Bảo đảm quyền tiếp cận nhà ở bình đẳng, công khai, minh bạch cho mọi người dân

Sáng 26/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. (Ảnh: Trần Hải)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ sáu của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản. (Ảnh: Trần Hải)

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh quyền có chỗ ở là quyền cơ bản của công dân, phải được tiếp cận bình đẳng, công khai, minh bạch, phù hợp điều kiện kinh tế đất nước. Nhà ở phải được đặt trong tổng thể, hệ cấu trúc chung của phát triển kinh tế-xã hội đất nước, chứ không thể đặt riêng lẻ; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp hài hòa, rủi ro cùng nhau chia sẻ. Chúng ta phải có trách nhiệm phát triển nhà ở công khai, minh bạch, đáp ứng yêu cầu, phù hợp thu nhập của người dân.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu dù là nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại thì các hạ tầng thiết yếu cũng phải như nhau; tiếp cận phải bình đẳng toàn diện, bao trùm. Có hạng mục Nhà nước đầu tư, có hạng mục nhà đầu tư phải đầu tư, có hạng mục phải hài hòa, có sự đóng góp của Nhà nước, người dân, doanh nghiệp trong phát triển hạ tầng.

ndo_br_a3-2714.jpg
Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự phiên họp. (Ảnh: Trần Hải)

Trong năm 2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt công tác phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội; liên tục tổ chức nhiều cuộc họp, đưa ra nhiều chính sách, tháo gỡ khó khăn; tận dụng, không từ bỏ các cơ hội khả thi. Cách làm này đã được đúc rút qua nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, nhất là sau đại dịch Covid-19. Do đó, năm 2025, cả nước đã hoàn thành hơn 100 nghìn căn nhà ở xã hội. Với đà này, có thể hoàn thành 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2028, về đích sớm hơn mục tiêu đề ra là năm 2030. Mục tiêu này là có cơ sở, vì hiện nay, chúng ta đã và đang triển khai 600 nghìn căn nhà ở xã hội.

ndo_br_a4-8193.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: Trần Hải)

Tuy nhiên, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp thì thực tiễn đang đặt ra yêu cầu mới, đặc biệt là nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập trung bình. Chúng ta đặt ra mức thu nhập thấp là dưới 20 triệu đồng/tháng, vậy đối tượng có thu nhập ở mức trên 20 triệu đồng/tháng thì như thế nào để bảo đảm quyền tiếp cận nhà ở bình đẳng cho các đối tượng. Do đó, tại phiên họp này, Thủ tướng đề nghị thống nhất tư duy, bàn cách làm và giải pháp để phát triển nhà ở xã hội cho tầng lớp thu nhập trung bình, phù hợp điều kiện của từng địa phương, của đất nước, theo quy luật thị trường, tăng nguồn cung nhà ở cho nhiều tầng lớp khác nhau, bảo đảm quyền bình đẳng tiếp cận nhà ở của mỗi người dân.

ndo_br_a2-1544.jpg
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: Trần Hải)

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị phiên họp thảo luận:

Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ đã được giao tại các phiên họp trước của Ban Chỉ đạo; kiểm điểm xem từ phiên họp trước đến phiên họp này đã làm được gì, chưa làm được gì, nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, bài học kinh nghiệm rút ra là gì trong quá trình tổ chức thực hiện?

Tình hình nhà ở và thị trường bất động sản tính đến hết tháng 2 có gì biến động, bất thường, mới không? Qua số liệu tăng trưởng bất động sản, nhà ở xã hội thì địa phương nào làm tốt, địa phương nào chưa làm tốt? Các công việc đã nêu ra trong phiên họp trước còn gì vướng mắc, chưa thực hiện được mà cần phải tháo gỡ? Tín dụng bất động sản còn vướng mắc gì không? Gói tín dụng 145 nghìn tỷ đồng cho phát triển nhà ở xã hội có giải ngân được không? Nếu không giải ngân thì nguyên nhân vì sao? Phải nỗ lực tìm cách tháo gỡ, không thể để có tiền mà không sử dụng được.

ndo_br_a6-7832.jpg
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: Trần Hải)

