Vườn cam dưới những tán cây cổ thụ trăm năm tuổi tại Măng Đen.
Vườn cam dưới những tán cây cổ thụ trăm năm tuổi tại Măng Đen.

[Ảnh] Mùa vàng hữu cơ dưới tán rừng Măng Đen đại ngàn

Tới Măng Đen, nếu nhàm chán với những địa điểm quen thuộc, nơi kết hợp giữa biểu diễn công nghệ và chào bán nông sản, bạn nghĩ sao về một mô hình nông nghiệp hoàn toàn thuận tự nhiên, nơi mang tới cho chúng ta cả cảnh quan hùng vĩ, nông sản tươi ngon và những câu chuyện đầy cảm hứng?

ndo_br_cam-16.jpg
40 héc-ta trồng cây ăn trái của ông Nguyễn Quang Đông được người dân yêu mến gọi là “Vườn cam Hai Đông”, bởi trong số nhiều loại cây trồng thì cây cam đã cho trái ngọt và trở thành một thương hiệu nông sản mạnh của địa phương.
ndo_br_cam-2.jpg
Nếu không tận mắt ngắm nhìn, thật khó để chúng ta hình dung ra một vườn cam nằm vắt vẻo, được ôm ấp trong lòng của những ngọn núi cao, dưới tán khu rừng trăm năm tuổi, tạo nên một hệ sinh thái đặc biệt.
ndo_br_cam-15.jpg
Nơi cam được những cây rừng cao lớn che chắn, còn rừng cổ thụ thì lại được chăm sóc và bảo vệ bởi bàn tay của chính người nông dân.
ndo_br_cam-20.jpg
Sản lượng cam năm nay của vườn được ước tính là khoảng hơn 150 tấn, được canh tác thuận tự nhiên.
ndo_br_cam-23.jpg
Cam Hai Đông bảo đảm các tiêu chí hữu cơ để tiêu thụ trên thị trường.
ndo_br_cam-22.jpg
Mùa thu hoạch cam bắt đầu từ thời điểm này (cuối tháng 1 dương lịch) và kéo dài trong hơn 2 tháng.
ndo_br_cam-18.jpg
Giống cam của vườn là cam sành từ Bến Tre. Tuy nhiên, khi được trồng ở độ cao hơn 1000 mét so với mặt nước biển, chúng đã trở nên khác biệt.
ndo_br_cam-14.jpg
Ông Nguyễn Quang Đông - chủ vườn chia sẻ: “Ở đây khí hậu ôn hòa, cái nắng, cái gió như kết tinh lại trong trái cam. Quả cam rất ngon, khi vắt, màu nước đậm, sánh và rất ngọt. Đó là lý do nhiều năm nay chúng tôi thu hoạch không cung cấp đủ được cho thị trường".
ndo_br_cam-17.jpg
Mỗi năm, ông Hai Đông sẽ cho những người thợ vườn thu khoảng 100 tấn lá khô để trộn với dầu đậu phộng lên men và bón cho cây cam.
ndo_br_cam-9.jpg
Đây là loại phân bón hữu cơ tạo nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho cả cây trồng lẫn những cây cổ thụ trong vườn.
ndo_br_cam-1.jpg
Vườn cũng không sử dụng các loại thuốc diệt cỏ hay trừ sâu, vì vậy, hệ sinh thái cỏ cây tự nhiên phát triển gần như song song cùng các loại cây trồng chính, tạo nên một không gian trong lành, sặc sỡ sắc hoa dưới những tán rừng nguyên sinh.
ndo_br_cam-8.jpg
Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi tỏa bóng mát cho khu vườn.
ndo_br_cam-13.jpg
Vườn cam Hai Đông với những điều đặc sắc đã trở thành một điểm đến hấp dẫn với nhiều du khách. Dù nằm khá xa khu vực trung tâm và không được đánh dấu trên bản đồ hay các ứng dụng tìm kiếm, những người yêu thiên nhiên vẫn vượt cung đường hẹp dốc để hằng ngày khám phá nông trại thú vị này.
ndo_br_cam3.jpg
Một du khách nhỏ tuổi đến từ Đà Nẵng thích thú trải nghiệm tại vườn cam.
ndo_br_cam9.jpg
Món quà mà mỗi du khách mang về không chỉ là nông sản tươi ngon và những bức ảnh đẹp mà còn là một tinh thần khoan khoái cùng những câu chuyện đầy cảm hứng của người chủ vườn.
ndo_br_cam-11.jpg
Cam hữu cơ Hai Đông đã trở thành một thương hiệu nông sản của mảnh đất Măng Đen và vườn cam giờ là chỗ dựa, nơi mang lại nguồn thu nhập ổn định cho hàng chục lao động là người đồng bào tại địa phương.
ndo_br_cam-6.jpg
Với tất cả những thành công ấy, ông Đông khiêm nhường nói: “Tài sản giá trị nhất của tôi không phải là đất, là vườn, là nông sản đâu… Với tôi, tài sản lớn nhất chính là niềm tin của khách hàng và những giá trị mà mình tạo ra cho mảnh đất”.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên tới thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. (Ảnh: Bảo Long)

