: ven biển Thanh Hóa có lượng mưa phổ biến 200mm-350mm, nơi cao nhất tại Sầm Sơn lên tới 374mm; Châu Nga (Nghệ An) ghi nhận 308mm; nhiều nơi khác ở đồng bằng Bắc Bộ mưa từ 50mm-150mm.

Dự báo, từ tối 22/7 đến sáng 23/7, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa 50mm-100mm, có nơi trên 200mm; khu vực phía nam tỉnh Phú Thọ và Sơn La có mưa 40mm-80mm, cục bộ trên 120mm.

Do ảnh hưởng kết hợp của mưa và thủy triều, mực nước tại nhiều trạm cửa sông, ven biển từ Hải Phòng đến Ninh Bình vượt báo động III, gồm: sông Hồng tại Ba Lạt, sông Thái Bình tại Đông Xuyên, sông Cấm tại Kinh Thầy, sông Lạch Tray tại Kiến An, sông Văn Úc tại Quang Phục và sông Ninh Cơ tại Trực Phương. Mực nước thượng lưu các sông Mã, sông Cả tiếp tục lên nhanh. Lúc 16 giờ ngày 22/7, sông Chu tại Cửa Đạt ở mức 28,93m, trên báo động I 0,93m; sông Cả tại Mường Xén đạt 142,02m, vượt báo động III.

Hơn 100 nghìn ha lúa bị ngập, nhiều tuyến đê bị sạt lở

Các địa phương đã chủ động sơ tán tổng cộng 12.485 người. Trong đó, di dời tránh bão 11.756 người, gồm: Quảng Ninh 2.052 người, Hải Phòng 4.994 người, Ninh Bình 4.710 người; sơ tán do ngập lụt và sạt lở đất là 729 người tại Thanh Hóa và Nghệ An.

Tính đến 17 giờ ngày 22/7, mưa bão đã làm tốc mái 79 nhà ở tại Nghệ An. Về sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích lúa bị ngập lên đến 107.217ha, trong đó Hưng Yên 26.000ha, Ninh Bình 74.017ha, Thanh Hóa 7.200ha. Hiện các địa phương đang vận hành trạm bơm tiêu úng, giảm thiệt hại.

Tại Hà Nội, đoạn đê hữu Cầu qua xã Đa Phúc bị nứt dài 20m, địa phương đã cắm chốt, cấm phương tiện lưu thông.

Tại Thanh Hóa, mái đê tả Cùng (xã Hoằng Châu) bị sạt lở hai đoạn với tổng chiều dài 65m, đang được khẩn trương xử lý.

Tại Ninh Bình, mái đê bối Nam Quần Liêu (xã Nghĩa Sơn) bị sạt 5m, đã được gia cố tạm thời bằng bạt phủ và bao tải đất.

Hiện các địa phương tiếp tục triển khai rà soát, thống kê thiệt hại và ứng phó diễn biến mưa lũ sau bão.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

[Video] Dự báo thời tiết ngày 15/3/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước chuyển trạng thái nắng ráo về chiều

Hôm nay, đới gió Đông Nam ẩm gây tình trạng mưa phùn, nồm ẩm và sương mù dày đặc cho khu vực Bắc Bộ vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung thời tiết cải thiện rõ rệt với nắng hửng về chiều, còn tại Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ, nắng nóng cục bộ bắt đầu xuất hiện trên diện rộng khi mùa khô bước vào giai đoạn cao điểm.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.