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện; đã làm, đã cam kết thực hiện thì phải có hiệu quả; mục tiêu cuối cùng là người dân được thụ hưởng. Tập trung trao đổi giải pháp, cơ chế, chính sách để tăng cường phát triển nhà ở cho tầng lớp thu nhập trung bình; tăng cường quỹ đất dành cho các dự án nhà ở thương mại có giá phù hợp cho người thu nhập trung bình liệu có thực hiện được không, cách làm như thế nào? Đẩy nhanh công tác quy hoạch, sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng trong đó có nghiên cứu ưu tiên bố trí các quỹ đất để làm nhà ở thương mại có giá phù hợp; tăng cường phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD) nhằm tối ưu hóa việc sử dụng đất, giảm ùn tắc giao thông, nâng cao chất lượng cuộc sống.

ndo_br_7-2330.jpg
Lãnh đạo Bộ Xây dựng báo cáo tại phiên họp. (Ảnh: Trần Hải)

Về tín dụng, đề xuất chính sách ưu đãi, bố trí vốn tín dụng cho các dự án nhà ở thương mại có giá bán phù hợp mà người dân có nhu cầu mua nhà. Tóm lại là nghiên cứu giải pháp tăng nguồn cung bất động sản; giá thành phải phù hợp; các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở phải được tiếp cận bình đẳng, công khai, minh bạch, giảm phiền hà, tránh tiêu cực. Bên cạnh đó, phải có các chính sách liên quan quy hoạch, đất đai, cơ chế, chính sách khác để thực hiện. Thủ tướng yêu cầu phải có “sản phẩm, đầu ra” sau phiên họp này để tiết kiệm thời gian với tinh thần “Không lãng phí một ngày; không chậm trễ một tuần; không bỏ lỡ cơ hội trong một tháng; không để bị động trong một năm".

* Bộ Xây dựng cho biết, về kết quả phát triển nhà ở xã hội 2 tháng đầu năm 2026: theo Nghị quyết số 07/NQ-CP, trong năm 2026 các địa phương được giao hoàn thành khoảng 158.700 căn nhà ở xã hội. Đến nay, cả nước có 220 dự án nhà ở xã hội đã khởi công, đang triển khai xây dựng với quy mô 214.948 căn, đạt 135% so với chỉ tiêu được giao năm 2026.

Trong 2 tháng qua, tình hình cả nước như sau:

Đã hoàn thành 3 dự án với 544 căn, trong đó: thành phố Hải Phòng (1 dự án, 519 căn), tỉnh Cà Mau (2 dự án, 25 căn).

Đã khởi công 28 dự án với quy mô 20.964 căn, trong đó: Hà Nội (2 dự án, 1.012 căn), Thành phố Hồ Chí Minh (2 dự án, 2.656 căn), Hải Phòng (1 dự án, 1.388 căn), Đà Nẵng (4 dự án, 1.318 căn), Thái Nguyên (2 dự án, 1.596 căn), Hưng Yên (1 dự án, 1.016 căn), Bắc Ninh (3 dự án, 2.000 căn), Quảng Ninh (1 dự án, 88 căn), Nghệ An (1 dự án, 792 căn), Khánh Hòa (3 dự án, 2.770 căn), Đắk Lắk (1 dự án, 506 căn), Đồng Nai (4 dự án, 4.434 căn), Cà Mau (2 dự án, 548 căn). Bộ Công an: 1 dự án, 840 căn hộ tại Bắc Ninh.

Có thể nói, ngay trong những ngày đầu năm 2026, nhiều địa phương đã tập trung triển khai khởi công các dự án mới nhằm thực hiện chỉ tiêu được Chính phủ giao, trong đó, một số địa phương có số lượng dự án, căn hộ khởi công lớn như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Đồng Nai.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 12/7/2026: Thực hiện nghị quyết 57 NQ-TW: Chuyển mạnh sang tạo sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng

[Video] Thời sự 24h ngày 12/7/2026: Thực hiện nghị quyết 57 NQ-TW: Chuyển mạnh sáng tạo sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Thực hiện nghị quyết 57 NQ-TW: Chuyển mạnh sáng tạo sản phẩm, đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng; Lãnh đạo cấp cao Việt Nam chia buồn vụ lật ca nô chở du khách Ấn Độ; miền Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét, sạt lở ở mức cao

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Lập trường nhất quán của Việt Nam về Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982

Ngày 12/7, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam nhân dịp 10 năm Tòa Trọng tài thành lập theo Phụ lục VII Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 ra phán quyết trong vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng gửi điện chia buồn về vụ tàu du lịch gặp nạn tại An Giang

Được tin tàu du lịch gặp nạn do thời tiết xấu tại tỉnh An Giang ngày 11/7 gây nhiều thương vong cho du khách Ấn Độ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an và Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an tri ân các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của ngành an ninh qua các thời kỳ.