[Ảnh] Báo Nhân Dân đón nhận những tình cảm tốt đẹp của các cơ quan, đơn vị nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), chiều 18/6, tại trụ sở Báo Nhân Dân, lãnh đạo các đơn vị Trung ương, bộ, ngành, đơn vị đã đến thăm và chúc mừng tập thể lãnh đạo, cán bộ phóng viên, biên tập viên và người lao động Báo Nhân Dân.

Đồng chí Quế Đình Nguyên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân tiếp đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Công an làm Trưởng đoàn. (Ảnh: BẢO LONG)

[Ảnh] Các đơn vị Trung ương, địa phương, bộ, ngành chúc mừng Báo Nhân Dân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 18/6, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhiều cơ quan, đơn vị và địa phương đã đến thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân, ghi nhận những đóng góp của Báo trong công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với bạn đọc.

Đồng chí Quế Đình Nguyên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương, Phó Tổng Biên tập tiếp đoàn công tác thành phố Hà Nội do đồng chí Trần Thế Cương, Ủy viên Ban thường vụ thành ủy Hà Nội, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

[Ảnh] Tiếp tục phát huy vị thế đồng hành tuyên truyền hiệu quả giữa Báo Nhân Dân và các cơ quan, đơn vị

Chiều 17/6, hướng tới kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), các cơ quan, đơn vị đã đến chúc mừng tập thể lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên và người lao động toàn thể Báo Nhân Dân, chúc Báo tiếp tục phát huy là đơn vị đồng hành tin cậy trong công tác thông tin, tuyên truyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam

Chiều 17/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam (1930-2030), định hướng lãnh đạo phát triển đất nước trong 100 năm tiếp theo (2030-2130) và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.

Bãi biển Cổ Thạch với bờ biển trải đá 7 màu tự nhiên

[Ảnh] Khám phá bãi biển có kiến tạo địa chất độc đáo bậc nhất miền trung

Bãi biển Cổ Thạch (tỉnh Lâm Đồng) sở hữu bãi đá bảy màu mang giá trị địa chất độc đáo cùng nhịp sống vạn chài hiền hòa, tĩnh lặng. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến ngắn ngày, tránh xa khói bụi đô thị và tận mắt quan sát rạn đá cổ triệu năm tuổi, hãy xếp Cổ Thạch vào lịch trình xê dịch sắp tới. 

Đoàn lãnh đạo, cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân.

Các cơ quan, đơn vị chúc mừng Báo Nhân Dân nhân dịp 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Chiều 16/6, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, nhiều cơ quan, đơn vị và địa phương đã đến thăm, chúc mừng Báo Nhân Dân, ghi nhận những đóng góp của Báo trong công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với bạn đọc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

[Ảnh] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo

Sáng 15/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan về công tác chuẩn bị năm học mới 2026-2027; kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.