Một cửa hàng bán hương truyền thống tại làng nghề Thủy Xuân mở dịch vụ cho thuê cổ phục để khách thập phương lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ tại Cố đô Huế.
Một cửa hàng bán hương truyền thống tại làng nghề Thủy Xuân mở dịch vụ cho thuê cổ phục để khách thập phương lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ tại Cố đô Huế.

[Ảnh] Ngôi làng 700 năm gìn giữ nét văn hóa tâm linh Cố đô Huế

Nếu như Thủ đô Hà Nội có làng hương Quảng Phú Cầu hơn 100 năm tuổi, thì ở thành phố Huế lại tồn tại một làng nghề làm hương truyền thống có bề dày lịch sử lên tới 7 thế kỷ, nằm cách trung tâm Cố đô chỉ khoảng 7km về hướng tây nam.

Theo một số tài liệu và qua lời kể của các nghệ nhân địa phương, nghề làm hương tại phường Thủy Xuân (thành phố Huế) đã xuất hiện từ thời nhà Nguyễn. Trước đây, hương trong làng được sản xuất chủ yếu để phục vụ nhu cầu của triều đình, phủ quan và người dân trong vùng.

Những bó "hoa tre" ở làng nghề Thủy Xuân.

Những bó "hoa tre" ở làng nghề Thủy Xuân.

Hương tại làng nghề Thủy Xuân luôn được ưa chuộng bởi phương pháp sản xuất thủ công tỉ mỉ, tinh tế trong từng công đoạn và đặc biệt là nguyên tắc không sử dụng hóa chất.

Hương thủ công Thủy Xuân đã có mặt ở Huế được khoảng 7 thế kỷ.

Hương thủ công Thủy Xuân đã có mặt ở Huế được khoảng 7 thế kỷ.

Mặc dù vậy, hương Thủy Xuân vẫn luôn mang một mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tao như bản chất người dân Cố đô Huế bấy lâu nay.

Người làng Thủy Xuân bày những bó chân hương thành từng "khóm hoa" đón khách thập phương ghé thăm.

Người làng Thủy Xuân bày những bó chân hương thành từng "khóm hoa" đón khách thập phương ghé thăm.

Để làm nên những nén hương thơm không hóa chất, các nghệ nhân phải chọn nguyên liệu thật kỹ lưỡng, từ loại trầm hảo hạng cho tới những thành phần không thể thiếu như quế chi, hoa hồi, nụ tùng, thảo quả, đinh hương, bạch đàn, bột vỏ bưởi... với công thức tỷ lệ được truyền qua nhiều đời.

Công đoạn se hương tại một gia đình làm nghề truyền thống tại Thủy Xuân.

Công đoạn se hương tại một gia đình làm nghề truyền thống tại Thủy Xuân.

Bí quyết để giữ nén hương cháy đều, không bị tắt nửa chừng hoặc cháy bùng thất thường của các nghệ nhân Thủy Xuân nằm ở khâu chọn nguyên liệu làm chân hương.

Một góc tham quan, trải nghiệm tại làng nghề 700 năm tuổi.

Một góc tham quan, trải nghiệm tại làng nghề 700 năm tuổi.

Chân hương hay còn gọi là lõi hương phải được làm từ ruột tre lấy từ những khu rừng tre nghìn năm tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Vót lõi hương cũng là công đoạn đòi hỏi bàn tay điêu luyện, khéo léo của người làm hương. Sau khi chẻ nhỏ theo kích cỡ đều tăm tắp, lõi hương sẽ được phơi nắng nhiều ngày để bảo đảm độ cứng vừa phải, tránh việc que hương bị gãy.

Hương truyền thống phải phơi nắng nhiều ngày.

Hương truyền thống phải phơi nắng nhiều ngày.

Đến với làng Thủy Xuân những ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp những bạn trẻ là con cháu các nghệ nhân, ngày ngày miệt mài gìn giữ nét đẹp văn hóa lâu đời bên những thiết bị bán thủ công đơn sơ.

Những người thợ trẻ giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

Những người thợ trẻ giữ gìn nét văn hóa truyền thống.

Thú vị hơn, khách du lịch hoàn toàn có thể trải nghiệm se hương như một người thợ thủ công của làng nghề.

Du khách trải nghiệm se hương.

Du khách trải nghiệm se hương.

Một nén hương truyền thống thường chỉ có 2 màu nâu hoặc đỏ để dùng vào những dịp khác nhau. Thế nhưng, bằng khối óc sáng tạo không ngừng, các nghệ nhân đã phối kết hợp thêm nhiều màu sắc để sản phẩm từ bàn tay cần cù của mình thêm phần bắt mắt.

