Bão Kalmaegi gây thiệt hại tại Philippines, ít nhất 1 người thiệt mạng

Bão Kalmaegi đã đổ bộ và tàn phá nhiều khu vực của Philippines trong đêm 3/11, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và gần 60.000 người bị ảnh hưởng tại các vùng miền trung và miền nam nước này.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ sập biển quảng cáo do gió mạnh từ ảnh hưởng bão Wipha ở thành phố Quezon, Philippines, ngày 19/7/2025. (Ảnh minh họa: Xinhua)
Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ sập biển quảng cáo do gió mạnh từ ảnh hưởng bão Wipha ở thành phố Quezon, Philippines, ngày 19/7/2025. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Báo cáo của Hội đồng Ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia (NDRRMC) công bố ngày 4/11 cho biết, cơ quan này đang xác minh thông tin về 1 trường hợp tử vong tại khu vực Central Visayas, song chưa công bố chi tiết.

Giám đốc Văn phòng Ứng phó và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Bohol Anthony Damalerio thông tin, một người đàn ông 52 tuổi đã tử vong do bị cây đổ đè trúng tại tỉnh này.

Theo NDRRMC, khoảng hơn 75 nghìn người đã được sơ tán phòng ngừa rủi ro, trong bối cảnh bão Kalmaegi mang theo mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng tại nhiều khu vực, làm cây đổ và hệ thống điện bị hư hại.

Lực lượng cứu hộ địa phương cho biết, nhiều tuyến đường tại tỉnh Cebu bị ngập sâu, có nơi nước dâng tới tầng 2 của nhà dân.

Trên đảo Siargao, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Philippines, mất điện xảy ra trên diện rộng sau khi gió mạnh dữ dội quét qua.

Người phát ngôn của tỉnh Surigao del Norte Janis Medina-Regino cho biết, hơn 70.000 người trong tỉnh đã được đưa vào các trung tâm sơ tán, nhiều người trong số đó di dời từ chủ nhật tuần trước, trước khi bão Kalmaegi đổ bộ vào khoảng nửa đêm qua.

Cơ quan Hàng không dân dụng Philippines thông tin, cơn bão đã buộc các hãng hàng không hủy gần 100 chuyến bay.

Theo Cơ quan Khí tượng quốc gia Philippines, sáng nay, bão Kalmaegi (tên địa phương là Tino) di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 25 km/giờ và có thể gây ra sóng biển dâng cao nguy hiểm, thậm chí cao tới 3 mét, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng và tài sản người dân ven biển.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.