Ba nước ASEAN phối hợp triệt phá các mạng lưới lừa đảo qua điện thoại

Theo Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, lừa đảo qua điện thoại là loại hình tội phạm xuyên quốc gia nên việc triệt phá cần được tiến hành một cách có hệ thống.
Ba nước ASEAN phối hợp triệt phá các mạng lưới lừa đảo qua điện thoại

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai thông báo chính phủ nước này sẽ tiếp tục triệt phá các mạng lưới lừa đảo qua tổng đài ở các nước láng giềng bằng cách hợp tác với Chính phủ Campuchia và Lào, sau thành công của chiến dịch ở Myanmar.

Trong bài đăng trên tài khoản Facebook ngày 22/2, ông Phumtham cho biết chính phủ nước này đã có nỗ lực lớn trong việc chống lại các vụ lừa đảo qua tổng đài ở nước ngoài.

Theo ông, đây là loại hình tội phạm xuyên quốc gia, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân nhiều nước nên việc triệt phá cần được tiến hành một cách có hệ thống, chứ không chỉ đơn thuần là bắt giữ tội phạm.

Cũng theo lời Phó Thủ tướng Phumtham, hành động phối hợp triệt phá loại hình tội phạm này phải bao gồm việc cắt đứt các hoạt động tội phạm, hỗ trợ nạn nhân và thiết lập mạng lưới hợp tác quốc tế để ngăn nguy cơ tái diễn.

Trong thời gian qua, Chính phủ Thái Lan đã chủ động hợp tác với Trung Quốc và Myanmar tiến hành cắt nước, điện và nhiên liệu tại 5 địa điểm quan trọng dọc biên giới Thái Lan-Myanmar, từ đó làm suy yếu hoạt động của các nhóm tổng đài và ngăn chặn hiệu quả các hoạt động của chúng.

Ngoài ra, Thái Lan cũng đã thảo luận kế hoạch hợp tác với Lào và đạt được nhất trí chung về trấn áp các hoạt động buôn bán ma túy, buôn người và tội phạm mạng. Lãnh đạo hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ về nội dung hợp tác này.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Phumtham đã chỉ đạo Tổng thanh tra Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, Tướng Thatchai Pitaneelaboot, tham gia cuộc họp với Cảnh sát Quốc gia Campuchia để lập kế hoạch ngăn chặn các mạng lưới lừa đảo di dời đến địa điểm khác.

Ông nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc bảo vệ người dân khỏi các mạng lưới tội phạm và khẳng định chính phủ sẽ không ngừng hành động cho đến khi vấn đề được giải quyết hoàn toàn.

Trong chiến dịch kéo dài 3 ngày, tổng cộng có 628 người Trung Quốc đã được đưa về nước. Đây là một phần trong kế hoạch lớn giúp đỡ các nạn nhân bị các băng nhóm tội phạm giam giữ tại Myawaddy của Myanmar.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.