Bão Fengshen vào Biển Đông: Miền trung đối mặt gió mạnh, mưa lớn

Cơn bão Fengshen đang di chuyển vào Biển Đông, dự kiến mạnh lên cấp 11, giật cấp 13 tại khu vực Hoàng Sa. Miền trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có thể chịu gió mạnh, sóng cao và mưa vừa đến mưa to từ ngày 23/10-26/10, phụ thuộc diễn biến bão và không khí lạnh.

Đường đi của bão Fengshen.
Đường đi của bão Fengshen.

Sáng 18/10, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã đưa ra thông cáo lần thứ nhất về cơn bão Fengshen đang di chuyển vào Biển Đông. Theo đón, sáng sớm 18/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Philippines đã mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão thứ 24 trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, được đặt tên quốc tế là Fengshen (trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “thần gió”).

Đến 7 giờ sáng nay, tâm bão Fengshen ở khoảng 13,1 độ vĩ bắc; 126,5 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông miền trung Philippines, cường độ mạnh cấp 8 (62 km/giờ -74 km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo, sáng 19/10, bão Fengshen sẽ đổ bộ vào đảo Luzon (Philippines), sau đó đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 12. Khi di chuyển vào Biển Đông, bão chủ yếu hướng Tây Tây Bắc và dự kiến đạt cường độ mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13 vào khoảng ngày 22/10 tại khu vực phía bắc đặc khu Hoàng Sa. Tuy nhiên, do tác động của không khí lạnh từ phía Tây và Bắc, bão số 12 sẽ suy yếu dần và nhiều khả năng chỉ còn áp thấp nhiệt đới trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền trung.

Mặc dù khả năng bão duy trì cường độ mạnh khi vào đất liền miền trung là không cao, nhưng hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây gió mạnh cấp 6-8, sóng biển cao 3m-4m tại vùng biển Bắc và giữa Biển Đông, khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trong những ngày tới.

Đáng chú ý, từ ngày 23/10-26/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện mưa vừa đến mưa to trên diện rộng, do tác động của hoàn lưu hậu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh. Cường độ và phạm vi mưa sẽ phụ thuộc vào tương tác giữa bão và không khí lạnh: nếu bão đến trước, mưa có thể rất lớn; nếu không khí lạnh đến trước, mưa sẽ không quá mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.