Báo động đỏ từ thiên nhiên

Trong 30 năm qua, mức độ ấm lên tại châu Âu cao gấp hai lần so với phần còn lại của thế giới. Tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất thường ngày càng cao, gây rủi ro cho sức khỏe, tính mạng của người dân và tác động nặng nề đến nền kinh tế.
Thời tiết cực đoan cản trở đà phục hồi của ngành du lịch châu Âu.
Thời tiết cực đoan cản trở đà phục hồi của ngành du lịch châu Âu.

Năm 2022 chứng kiến hàng loạt “kỷ lục buồn” về vấn đề môi trường, khí hậu tại châu Âu - nơi lâu nay vốn được biết đến là khu vực có khí hậu ôn hòa, mát mẻ. Đây là năm ghi nhận số vụ cháy rừng cao kỷ lục tại Liên minh châu Âu (EU) kể từ năm 2006.

Theo đó, tổng diện tích rừng bị cháy tại 27 quốc gia thành viên EU trong năm 2022 là hơn 785.000ha, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình chỉ hơn 317.000ha trong giai đoạn 2006-2021. Giới chuyên gia cảnh báo, các nước cần phải chuẩn bị tinh thần cho người dân về việc sống chung với cháy rừng xảy ra thường xuyên và dữ dội hơn do biến đổi khí hậu.

Năm 2022 cũng là năm nóng nhất tại Italia trong hơn hai thế kỷ qua. Nhiệt độ cao kỷ lục đã được ghi nhận vào mùa xuân, xuyên suốt mùa hè và cả mùa đông ở quốc gia châu Âu này.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cho biết, châu Âu đang là châu lục có mức nhiệt độ tăng nhiều nhất. Thông tin này được đưa ra sau khi Lục địa già đối mặt với một loạt hình thái thời tiết cực đoan, như các đợt sóng nhiệt kỷ lục thiêu đốt nước Anh, hiện tượng sông băng trên dãy Alps tan chảy nhanh chưa từng thấy và đợt sóng nhiệt kéo dài dưới đáy đại dương khiến nước biển Địa Trung Hải nóng hơn mức thông thường.

Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas nhấn mạnh, tình hình tại châu Âu như “một bức tranh tả thực” về tình trạng ấm lên toàn cầu và cũng là lời cảnh báo đối với thế giới rằng, kể cả những nơi được chuẩn bị tốt cũng không an toàn trước tác động của các hình thái thời tiết cực đoan.

Theo Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA), các đợt nắng nóng có thể khiến cho 90.000 người châu Âu tử vong mỗi năm cho tới cuối thế kỷ này nếu như nhân loại không có biện pháp kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu. Các đợt nắng nóng khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn, dân số già hóa và tiến trình đô thị hóa gia tăng là các yếu tố khiến số người tử vong tăng nhanh.

Mức độ ấm lên nhanh chóng của châu Âu còn dẫn tới hệ lụy là hủy hoại môi trường sống. Các nhà khoa học cho biết, tại các vùng nước nông có nhiệt độ ôn hòa ở Địa Trung Hải, những khu rừng san hô sừng đỏ và tím từng một thời đầy sức sống, nay đã bị tẩy trắng và trở nên yếu ớt, biến thành các khung xương khô héo. Một số sông băng nổi tiếng trên thế giới, trong đó có các sông băng trên dãy Dolomites của Italia, bị cảnh báo sẽ biến mất vào năm 2050.

Thời tiết khắc nghiệt là nhân tố cản trở sự phục hồi của nền kinh tế. Nắng nóng khiến người lao động mệt mỏi, uể oải, năng suất lao động giảm sút. Vốn là ngành nghề kinh tế nhạy cảm với khí hậu, ngành nông nghiệp tại châu Âu long đong vì hạn hán. Đất đai khô cằn khiến sản lượng nông nghiệp giảm sút và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu. Thời tiết khắc nghiệt cũng tác động tới ngành du lịch của châu Âu.

Các chuyên gia nhận định, để giảm tác động của thời tiết khắc nghiệt đối với sức khỏe con người, các nước châu Âu cần vạch ra kế hoạch hành động nhằm làm xanh môi trường đô thị, điều chỉnh giờ giấc làm việc... Song, đây chỉ là những biện pháp mang tính tạm thời, không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Trong bối cảnh nhân loại tiếp tục gánh chịu những tác động nghiêm trọng đến từ biến đổi khí hậu, rất cần có những hành động quyết liệt và khẩn cấp ở cấp độ toàn cầu để cứu vãn tình hình.