[Ảnh] Rực rỡ chương trình Gala nghệ thuật "Tổ quốc bình yên"

Tối 12/7, chương trình Gala nghệ thuật “Tổ quốc bình yên" đã được tổ chức tại Quảng trường Đông Kinh-Nghĩa Thục (Hà Nội). Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) do Bộ Công an phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội tổ chức. 

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh.

Khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh

Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh là điều kiện vật chất, kỹ thuật, công nghệ và tổ chức quan trọng để lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ huy, điều hành, tác chiến; phục vụ tốt hơn yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia và phục vụ nhân dân trong tình hình mới.

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

[Video] Thời sự 24h ngày 11/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Bảo vệ an ninh theo nguyên tắc "phát triển đến đâu, an ninh đến đó"

Bản tin cập nhật những vấn đề nổi bật: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân; Thủ tướng Lê Minh Hưng tuyên dương đoàn Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela; Hà Nội chốt kế hoạch sắp xếp gần 3.000 trường công, giữ nguyên 124 trường THPT.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân và các đại biểu đón nhận những lá thư của cán bộ, đoàn viên, thanh niên tỉnh Cao Bằng trao tặng.

“Chiếu trúc biên cương” hướng về biển, đảo

Chiều 11/7, Vùng 3 Hải quân phối hợp Tỉnh đoàn Cao Bằng tổ chức chương trình “Chiếu trúc biên cương-gửi yêu thương tới hải đảo” năm 2026, trao tặng hơn 2.425 tấm chiếu trúc và 828 lá thư động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Lực lượng chức năng nỗ lực cấp cứu nạn nhân.

Khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng ở Phú Quốc

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 47/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang. Công điện gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Xây dựng; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.

Người dân thôn Phú Mẫn, xã Yên Phong bỏ phiếu lấy ý kiến về Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương.

Người dân đồng thuận Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương

Ngày 11/7, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với hai nội dung quan trọng là Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương và Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Đến 16 giờ, đã có 46/99 xã, phường hoàn thành việc lấy phiếu ý kiến người dân với sự đồng thuận cao.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Đoàn công tác Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam kiểm tra công tác quản lý Quỹ Cứu trợ và Quỹ "Vì người nghèo" tại Khánh Hòa

Ngày 11/7, tại Khánh Hòa, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do ông Cao Xuân Thạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc, kiểm tra, giám sát công tác vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ nhân dân ảnh hưởng do bão, mưa lũ năm 2025.

Ngày 30/9/2024, tại Cung Nhà nước ở thủ đô Ulan Bator, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác giữa hai nước. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Mông Cổ

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 Quốc khánh Mông Cổ (11/7/1921-11/7/2026), ngày 11/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gửi thư mừng tới Tổng thống Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh.

Đoàn đại biểu hai bên ký kết biên bản hội đàm.

Hội đàm giữa các Đồn biên phòng tỉnh Lào Cai và Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc)

Ngày 10/7, tại huyện Hà Khẩu (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), 4 đồn biên phòng thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã tổ chức hội đàm với Trạm Kiểm tra biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác quản lý biên giới và tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan.

Đội K51 (Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền và các lực lượng vũ trang xã Krông Nô đã quy tập thành công hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk tại khu vực bờ sông Krông Nô.

[Ảnh] Từ ký ức của đồng đội giúp tìm được hài cốt liệt sĩ sau nửa thế kỷ bên dòng Krông Nô

Bằng trí nhớ và trách nhiệm với người đã khuất, hai ông Y Nghe Pang Taih và ông Y Biêng Ntơr, cùng trú tại buôn Rơ Cai, xã Krông Nô đã dẫn đường cho Đội K51 đến khảo sát. Sau một buổi chiều đào tìm, tổ công tác đã tìm thấy hài cốt liệt sĩ Y Chông Triêk bên dòng sông Krông Nô trong niềm vui vỡ òa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng.

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân

Sáng 11/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ.