Báo Nga ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh

Báo “Sự thật Primorye” - Cơ quan của Chi nhánh Đảng Cộng sản Liên bang Nga vùng Primorye (Viễn Đông, Nga) số ra tháng 5/2022 trong chuyên mục “Nhân vật - Huyền thoại” đã dành nguyên trang để điểm lại những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi công lao to lớn của Người, đồng thời nêu bật giá trị những biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt-Nga.

Bài viết nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.
Bài viết nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc.

Trong bài viết với chủ đề về Hồ Chí Minh - Người mang đến hào quang, tác giả nêu rõ: Ngày 19/5/1890 là ngày sinh của Hồ Chí Minh - Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đại diện tiêu biểu của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam. Ở Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh được gọi với tên trìu mến Bác Hồ. Sinh thời, Người sống giản dị trong một ngôi nhà nhỏ, đi dép cao su như những người dân khác. 

Bài viết nhấn mạnh, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời cho cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Tác giả ôn lại những chi tiết về gia đình và tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1911, Hồ Chí Minh, lúc này mang tên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Trong hàng chục năm, Người sống và hoạt động cách mạng ở Pháp, Mỹ và Anh. Khi đến Paris, Nguyễn Tất Thành lấy tên Nguyễn Ái Quốc. Ở đó, Người tham gia Hội những người Việt Nam yêu nước. Hội đã xuất bản báo và truyền đơn kêu gọi đấu tranh vì quyền của người dân thuộc địa. Thời gian này, Hồ Chí Minh tích cực nghiên cứu tư tưởng cộng sản, quan tâm nhiều vấn đề của các dân tộc bị áp bức. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có tình cảm gắn bó với Vladivostok (Viễn Đông, Nga). Điều này được tác giả nhấn mạnh trong bài viết. Bác Hồ đã ba lần đến Vladivostok, vào các năm 1924, 1927 và 1934. Người đã gặp gỡ ban lãnh đạo đảng địa phương và những người đồng hương, đến thăm các thư viện, diễn thuyết trước sinh viên và công nhân nhà máy. Ở Vladivostok, Bác Hồ đã viết một số bài báo cách mạng về thời điểm và nhiệm vụ chính trị để giải phóng đất nước khỏi những kẻ xâm lược.

Để tưởng nhớ người đồng chí Việt Nam vĩ đại ở Vladivostok, tại nhà ga xe lửa đã đặt tấm bảng kỷ niệm. Trong công viên trên phố Borisenko, tượng Hồ Chí Minh được dựng lên, theo sáng kiến của “Hội người Việt tại vùng Primorye” và sự ủng hộ của Hội hữu nghị vùng Primorye với Việt Nam. Tượng đài trở thành địa điểm thu hút khách du lịch và là biểu tượng của tình hữu nghị Việt-Nga. Ngoài ra, bài viết cũng kể câu chuyện về tượng đài nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gherman Titov trên đảo Titov ở Vịnh Hạ Long của Việt Nam.

Ngày 19/5 hằng năm, nhân kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân thành phố Vladivostok tập trung dâng hoa tại tượng đài Người. Bài viết dẫn lời Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, sau những năm tháng bôn ba ở nước ngoài, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, tìm hiểu, xác định đúng mục tiêu, con đường cách mạng, chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam vào ngày 3/2/1930. Người đã trở về nước để lãnh đạo cách mạng Việt Nam giành thắng lợi năm 1945, chấm dứt ách đô hộ hơn 80 năm của thực dân, xóa bỏ chế độ phong kiến kéo dài hàng nghìn năm, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một thời đại mới rực rỡ trong lịch sử vinh quang của dân tộc.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: TUẤN ANH)

Thiết thực đưa tinh thần, quyết sách Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV vào thực tiễn hoạt động của Tòa án

Sáng 22/8, tại Hà Nội, Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện văn kiện Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV trong Tòa án nhân dân. Đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao dự và chủ trì hội nghị.

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Tạo khuôn khổ pháp lý chung, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển

Theo đại biểu Quốc hội, việc phát triển các khu đô thị lấn biển không đơn thuần nhằm tạo thêm quỹ đất cho phát triển đô thị mà còn góp phần mở rộng không gian phát triển quốc gia ra biển, khai thác hiệu quả hơn nguồn lực biển, hình thành các cực tăng trưởng mới, đồng thời huy động nguồn lực lớn từ khu vực ngoài nhà nước.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở bảo đảm yêu cầu thực tế về an sinh xã hội

Ngày 21/8, tiếp tục chương trình làm việc tại kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023,cho ý kiến ở tổ về một số nội dung khác. Các đại biểu cũng đã biểu quyết thông qua việc bổ sung chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

[Video] Thời sự 24h ngày 21/8/2026: Nhà nước bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người dân khi giao dịch đất đai

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Quốc hội thảo luận ở hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024; Chính thức trình Quốc hội giảm 30% thuế cho cá nhân, doanh nghiệp doanh thu không quá 10 tỷ đồng; Chuyến bay đặc biệt chở hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội giám định ADN.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Chuyến bay đặc biệt vận chuyển hơn 7.000 mẫu hài cốt liệt sĩ từ Sân bay Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) hạ cánh xuống Sân bay Gia Lâm (Hà Nội). (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hà Nội đón 7.104 mẫu hài cốt liệt sĩ vận chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh bằng chuyên cơ ra phục vụ giám định ADN

Sau hành trình đặc biệt, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 21/8, chuyên cơ CASA-295 đưa mẫu sinh phẩm liệt sĩ từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quân sự Gia Lâm, Hà Nội. Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không–Không quân đã tổ chức trọng thể Lễ đón 7.104 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.