Băn khoăn về phương pháp định giá trong khám, chữa bệnh theo yêu cầu

Trong chuyên ngành sản khoa, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh cho rằng, giá dịch vụ y tế được xây dựng hiện nay chưa bao phủ được hết các loại hình dịch vụ kỹ thuật. Điều đó dẫn tới khó cho cơ sở y tế khi phải thực hiện tính đúng, tính đủ trong khám, chữa bệnh theo yêu cầu.

Dù Thông tư 13/2023/TT-BYT quy định khung giá và phương pháp định giá khám bệnh theo yêu cầu do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước cung cấp đã có hiệu lực 13 ngày nhưng lãnh đạo nhiều bệnh viện vẫn tỏ ra lúng túng, băn khoăn về phương pháp định giá tối đa (giá trần), giá tối thiểu (giá sàn).

Đại diện lãnh đạo một số bệnh viện bày tỏ, hiện theo Thông tư 13, mức giá trần chưa phù hợp thực tế, nhiều dịch vụ có mức chênh lệch giữa giá trần - sàn gần 50 triệu đồng...

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, hiện khung giá để tính chi phí dịch vụ theo yêu cầu của Thông tư 13 còn có vướng mắc, do không bao phủ các loại hình dịch vụ kỹ thuật.

"Cùng là mổ đẻ, nhưng nếu mổ đẻ trên sản phụ có tử cung bình thường sẽ khác với sản phụ có tử cung có nhiều bệnh lý kèm theo (mẹ có bệnh nền, rau cài răng lược, sẹo tử cung…), phải xử lý phức tạp hơn. Do đó, giá dịch vụ mổ đẻ cần phải xây dựng khác nhau chứ không chỉ quy định một mức giá chung như hiện nay", ông Ánh thí dụ.

Bên cạnh đó, việc quy định khung giá sinh thiết phôi (trong thụ tinh ống nghiệm) trên đầu người chưa chuẩn về mặt y học. "Thông tư 13 quy định giá theo đầu người, giá hơn 10,2 triệu đồng/người. Có người chỉ sinh thiết một phôi, có người có nhiều phôi, thậm chí lên tới 15-20 phôi thì giá này không đủ chi phí. Thực tế giá phải chi trả theo số phôi, không thể tính trên bệnh nhân", ông Ánh lý giải.

Hiện Bệnh viện Phụ sản Hà Nội công bố hơn 1.800 giá dịch vụ y tế. Giáo sư Nguyễn Duy Ánh bày tỏ mong muốn, nếu đã xây dựng khung giá dịch vụ kỹ thuật thì phải tính đúng, tính đủ cho người bệnh và phải tính đến người thực hiện kỹ thuật theo yêu cầu. Nếu không tính đến cả 2 vấn đề này thì việc thực hiện nó sẽ không kéo dài được.

Điều này dẫn tới, người bệnh phải chờ đợi lâu để được cung cấp dịch vụ hoặc người bệnh sẽ không thích làm các kỹ thuật này ở bệnh viện công nữa. Hoặc nếu tiếp tục ở bệnh viện công, sẽ dễ dẫn tới việc người bệnh nhờ vả, xin bác sĩ giúp đỡ riêng. "Chúng tôi rất trăn trở việc này", ông Ánh nói.

Theo Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, căn cứ vào khung giá theo Thông tư 13, giá dịch vụ y tế ở ngành sản phụ khoa hầu hết đều giảm. Trong đó, chủ yếu giảm giá dịch vụ kỹ thuật, trong khi người bệnh có nhiều nhu cầu chăm sóc cao hơn (như chăm sóc bên ngoài, đưa đón sản phụ, chăm sóc đặc biệt… thì lại không nằm trong quy định của Thông tư 13).

Do đó, theo Giáo sư Ánh, các bệnh viện sản khi làm dịch vụ phải nghĩ tới cung cấp dịch vụ chăm sóc cao hơn để phục vụ, chăm sóc người bệnh tốt hơn, bổ sung vào phần thu của bệnh viện.