Có thể bạn quan tâm

Từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Cảnh báo nắng nóng ở Trung Bộ tiếp diễn đến ngày 30/6

Dự báo hôm nay (27/6), khu vực từ Nghệ An đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-50%.

Xã Măng Bút, tỉnh Quảng Ngãi hứng chịu liên tiếp nhiều trận động đất gần đây. (Ảnh: THANH TUẤN)

Đánh giá đúng rủi ro động đất để chủ động ứng phó

Các trận động đất có độ lớn từ 2,0 đến dưới 5,0 ở Việt Nam hầu như không gây rủi ro nhưng vẫn khiến người dân lo lắng. Theo các chuyên gia, cùng với việc cung cấp thông tin kịp thời, cần sớm xây dựng bản đồ phân vùng nguy hiểm và đánh giá rủi ro động đất để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Các chuyên gia khí tượng Pháp cảnh báo sự xuất hiện quá sớm của các đợt nắng nóng cực đoan trong năm nay có thể gây ra thiệt hại nặng nề về hạ tầng, kinh tế và năng lượng.

Giải pháp của hai bài toán khó

Thế giới đang cùng lúc gánh chịu những tác động nặng nề từ hai cuộc khủng hoảng: Biến đổi khí hậu và chủ quyền năng lượng. Tuy nhiên, giải pháp cho hai bài toán khó nêu trên chỉ có một. Đó là chấm dứt kỷ nguyên của nhiên liệu hóa thạch, đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Dù lượng nước mưa từ thượng nguồn chảy về nhưng tại hồ Ba Bàu (xã Hàm Thạnh) vẫn dễ dàng nhìn thấy bãi cát lộ thiên. (Ảnh: THÀNH HẢI)

Bảo đảm an ninh nguồn nước trong mùa khô

Hồ thủy lợi đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Theo quy hoạch, mỗi công trình được thiết kế công suất tích trữ nước riêng nhằm bảo đảm an ninh nguồn nước cho từng khu vực.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Nắng nóng tại Trung Bộ đang giảm dần

Hôm nay, 26/6, nhiều địa phương tại Trung Bộ vẫn duy trì nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C, tuy nhiên nhiệt độ đã giảm từ 1-2 độ C so với mức nhiệt đỉnh điểm 42 độ C hôm qua. Từ khoảng ngày 29-30/6, nắng nóng ở khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Đà Nẵng và phía đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk dịu dần.

Cháy rừng trên địa bàn xã Thiên Nhẫn, xã Vạn An từ chiều 21/6, đến sáng 22/6 mới được dập tắt.

Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 122 xã, phường

Trước thời tiết nắng nóng gay gắt, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, độ ẩm thấp kèm theo thiếu hụt lượng mưa, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Cống Cái Lớn (An Giang) chủ động vận hành bảo đảm nước cho sản xuất. (Ảnh: QUỐC TRINH)

Thách thức trong bảo đảm an ninh nguồn nước

Thời gian qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chịu nhiều sức ép trong bảo đảm an ninh nguồn nước bởi ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dòng chảy từ thượng nguồn thay đổi... Những thách thức này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết cần quản lý, sử dụng tài nguyên nước hiệu quả, tiết kiệm, bền vững.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/6/2026: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng từ ngày mai, Nắng nóng tiếp tục diễn ra ở Trung Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 26/6/2026: Bắc Bộ chấm dứt nắng nóng từ ngày mai, Nắng nóng tiếp tục diễn ra ở Trung Bộ

Đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ xuất hiện mưa dông diện rộng, nắng nóng cơ bản chấm dứt vào ngày mai . Trong khi đó, Trung Bộ vẫn là khu vực có thời tiết khắc nghiệt nhất cả nước với nhiều nơi nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt. Nam Bộ và Cao nguyên Trung Bộ duy trì hình thái ngày nắng, chiều tối có mưa dông.

Công ty cổ phần Giấy Hiệp Thành gây ô nhiễm môi trường bị xử phạt 446 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Xử phạt 2 doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với 2 doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Tịnh Ấn Tây, tỉnh Quảng Ngãi, với tổng số tiền phạt 566 triệu đồng.