Bà Rịa-Vũng Tàu: Tuyên bố phá sản doanh nghiệp nước ngoài nợ hơn 2.000 tỷ đồng

Sáng 26/4, Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị chủ nợ để thông báo về các khoản nợ của Công ty TNHH đóng tàu và cơ khí hàng hải Sài Gòn (Công ty Sofel).
Hội nghị chủ nợ sáng 26/4 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Hội nghị chủ nợ sáng 26/4 tại Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Công ty này có 100% vốn nước ngoài, trụ sở và nhà máy đóng tàu tại Khu công nghiệp Đông Xuyên, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Thông báo của Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện còn 212 hồ sơ yêu cầu đòi nợ đối với Sofel, với tổng số tiền lên đến hơn 2.051 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi kiểm kê tài sản còn lại hiện tại của Sofel chỉ có trị giá gần 73 tỷ đồng, trong đó có tài sản trị giá 42 tỷ đồng là tài sản mà Sofel đã thế chấp cho một ngân hàng, tài sản còn lại có trị giá gần 31 tỷ đồng.

Cũng theo tòa án, trong hơn 2.051 tỷ đồng mà Sofel còn nợ các doanh nghiệp trong nước thì có đến hơn 1.768 tỷ đồng nợ không có tài sản bảo đảm và chỉ có hơn 283 tỷ đồng là có tài sản bảo đảm.

Thẩm phán Nguyễn Minh Châu, người thụ lý vụ án phá sản của Sofel cho biết, lý do đến nay Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mới tổ chức được hội nghị chủ nợ là bởi tất cả những người có trách nhiệm của Sofel đều vắng mặt, không tham gia, không phối hợp tòa án và các cơ quan chức năng để giải quyết.

Công ty Sofel không còn người quản lý điều hành hoạt động kể từ năm 2018 và cũng không nộp báo cáo tài chính năm 2017, 2018.

Sau khi nghe thông báo về tình hình tài chính, quá trình kiểm kê của quản tài viên, 100% chủ nợ có mặt đã đồng ý để tòa án tuyên bố Công ty Sofel chính thức phá sản.

Giải thích một số câu hỏi của các chủ nợ tại hội nghị, thẩm phán Nguyễn Minh Châu cho biết, số tiền còn lại của Sofel sẽ chia theo Điều 54, Luật Phá sản.

Theo đó, ưu tiên trả các khoản chi phí để làm thủ tục phá sản, trả lương và bảo hiểm xã hội cho công nhân Sofel, rồi sẽ chia theo tỷ lệ nợ cho các chủ nợ.

Có thể bạn quan tâm

Các đối tượng lừa đảo ông K. mua đồng đen giả.

Những chiêu trò lừa đảo bán đồng đen

Những cục đồng đen, đá thiên thạch thực chất là “đồ dỏm” nhưng vẫn lừa được một số người. Các vụ mua bán đá giả mạo đều kết thúc bằng lừa lọc, cướp giật nhưng nhiều người vẫn nhẹ dạ ném sự an toàn, tiền bạc vào cục sắt vô tri.

Bị can Nguyễn Trọng Hiếu, Lê Văn Toàn (từ trái qua).

Khởi tố các đối tượng ném bom xăng vào nhà người phụ nữ

Ngày 1/5, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang, cho biết cơ quan chức năng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trọng Hiếu (sinh năm 2007, ngụ xã Phú Tân) và Lê Văn Toàn (sinh năm 2004, cùng địa phương) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.