Với quy định giá của Bộ Y tế hiện nay, thực hiện áp dụng dịch vụ yêu cầu với bệnh viện phụ sản khó. Một ca mổ khó, yêu cầu mổ vào "giờ đẹp" từ 2-5 giờ sáng, mà trong giá đó chỉ chi trả được 500.000 nghìn đồng cho bác sĩ cao tay sẽ không bác sĩ nào có chuyên môn cao làm được. Trong khi đó, chi phí trước đây cho ê-kíp thầy thuốc là với ca khó là 2 triệu, ca thường là 1,5 triệu đồng.

"Như thế thiệt hại cho người bệnh vì không được yêu cầu theo đúng ý mình, và cũng là khó khăn cho chúng tôi giữ chất xám trong bệnh viện”, ông Ánh bày tỏ.

Như vậy, theo Giáo sư Ánh, Thông tư 13 chưa bao phủ hết những đặc tính của một ca phẫu thuật mà mới chỉ đưa ra giá của một kỹ thuật, chưa bao trùm các hoạt động chăm sóc đặc biệt mà người bệnh mong muốn.

Theo khung giá mới, người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong thanh toán bảo hiểm thương mại. Thực tế, bảo hiểm thương mại không thanh toán dịch vụ chăm sóc mà chỉ thanh toán dịch vụ kinh tế kỹ thuật.

"Các sản phụ nằm điều trị tại bệnh viện tư, sau khi xuất viện chỉ cần có hóa đơn ghi tổng số tiền, bảo hiểm thương mại sẽ thanh toán. Nhưng với bệnh viện công chúng tôi không làm được như vậy. Chúng tôi chỉ được ghi giá dịch vụ kỹ thuật y tế. Thí dụ, nếu một người sinh mổ, chúng tôi chỉ có thể ghi giá là 7,6 triệu. Như vậy, người bệnh phải bỏ tiền ngoài thanh toán tiền chăm sóc. Đó là khó khăn khi các bệnh viện công khi áp dụng bảo hiểm thương mại cho dịch vụ của mình", ông Ánh bày tỏ.

Với Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hiện giá dịch vụ y tế theo yêu cầu không điều chỉnh mạnh về giá vì hầu hết giá đang mức dưới giá trần. Tuy nhiên, theo Giám đốc Nguyễn Văn Thường này, Thông tư 13 có vướng mắc phải sớm tháo gỡ là cần xây dựng định mức kỹ thuật cho từng dịch vụ. "Hiện Bộ Y tế mới đang xây dựng hoàn thiện định mức kỹ thuật dịch vụ nên chúng tôi vẫn đang phải chờ", ông Thường nói.

Tại một cơ sở bệnh viện hạng I của Hà Nội, lãnh đạo đơn vị này cũng bày tỏ băn khoăn vì với khu vực được đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc đắt tiền có chi phí khấu hao khá lớn, nếu tính đủ chi phí thì vượt giá tối đa của Bộ Y tế đưa ra trong Thông tư 13. Do đó, việc thu trong khung giá dẫn đến thu không đủ chi phí kết cấu trong giá dịch vụ, dẫn đến khó khăn trong vấn đề tự chủ.

Có thể bạn quan tâm

Xử lý cấp cứu cho người bệnh tại Trung tâm Cấp cứu ( Bệnh viện Bạch Mai)

Lan tỏa kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Những ngày gần đây liên tiếp có hai trường hợp gặp nạn tại cộng đồng may mắn được cứu sống trong gang tấc nhờ sự có mặt kịp thời của cán bộ y tế. Dẫu biết rằng, việc cứu người là trách nhiệm của cán bộ y tế, nhưng đó là tại cơ sở y tế, nơi có các trang thiết bị, thuốc men đầy đủ, còn ở cộng đồng là câu chuyện hoàn toàn khác.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế phát biểu.

Ra mắt Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt

“Thuật ngữ Răng Hàm Mặt Anh-Việt” là một công trình khoa học có giá trị, được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực răng hàm mặt Việt Nam. Cuốn sách ra đời là kết quả của quá trình lao động khoa học nghiêm túc, tâm huyết và trách nhiệm của tập thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên và bác sĩ trong ngành.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.