Khách thập phương hào hứng trước khung cảnh rực rỡ, bắt mắt tại làng nghề Thủy Xuân.

Khách thập phương hào hứng trước khung cảnh rực rỡ, bắt mắt tại làng nghề Thủy Xuân.

Bước chân tới làng hương Thủy Xuân, khách thập phương sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp rực rỡ nơi đây. Những bó chân hương được nhuộm màu, kết thành các đóa "hoa tre" lung linh nhưng vẫn đậm nét truyền thống.

Từ nhiều năm nay, Thủy Xuân được du khách, nhất là các bạn trẻ, biết đến như một điểm dừng chân không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến thăm Cố đô Huế.

Từ nhiều năm nay, Thủy Xuân được du khách, nhất là các bạn trẻ, biết đến như một điểm dừng chân không thể bỏ qua mỗi khi có dịp đến thăm Cố đô Huế.

Chính vì vậy, nhiều bạn trẻ và khách du lịch nước ngoài lâu nay vẫn chọn Thủy Xuân là điểm dừng chân không thể thiếu mỗi lần đến với Cố đô Huế.

Không chỉ khách trong nước, mà nhiều bạn bè quốc tế từ khắp năm châu cũng rất hào hứng khám phá vẻ đẹp, nét văn hóa truyền thống của làng nghề cổ nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ khoảng 7km này.

Không chỉ khách trong nước, mà nhiều bạn bè quốc tế từ khắp năm châu cũng rất hào hứng khám phá vẻ đẹp, nét văn hóa truyền thống của làng nghề cổ nằm cách trung tâm thành phố Huế chỉ khoảng 7km này.

Nhiều người đã thử mặc lên mình những bộ cổ phục truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc để lưu giữ lại khoảnh khắc khó quên với làng nghề Thủy Xuân.

Áo dài truyền thống và cổ phục cung đình là những lựa chọn hàng đầu của khách thập phương khi đến Thủy Xuân.

Áo dài truyền thống và cổ phục cung đình là những lựa chọn hàng đầu của khách thập phương khi đến Thủy Xuân.

Trên cung đường khám phá làng hương Thủy Xuân, du khách còn có thể ghé tham quan nhiều di tích lịch sử nổi tiếng của Cố đô Huế như lăng Tự Đức, lăng Đồng Quan, chùa Tứ Hiếu hay đồi Vọng Cảnh.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu tại lễ kỷ niệm.

[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động và tuyên dương Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc

Sáng 28/4, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (thành phố Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ kỷ niệm 140 năm Ngày quốc tế lao động (1/5/1886-1/5/2026) và tuyên dương Chủ tịch công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu trong công tác đối thoại và thương lượng tập thể.

Đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[Ảnh] Rực rỡ cờ hoa ở Đồng Nai chào mừng các ngày lễ lớn

[Ảnh] Rực rỡ cờ hoa ở Đồng Nai chào mừng các ngày lễ lớn

Chào mừng kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026) và tỉnh Đồng Nai từ ngày 30/4/2026 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết của Quốc hội, những ngày này, trên nhiều đường phố, công sở, trường học, doanh nghiệp, khu dân cư ở Đồng Nai rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 27/4, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tân Biên (Nghĩa trang Liệt sĩ Đồi 82).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, Đảng nhà nước thực hiện nghi thức tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI. (Ảnh: DUY LINH)

[Ảnh] Bế mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Sau 12 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, khoa học và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và tiến hành bế mạc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Phiên bế mạc.

Nút giao giữa đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu với đường T1 kết nối Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

[Ảnh] Hạ tầng tạo bệ phóng để Đồng Nai vươn mình

Đồng Nai là một trong ít địa phương ở nước ta sở hữu đầy đủ 5 phương thức vận tải. Những năm gần đây, với sự quan tâm của Trung ương, địa bàn Đồng Nai được đầu tư nhiều công trình hạ tầng giao thông chiến lược. Điều này, góp phần tạo bệ phóng để Đồng Nai vươn mình phát triển.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly cùng Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hye Kyung với các nghệ sĩ tham dự Chương trình hữu nghị đặc biệt. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân chủ trì Chương trình hữu nghị đặc biệt chào mừng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân

Sáng 24/4, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly chủ trì Chương trình hữu nghị đặc biệt chào mừng chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân Kim Hye Kyung.