Anh mạnh tay đối phó làn sóng di cư bất hợp pháp

Giữa bối cảnh làn sóng di cư không ngừng gia tăng qua eo biển Manche, Chính phủ Anh vừa công bố bước tiến quan trọng trong nỗ lực kiểm soát biên giới. Theo đó, thỏa thuận hoán đổi người di cư giữa Anh và Pháp chính thức được triển khai sau khi được Ủy ban châu Âu (EC) chấp thuận.

Cảnh sát Anh bắt giữ một tàu chở người di cư vượt eo biển Manche. Ảnh: DAILY MAIL
Cảnh sát Anh bắt giữ một tàu chở người di cư vượt eo biển Manche. Ảnh: DAILY MAIL

Thỏa thuận Anh - Pháp về di cư

Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký thỏa thuận hoán đổi người di cư tại Hội nghị cấp cao ở London hồi tháng 7 vừa qua. Thỏa thuận được kỳ vọng sẽ đặt nền móng cho mô hình hợp tác di cư kiểu mẫu giữa hai nước theo cơ chế “một vào, một ra” và có thể là tiền đề cho các chính sách rộng hơn trong tương lai.

Theo nội dung thỏa thuận, những người vượt eo biển Manche bằng thuyền nhỏ đến Anh nếu không được chấp nhận đơn xin tị nạn sẽ được đưa trở lại Pháp, nơi họ khởi hành. Đổi lại, Anh sẽ tiếp nhận số người di cư tương tự từ Pháp, với điều kiện những người này có thân nhân tại Anh hoặc thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước các mạng lưới buôn người. Những người được trao đổi theo diện này sẽ không được phép tái nhập cảnh Anh, kể cả qua đường hợp pháp. Chính phủ Anh nhấn mạnh, việc EC “bật đèn xanh” cho thỏa thuận là bước đột phá về ngoại giao, cho phép hai nước thực thi chương trình thí điểm có thể giúp ngăn chặn các chuyến vượt biển nguy hiểm và xóa sổ các băng nhóm buôn người.

Theo Bộ Nội vụ Anh, chương trình thí điểm đã sẵn sàng cho việc triển khai ngay trong vài ngày tới, với mục tiêu đưa khoảng 50 người di cư trái phép trở lại Pháp mỗi tuần, tức khoảng 2.600 người/năm. Giai đoạn thí điểm kéo dài đến tháng 6/2026 và sẽ được hai bên đánh giá hiệu quả trước khi quyết định hướng đi tiếp theo.

Số liệu mới nhất từ Bộ Nội vụ Anh cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, có hơn 25.000 người di cư vượt qua eo biển Manche bằng thuyền nhỏ để đến Anh, tăng gần 49% so cùng kỳ năm trước. Riêng trong ngày 30/7, có 898 người tới Anh theo cách này, đánh dấu ngày cao kỷ lục. Ngoài thỏa thuận với Pháp, Chính phủ Anh cũng đang mở rộng nỗ lực hồi hương người di cư bất hợp pháp về các quốc gia khác. Từ tháng 7/2024 đến nay, Anh đã trục xuất hơn 35.000 người không đủ điều kiện cư trú.

Ngăn chặn làn sóng di cư

Chính phủ Anh vừa phân bổ 100 triệu bảng Anh (132 triệu USD) nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật, gồm tăng thêm nhân lực và công nghệ để truy quét các băng nhóm buôn người. Bộ trưởng Nội vụ Anh Yvette Cooper cho biết, khoản ngân sách bổ sung được dùng để tăng cường năng lực cho Cơ quan Tội phạm quốc gia (NCA), với khoảng 300 nhân viên mới, đồng thời đầu tư vào các công nghệ và thiết bị hiện đại nhằm củng cố hệ thống thu thập thông tin tình báo về các đường dây buôn người. Bà Cooper nhấn mạnh, khoản đầu tư mới là một phần trong chiến lược dài hạn nhằm khôi phục trật tự hệ thống nhập cư, bảo vệ an ninh biên giới và truy quét các tổ chức tội phạm xuyên biên giới.

Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng có kế hoạch bổ sung tội danh mới liên quan hoạt động quảng bá dịch vụ vượt biên bất hợp pháp trong dự luật an ninh biên giới, tị nạn và nhập cư đang được xem xét tại Quốc hội. Hành vi hỗ trợ người nhập cư bất hợp pháp là phạm pháp, nhưng nhà chức trách tin rằng việc mở rộng khung pháp lý sẽ tăng thêm công cụ cho lực lượng thi hành pháp luật. Bộ Nội vụ Anh dự kiến triển khai một chương trình xử lý nhanh hồ sơ tị nạn, với mục tiêu rút ngắn thời gian ra quyết định xuống còn vài tuần.

