Cùng suy ngẫm:

Bão lũ và "mạch máu" thông tin

Tại Huế, ngay từ những ngày đầu đợt mưa lũ, đã có rất nhiều nhóm thiện nguyện tổ chức nấu cơm, phát mì ở những nơi bị ngập. Sự góp sức của họ với cộng đồng là đáng quý, nhưng tiếc là chưa có bàn tay điều phối.

Mất điện, đường phố ngập sâu, nhân viên Viettel đã đẩy thuyền, đưa xăng vào khởi động máy điện ở các trạm PTS để duy trì phát sóng.
Mất điện, đường phố ngập sâu, nhân viên Viettel đã đẩy thuyền, đưa xăng vào khởi động máy điện ở các trạm PTS để duy trì phát sóng.

Do thiếu thông tin và phương tiện đến nơi ngập sâu, họ không biết ở đâu thật sự cần, cho nên cấp luôn cho người dân ở những nơi xe tải có thể tiếp cận, dẫn đến có chỗ nhận đến mức... thừa mứa.

Nhiều người cho rằng, những vùng ngập sâu, cứu trợ đầu tiên là lương thực, thực phẩm, nhưng thực tế, đối với người dân đang phải ngồi co chân trên gác mái, nhu cầu cấp thiết của họ chưa hẳn là đồ ăn mà là điện, là thông tin, tín hiệu. Không có điện, điện thoại hết pin, nỗi cô đơn, lo sợ tăng lên vì không thể liên lạc, làm tăng sự bí bách.

Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố Huế cho biết, ngay khi nước đang rút, bốn người không “nhịn” thêm được nữa, đã chèo ghe qua cầu Diên Trường để sạc nhờ điện thoại. Ghe bị lật giữa dòng, khiến hai người mãi mãi không trở về.

Giữa nước lũ mênh mông, mất liên lạc đồng nghĩa với bị cô lập. Con người hiện đại giờ không chỉ cần cơm ăn nước uống, mà còn cần thông tin để sống sót.

Trong buổi làm việc tại Huế, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nói đến tầm quan trọng của thông tin. Người dân cần thông tin để biết nước lên hay xuống, biết di chuyển đến đâu, lúc nào ngồi yên, lúc nào phải chạy lũ,... Có thông tin, có phương tiện kết nối là điều kiện cần để chỉ đạo, điều hành, góp phần giảm nhẹ hậu quả thiên tai.

810da7972cd7a089f9c6.jpg
Tại các trạm BTS, đại lý, ngay trong những ngày lụt lớn, có nhà mạng đã chạy máy phát điện, nối dây, chia ổ cắm cho người dân đến sạc pin điện thoại

Có nơi, điện thoại có pin nhưng lại không có sóng. Trên thị trường có ba nhà mạng, nhưng trong lũ, chỉ một nhà mạng hoạt động ổn định, còn những mạng khác thì tậm tịt hoặc “chết” hẳn. Câu hỏi đặt ra là tại sao cùng là doanh nghiệp viễn thông, có nơi vẫn duy trì kết nối tốt trong thiên tai, có nơi lại “đánh rơi thượng đế” khi người ta cần nhất?

Ở phường Phong Điền (thành phố Huế), trong mưa lũ, chính quyền địa phương đã phát 100 cục sạc dự phòng cho người dân vùng ngập sâu. Một việc tưởng nhỏ, nhưng trong hoàn cảnh ấy, nó chẳng khác gì trao lại nhịp cầu kết nối. Điện để gọi cứu trợ, để nhắn tin, để biết người thân có bình an hay không, có tầm quan trọng sánh ngang với chỉ đạo “không để dân đói, rét”.

Trong hợp đồng kinh tế, luôn có điều khoản về “rủi ro bất khả kháng”, như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh,… Nhưng thiên tai cũng là lúc thử “độ bền” của trách nhiệm xã hội.

Bất khả kháng với ai, chứ không thể bất khả kháng với tất cả. Thí dụ, ngày 30/10, khi nước đã xuống, lãnh đạo thành phố Huế gọi giám đốc một nhà mạng, yêu cầu đổ dầu cho máy nổ cấp điện để khôi phục sóng, vì máy nổ nằm ngay giữa trung tâm thành phố, không bị ngập. Sau đó, các nhân viên nhà mạng đã chạy máy nổ, sóng được khôi phục, người dân vui mừng khôn xiết.

Những ngày nước lớn, có nhà mạng âm thầm dựng lại cột sóng, khôi phục đường truyền, bật tín hiệu giữa vùng ngập sâu, cho khách hàng của nhà mạng khác chuyển vùng sử dụng sóng của mình, nhưng cũng có đơn vị chỉ gửi thông báo “đang khắc phục sự cố”.

Buồn hơn nữa, đến khi sinh hoạt đã trở lại bình thường, khách hàng của nhà mạng kia mới nhận được tin nhắn bày tỏ quan tâm “giữ liên lạc khi cần hỗ trợ”. Hai cách đối xử khác nhau, sự khác biệt ấy không nằm ở công nghệ, mà ở thái độ, trách nhiệm với cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.