Băn khoăn giá sách giáo khoa mới

Năm học 2022-2023 sắp tới, “Chương trình giáo dục phổ thông 2018” sẽ được triển khai với khối lớp 3, 7 và 10. Giống như hai năm học trước đã áp dụng với lớp 1 và lớp 6, năm nay chủ đề giá sách giáo khoa (SGK) mới đắt hơn sách cũ lại làm “nóng” dư luận.

Giá SGK mới cao gấp 2 đến 3 lần so sách của chương trình cũ. Ảnh: NHẬT THỊNH
Giá SGK mới cao gấp 2 đến 3 lần so sách của chương trình cũ. Ảnh: NHẬT THỊNH

Sách mới đắt gấp 2-3 lần sách cũ

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa công bố giá SGK của các lớp bắt đầu áp dụng “Chương trình giáo dục phổ thông 2018” từ năm học 2022-2023. Theo đó, một bộ SGK lớp 3 có giá từ 177.000 đồng đến 183.000 đồng; bộ SGK lớp 7 từ 208.000 đồng đến 209.000 đồng; bộ SGK lớp 10 từ 246.000 đồng đến 301.000 đồng. Tất cả các bộ sách này đều chưa bao gồm sách môn tiếng Anh, song giá đã đắt gần gấp đôi so với sách của chương trình cũ, chỉ dao động từ 58.000 đồng đến 172.000 đồng.

Tuy số tiền không phải quá lớn nhưng trong bối cảnh lạm phát đang gia tăng, mức sống của nhiều gia đình đã bị bào mòn đáng kể sau hai năm đại dịch, thì đây cũng là một vấn đề đáng suy ngẫm. Giá sách tăng thêm, chương trình học đổi mới liên tục khiến cho SGK năm cũ không dùng lại được càng tạo thêm gánh nặng chi phí cho các gia đình.

Trao đổi ý kiến với PV báo Thời Nay, chị Hồng Hạnh, một phụ huynh có hai con năm nay vào lớp 7 và lớp 3 cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch, hai năm qua thu nhập của vợ chồng chị đã giảm sút đáng kể, nên giờ đây xăng tăng, thực phẩm tăng, học phí tăng, SGK tăng giá… chị đều sợ. “Thoạt nhìn chỉ 200-300 nghìn đồng một bộ sách nhưng với bộ sách đầy đủ gồm cả sách tiếng Anh, các sách tham khảo, bộ dụng cụ học tập… thì năm nào cũng gần một triệu đồng. Sau đó là tiền học, tiền ăn, tiền đồng phục, tiền bán trú, quản lý ngoài giờ, học thêm, các khoản đóng góp đầu năm… Còn ba tháng nữa mới vào năm học mới mà tôi đã cảm thấy rất áp lực”, chị Hạnh chia sẻ.

Câu chuyện giá SGK không chỉ là mối quan tâm của nhiều gia đình mà đã trở thành vấn đề được các đại biểu Quốc hội khóa XV đưa ra thảo luận tại kỳ họp thứ ba đang diễn ra (từ ngày 23/5 đến 16/6). Phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội sáng 2/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương; Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội) cho biết, gần đây cử tri rất quan tâm khi giá bán SGK tăng, trong khi cuộc sống của số đông người dân vẫn đang chịu ảnh hưởng tiêu cực do đại dịch.

Theo đại biểu đoàn Hải Dương, phần đông dư luận cho rằng, việc tăng giá SGK tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đang đi học, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa, các hộ nghèo. Nhiều phụ huynh không cần SGK phải khổ to, in bốn mầu đẹp như Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) từng giải thích, mà cần giảm chi phí để con em họ có thể tiếp cận được đầy đủ 
bộ sách. 

Cùng quan điểm, đại biểu Đoàn Thị Lê An (đoàn Cao Bằng) cho rằng, việc thay đổi SGK là hợp lý khi thay đổi nội dung chương trình học, tuy nhiên tăng giá SGK là chưa thực tế, chưa phù hợp với những tỉnh, những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa… “Theo tôi, nội dung cuốn sách quan trọng hơn hình thức được in ấn thế nào. Hiện nay, một số sách có giá bán cao, nhiều phụ huynh không có đủ điều kiện mua sách cho con, chỉ mua được sách cơ bản, còn những sách nâng cao hoặc tham khảo thì không đáp ứng được”, bà An quan ngại.

Trước đó, sáng 25/5, tại phiên thảo luận tại tổ của các đại biểu Quốc hội, trước nhiều ý kiến về bất cập trong đổi mới SGK, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã có những giải thích làm rõ. Ông Sơn nói rằng, theo chủ trương của Quốc hội tại Nghị quyết 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về Đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông thì cần xã hội hóa SGK. Các bộ sách này đều được in ấn với khổ giấy lớn hơn, giấy tốt hơn. Quy trình từ biên soạn cho đến giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp hoàn toàn đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Thừa nhận giá SGK mới đắt gấp 2-3 lần sách cũ, Bộ trưởng GD&ĐT cũng nói rằng, do các bộ sách cũ vừa được hỗ trợ giá do Nhà nước bỏ tiền rất nhiều khâu từ biên soạn, thẩm định... vừa được in ấn bằng hệ thống cũ nên khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. “Các bộ sách lớp 3, lớp 7, lớp 10 của Nhà xuất bản Giáo dục năm nay dưới sự chỉ đạo rất ráo riết của Bộ, đã giảm được từ 10-15% so với các sách mới tương ứng của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên”, ông Sơn nói.

