Ba cơn bão xuất hiện cùng lúc tại nam Thái Bình Dương

Một hiện tượng thời tiết bất thường và hiếm gặp đang diễn ra khi 3 cơn bão nhiệt đới cùng lúc xuất hiện trên vùng biển nam Thái Bình Dương.

Ba cơn bão nhiệt đới Rae, Seru và Alfred đang hoạt động mạnh mẽ vào thời điểm khu vực nam Thái Bình Dương đang ở đỉnh điểm của mùa bão, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Theo Giáo sư Brian Tang thuộc Trường đại học Albany, do đây là thời kỳ hoạt động mạnh mẽ của các cơn bão ở nam Thái Bình Dương cho nên việc 3 cơn bão xuất hiện cùng lúc là điều có thể xảy ra, nhưng khá hiếm gặp. Lần gần nhất có 3 cơn bão đồng thời trong khu vực này là vào tháng 1/2021, với các cơn bão Lucas, Ana và Bina.

Đối với 3 cơn bão nhiệt đới hiện tại, Rae hình thành ngày 21/2 ở phía bắc Fiji, mang theo gió giật mạnh và mưa lớn, gây thiệt hại cho cây ăn quả trong khu vực. Trong khi đó, Alfred xuất hiện ở Biển San Hô ngày 24/2 và dự kiến sẽ gây mưa lũ cho bang Queensland, đông bắc Australia vào cuối tuần này. Seru trở thành bão lốc ngày 25/2 và có khả năng di chuyển gần quốc đảo Vanuatu, nhưng có thể sẽ không đổ bộ trực tiếp vào đảo.

Việc 3 cơn bão trên hình thành cùng thời điểm có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Theo nhà khí hậu học Gabriel Vecchi thuộc Đại học Princeton, một trong những yếu tố có thể góp phần vào hiện tượng này là Dao động Madden-Julian (Madden-Julian Oscillation-MJO). Đây là một hiện tượng khí quyển làm tăng đối lưu và lượng mưa khi di chuyển khắp toàn cầu, kéo dài trong khoảng 30 ngày hoặc lâu hơn. Hiện tượng này dường như đang hoạt động mạnh tại nam Thái Bình Dương, có thể góp phần vào sự hình thành và phát triển của các cơn bão.

Tuy nhiên, ông Vecchi cũng nhấn mạnh rằng môi trường khí quyển rất phức tạp và tiềm ẩn nhiều yếu tố tự nhiên mà con người chưa thể dự đoán chính xác. Điều này có nghĩa là sự xuất hiện đồng thời của 3 cơn bão có thể là kết quả của những biến động tự nhiên khó lường.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Triều Tiên thử tên lửa phòng không tầm xa

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/12 đưa tin, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát vụ thử nghiệm tên lửa phòng không tầm xa, tầm cao kiểu mới, tại một bãi phóng gần bờ biển phía đông bán đảo Triều Tiên.

Các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Nhật Bản+Trung Á tại Tokyo.

Nhật Bản tăng cường hợp tác năng lượng với Trung Á

Hội nghị thượng đỉnh Đối thoại Nhật Bản+Trung Á (CA+JAD) lần thứ nhất đã được tổ chức ngày 20/12 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản, dưới sự chủ trì của Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi và Tổng thống 5 nước Trung Á, gồm Kyrgyzstan, Kazakhstan, Uzbekistan, Turkmenistan và Tajikistan.

Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể chào mừng Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, ngày 19/8/2025, tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Bhutan

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 118 ngày Quốc khánh Vương quốc Bhutan (17/12/1907-17/12/2025), ngày 17/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng tới Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Tshering Tobgay.