Ban Kinh tế T.Ư giúp Hà Nam thu hút nhà đầu tư

NDĐT - Sáng 6-8, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra “Diễn đàn Kinh tế, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Nam năm 2015” do Ban Kinh tế T.Ư phối hợp với Thành ủy TP Hồ Chí Minh và Tỉnh ủy Hà Nam tổ chức. Diễn đàn đã thu hút được hàng trăm doanh nghiệp, nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Hà Nam.

Ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2015 – 2020, giữa UBND tỉnh Hà Nam với UBND TP Hồ Chí Minh.
Ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2015 – 2020, giữa UBND tỉnh Hà Nam với UBND TP Hồ Chí Minh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, ông Mai Tiến Dũng cho biết, Hà Nam ưu tiên thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực có lợi thế như công nghiệp cơ khí, chế tạo, lắp ráp, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện và lắp ráp thiết bị điện tử, các ngành sản xuất hàng công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp chế biến,... có công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, Hà Nam cũng kêu gọi đầu tư vào kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp và cụm công nghiệp. Hiện nay, Hà Nam đang kêu gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Y tế chất lượng cao cấp vùng, Khu đô thị Đại học Nam Cao, trung tâm giáo dục chất lượng cao trên địa bàn, khu sản xuất chế biến nông nghiệp công nghệ cao, sân golf, khu du lịch Tam Chúc và hệ thống các nhà hàng, khách sạn chất lượng cao, hiện đại.

Ông Dũng cũng đưa ra 10 cam kết đối với nhà đầu tư khi đầu tư vào Hà Nam. Trong đó, lãnh đạo tỉnh bảo đảm cung cấp điện đủ 24/24 giờ cho doanh nghiệp, giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, hỗ trợ đào tạo lao động, giao đất sạch không thu tiền để doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân, bảo đảm an ninh, trật tự…

Tỉnh cũng thành lập đường dây nóng của Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh để tiếp nhận thông tin và giải quyết ngay các kiến nghị của doanh nghiệp. “Hà Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư thông qua nhiều chính sách ưu đãi về thuê đất, kết cấu hạ tầng, thủ tục hành chính, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế nhập khẩu và hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo và tuyển dụng lao động”, Bí thư Tỉnh ủy Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, đại diện các doanh nghiệp đã đầu tư tại Hà Nam cũng đánh giá cao môi trường đầu tư cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Ông Ryoichi Nakagawa, Trưởng đại diện Japan Desk Hà Nam cho biết, trong sáu tháng đầu năm 2015 đã có thêm sáu doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Hà Nam, nâng tổng số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại đây lên con số 50 doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải cho biết, rất ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng và các chương trình an sinh xã hội của Hà Nam thời gian qua và khẳng định, TP Hồ Chí Minh luôn khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong và ngoài nước có trụ sở, văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại tỉnh Hà Nam nhằm phát huy những lợi thế của tỉnh ở các lĩnh vực, các ngành kinh tế trụ cột của tỉnh Hà Nam. TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tạo mọi điều kiện và cơ chế thuận lợi cho các doanh nghiệp của Thành phố tham gia các dự án phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Nam và sẵn sàng cùng với lãnh đạo tỉnh Hà Nam chia sẻ kinh nghiệm về thu hút đầu tư.

Phát biểu tại Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ cho rằng, Hà Nam đã bước đầu thành công trong việc coi đầu tư công là động lực, lôi kéo, kết nối đầu tư tư nhân và nước ngoài, thông qua việc ưu tiên nguồn kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng để cùng với doanh nghiệp trong xây dựng vùng nguyên liệu, phát triển chuỗi giá trị nông sản - thực phẩm hiện đại, mang lại lợi nhuận cao cho người sản xuất và nâng cao thu nhập cho nông dân. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu và kết quả quan trọng nhưng quy mô và chất lượng đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài của Hà Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu của Tỉnh.

Thông qua Diễn đàn, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ đã gợi mở một số giải pháp trong thu hút đầu tư của Hà Nam, trong đó nhấn mạnh: Hà Nam cần tạo lợi thế cạnh tranh, không chỉ dựa vào “lợi thế tĩnh” về điều kiện địa phương, mà còn chủ động tạo ra “lợi thế động” thường xuyên và liên tục thông qua việc hình thành và thực hiện tốt các cơ chế chính sách trên cơ sở vận dụng sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tạo dựng có hiệu quả liên kết với các địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm trong nước như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.v.v... Thực hiện đầy đủ và tốt hơn nữa công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết không gian lãnh thổ địa phương, gắn với chiến lược phát triển tiểu vùng trong tỉnh và quy hoạch không gian phát triển; rà soát để điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, các quy hoạch chuyên ngành làm cơ sở thu hút đầu tư, bảo đảm phát triển bền vững gắn với tiết kiệm tài nguyên, đất đai.

Tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là đầu tư FDI theo định hướng tái cơ cấu kinh tế của tỉnh; lựa chọn các dự án, các nhà đầu tư có năng lực tài chính, có sẵn các chuỗi giá trị với công nghệ tiên tiến và trình độ quản lý hiện đại. Không chỉ thu hút các nhà đầu tư lớn mà còn phải hết sức chú trọng thu hút các nhà đầu tư FDI là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có công nghệ tiên tiến để sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng ngày càng lớn trong nước.

Là địa bàn gần thị trường lớn là Thủ đô Hà Nội, thuận tiện xuất khẩu, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Vương Đình Huệ cũng lưu ý, tỉnh Hà Nam cần từng bước quy hoạch hình thành các vùng nông trại nông nghiệp qui mô lớn, chuyên nghiệp và hiện đại để làm cơ sở liên kết với các doanh nghiệp chế biến sâu trong và ngoài nước, hình thành chuỗi nông sản - thực phẩm có chất lượng và giá trị gia tăng cao, làm động lực lan tỏa với các địa phương khác trong vùng đồng bằng sông Hồng. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, đơn giản hóa các thủ tục đầu tư, xây dựng, thúc đẩy nhanh việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, những kiến nghị, đề xuất của Diễn đàn ngày hôm nay không chỉ có ý nghĩa thiết thực đối với việc thu hút đầu tư của tỉnh Hà Nam, mà còn góp phần quan trọng cho Ban Kinh tế T.Ư trong việc tham mưu, đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư những chủ trương, cơ chế mới về huy động, thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời chuẩn bị tốt nội dung Văn kiện Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.