Băn khoăn giá sách giáo khoa mới -0
Việc tăng giá SGK gây thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đang đi học. Ảnh: HẢI NAM 

Đề nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa

Để hỗ trợ những gia đình khó khăn, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, ngay khi sách chưa phát hành thì đã có yêu cầu nhà xuất bản cung cấp file PDF lên các trang của nhà xuất bản để học sinh có thể lấy các file xuống một cách thuận tiện. Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục với mỗi bản SGK mới sẽ dành 25.000 bản để phát cho học sinh ở các vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, con số này vẫn là ít. Do vậy, Bộ trưởng cho rằng, cần có các biện pháp khác.

Cụ thể, ông Sơn cho biết, Bộ đang cân nhắc triển khai làm sao để giá sách hợp lý nhất, thuận tiện cho người học. Để có giải pháp lâu dài, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị Bộ Tài chính và Chính phủ xem xét đưa SGK vào danh mục hàng hóa do Nhà nước định giá để trình Quốc hội quyết định.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga đề nghị Chính phủ căn cứ vào báo cáo của Bộ GD&ĐT sớm có những biện pháp hữu hiệu quản lý giá SGK, một mặt hàng rất đặc biệt, rất thiết yếu; tránh việc tăng giá tùy tiện, tạo dư luận không tốt trong nhân dân và tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân. Bà Nga cũng đề nghị Bộ GD&ĐT rà soát, tinh giản SGK theo hướng thống kê danh mục SGK bắt buộc đối với từng lớp học, cấp học. Ngoài số SGK bắt buộc đó, số sách còn lại, học sinh có thể tham khảo, tùy vào điều kiện cụ thể chọn lựa mua hoặc không mua, tùy theo nhu cầu.

Nữ đại biểu cũng đề nghị Chính phủ quan tâm đầu tư, hỗ trợ thư viện SGK dùng chung cho học sinh các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Với sự đầu tư ấy, học sinh khó khăn sẽ được mượn SGK hằng năm và trả lại nhà trường khi năm học kết thúc. 

Đại biểu Thái Văn Thành (đoàn Nghệ An) cũng đề nghị, phải đưa SGK vào danh mục quản lý giá, theo hướng bảo đảm quyền lợi của học sinh và điều kiện kinh tế của người dân. Bộ GD&ĐT phải chỉ đạo các trường tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh học sinh hiểu là SGK có hai loại: Loại bắt buộc và loại bổ trợ tham khảo không bắt buộc mua.

Trao đổi ý kiến với PV báo Thời Nay, GS, TS Hoàng Văn Cường (Phó Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân) nêu quan điểm, đáng lẽ ra đã xã hội hóa SGK thì phải để thị trường tự định giá, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh. Hầu hết các nước đã làm thế, người dân họ cũng thay SGK hằng năm để tạo ra niềm hứng thú học tập cho học sinh. Tuy nhiên, trong điều kiện đất nước ta, nhiều gia đình, nhiều vùng miền còn khó khăn thì cần có giải pháp linh hoạt. 

Theo ông Cường, đã xã hội hóa giáo dục, xã hội hóa SGK thì cần coi SGK cũng là một loại hàng hóa. Song giáo dục là lĩnh vực đặc thù nên SGK cần được coi là hàng hóa đặc biệt. “Tôi cho rằng, Nhà nước vẫn cần trợ giá SGK, điều này ngân sách của ta hoàn toàn đáp ứng được. Trước mắt, để thỏa mãn được số đông thì có thể sản xuất cùng một bộ SGK nhưng có những phiên bản hình thức, ai có điều kiện thế nào chọn thế ấy, vì nội dung như nhau”, ông Cường nói.

Đề xuất cấm bán sách tham khảo trong nhà trường

Theo PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Cần nói cho người dân hiểu sách tham khảo không cần mua. Nhiều nhà giáo dục kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, sách tham khảo trên thế giới chỉ dùng cho thầy, cô giáo để làm phong phú thêm bài giảng của mình. Hiện nay, sách tham khảo là nguồn lợi lớn cho các nhà xuất bản, nhưng nếu được bán trong trường thì phụ huynh vẫn sẽ mua cho con mình bằng bạn, bằng bè.

Theo tôi, nên cấm bán sách tham khảo trong nhà trường, đặc biệt đối với học sinh tiểu học là đối tượng không cần loại sách này.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Những mùa nho Hạ Đen

Một đêm khó quên vào tháng 9/2024. Gió rít liên hồi, cuốn theo mưa như trút nước sau khi bão càn quét qua địa phận xã Nam Dương (tỉnh Bắc Ninh). Lũ ập đến, nhấn chìm vườn nho Hạ Đen rộng hàng nghìn mét vuông của vợ chồng chị Giáp Thị Tuyền.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Sinh viên tham gia trải nghiệm dịch vụ ngân hàng số tại Ngày hội Tài chính số S-Finfest 2025.

Trang bị kiến thức tài chính số cho sinh viên

Nhằm thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hình thành thế hệ lao động trẻ có tư duy số, kỹ năng số và văn hóa số, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam đã khởi động chuỗi hoạt động hỗ trợ sinh viên tiếp cận sâu hơn với kiến thức và kỹ năng tài chính số bằng nhiều hình thức phong phú, đa nền tảng.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.