Bắc Ninh cải thiện môi trường tại các làng nghề, cụm công nghiệp

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động đối với hàng trăm cơ sở sản xuất không đáp ứng quy định về môi trường, phòng cháy, chữa cháy tại các làng nghề, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Từ Sơn.

Tại cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê, tình trạng không mưa cũng ngập diễn ra thường xuyên.
Tại cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê, tình trạng không mưa cũng ngập diễn ra thường xuyên.

Điều này thể hiện quyết tâm của chính quyền và người dân thành phố trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

XỬ LÝ DỨT ĐIỂM SAI PHẠM

Cơ sở mạ và ủ thép của ông Phạm Văn Thắng tại cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê, phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn vừa bị xử phạt vi phạm hành chính 160 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do vi phạm quy định về bảo vệ môi trường. Trước đó, vào tối 15/5/2025, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Từ Sơn kiểm tra đột xuất tại đây và phát hiện cơ sở vẫn đang hoạt động khi chưa được cấp giấy phép môi trường theo quy định. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở chấm dứt ngay hoạt động vi phạm, tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ lên Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý theo quy định.

Cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê được thành lập từ năm 2002. Sau hơn 20 năm hoạt động, cụm công nghiệp đã xuống cấp nghiêm trọng, nhà xưởng cũ kỹ, phủ dày tro xỉ, nước thải từ các lò nấu thép xả thẳng ra đường nên dù trời không mưa nhưng luôn lầy lội, ngập nước, không khí như đặc quánh lại bởi ô nhiễm.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường thành phố Từ Sơn Trần Huy Cương cho biết, từ tháng 3/2025 đến nay, thành phố Từ Sơn đã thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, chia thành 4 tổ tiến hành kiểm tra, giám sát, xử lý ô nhiễm môi trường, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại các làng nghề, cụm công nghiệp, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên địa bàn. Quá trình kiểm tra 314 cơ sở, trong đó có 135 cơ sở (126 cơ sở thuộc các loại hình đúc thép, nhôm, cán thép, mạ thép) đã xin dừng hoặc tạm dừng hoạt động cho đến khi hoàn thành các thủ tục hành chính về môi trường, phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện…

Chị Lưu Thị Mai, cơ sở sản xuất thép Tuấn Long cho biết: Sau 22 năm hoạt động trong cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê, ngày 29/4 vừa qua, gia đình đã tự nguyện dừng sản xuất do không đáp ứng các tiêu chí về môi trường và phòng cháy, chữa cháy. Hiện cơ sở còn 60 tấn thép chưa kịp nấu, mong muốn chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng hướng dẫn, tháo gỡ để người dân khắc phục, có thể tiếp tục sản xuất hoặc có hướng chuyển đổi phù hợp.

KHÔNG ĐÁNH ĐỔI MÔI TRƯỜNG LẤY PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Từ Sơn cho biết: Cùng với cụm công nghiệp sản xuất sắt thép Châu Khê, cụm công nghiệp Châu Khê mở rộng, thời gian qua, thành phố Từ Sơn đã thực hiện tuyên truyền, kiểm tra, xử lý ô nhiễm môi trường tại cụm công nghiệp Mả Ông, làng nghề Đa Hội, các nhóm ngành sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, qua đó phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Quan điểm chung của tỉnh là “không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế”, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp gây ô nhiễm môi trường, không châm chước, không thỏa hiệp, không để xảy ra tình trạng xử phạt hành chính rồi tiếp tục cho tồn tại.

Để công tác bảo vệ môi trường tại các làng nghề và cụm công nghiệp bền vững, thành phố Từ Sơn yêu cầu các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nghiêm trọng buộc phải di dời. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cụm công nghiệp để được hoạt động cần hoàn thiện thủ tục pháp lý về phòng cháy, chữa cháy, môi trường, an toàn điện. Tuy nhiên, việc giải quyết các thủ tục về phòng cháy, chữa cháy, môi trường đối với các cơ sở sản xuất tại cụm công nghiệp này hiện nay gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do các cơ sở hoạt động đã lâu, hạ tầng xuống cấp, rất khó có thể đáp ứng các quy định theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Thực tế cho thấy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố Từ Sơn hầu hết đã hoạt động hơn 20 năm, xưởng sản xuất cũng là sinh kế của người dân nên khi dừng hoạt động cần tính toán kỹ, có giải pháp căn cơ. Về lâu dài, thành phố Từ Sơn kiến nghị các cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện thủ tục hành chính về môi trường đối với các cơ sở sản xuất nằm tại các cụm công nghiệp chưa có hạ tầng xử lý nước thải. Đồng thời, có chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở chuyển đổi ngành nghề, di chuyển địa điểm sản xuất khỏi các cụm công nghiệp và làng nghề tái chế thép Đa Hội.

Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Từ Sơn tiếp tục mở rộng hoạt động kiểm tra, giám sát với các cơ sở nằm trong khu đô thị đông dân cư và khu vực nông thôn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; hoàn thiện hồ sơ để xử lý vi phạm, phối hợp với ngành điện cắt điện ba pha đối với các cơ sở sản xuất vi phạm nhưng cố tình chống đối. Cùng với đó, thành phố Từ Sơn chỉ đạo các địa phương và ngành chuyên môn giám sát chặt chẽ việc thực hiện cam kết dừng sản xuất tại các cơ sở trong cụm công nghiệp và khu dân cư, duy trì trật tự và xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, từng bước cải thiện và xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, hài hòa, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.