Số người di cư bất hợp pháp đến Anh vẫn đang tăng nhanh cho dù chính quyền nước này đang triển khai nhiều biện pháp nhằm đập tan các băng nhóm buôn người và giảm số lượng người vượt biên. Số người di cư bất hợp pháp đến Anh qua eo biển Manche trong năm 2025 đã vượt qua con số 25.000 người, sớm hơn một tháng so năm 2022, năm ghi nhận số người di cư bất hợp pháp bằng thuyền đến Anh cao nhất lịch sử với 45.774 người.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Anh, tính đến ngày 30/7, có tổng cộng 25.436 người di cư bất hợp pháp đã đến nước này trên những chiếc thuyền nhỏ sau khi vượt qua eo biển Manche. Tính đến thời điểm hiện tại, số người di cư qua eo biển Manche tăng 50% so cùng kỳ năm ngoái, đồng thời cột mốc 25.000 người trong 7 tháng đã vượt mọi “kỷ lục không mong muốn” được ghi nhận trước đó. Năm 2024, số người di cư chỉ đạt cột mốc này vào ngày 22/9 và năm 2023 là ngày 2/10. Trong khi đó, 2022 là năm đầu tiên ghi nhận 25.000 người vượt biển đến Anh vào ngày 27/8. Trong giai đoạn 2018-2020, lượng thuyền nhỏ đến Anh tương đối thấp, chỉ với 10.608 người trong ba năm. Tuy nhiên, từ năm 2021, mỗi năm có từ 28.000 đến 46.000 người di cư đến Anh, cao nhất là năm 2022, lên tới 45.774 người.

Có thể bạn quan tâm

Biếm họa: MIKAIL çIFTçI

Thách thức kép ở Gaza

Liên hợp quốc (LHQ) bày tỏ quan ngại về các vụ bắn phá vẫn tiếp diễn ở Dải Gaza. Cùng với đó, việc Israel đóng các cửa khẩu và áp đặt những hạn chế trong vận tải hàng hóa khiến người dân ở dải đất hẹp ven Địa Trung Hải phải đối diện thách thức kép, nghĩa là vừa bị mất an ninh vừa lâm vào khủng hoảng nhân đạo.

Nắng nóng cực độ vẫn tiếp diễn ở nhiều nơi tại châu Âu. Ảnh: EURONEWS

Châu Âu trải qua “cơn sốc nhiệt”

Một đợt nắng nóng mạnh và bất thường đang tràn qua phần lớn châu Âu, nhiệt độ có nơi lên tới hơn 40 độ C. Dải nhiệt cực đoan làm gián đoạn cuộc sống thường nhật, gia tăng nguy cơ cháy rừng và gây áp lực lên hệ thống y tế công cộng ở “lục địa già”.

Bờ biển Playa Guiones được phủ bóng cây xanh. Ảnh: THE GUARDIAN

Chung tay hồi sinh rừng ven biển

Nhằm góp phần phục hồi rừng ven biển, tái tạo môi trường sống cho động vật hoang dã và khôi phục các hệ sinh thái bị suy thoái bởi nạn phá rừng, một dự án huy động người dân địa phương, học sinh, du khách và tình nguyện viên tham gia trồng cây bản địa trên các bãi biển Costa Rica đang mang lại những kết quả tích cực.

Để làm chủ công nghiệp cơ khí chế tạo cần tự chủ được nguồn cung vật liệu. Ảnh: NAM HẢI

Hướng tới làm chủ vật liệu chiến lược

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghiệp toàn cầu ngày càng gay gắt, vật liệu chiến lược có giá trị gia tăng cao như chất bán dẫn thế hệ mới, vật liệu nano và nanocomposite, vật liệu sinh học - y sinh… đóng vai trò quyết định đối với năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia. Đây là nội dung được nhiều nước đặc biệt quan tâm, tập trung tìm giải pháp để từng bước làm chủ công nghệ chế biến sâu.

Thủ tướng Keir Starmer (bên trái) và chính trị gia kỳ cựu Andy Burnham. Ảnh: GETTYIMAGES

Bất ổn chính trị kéo dài ở Anh

Thủ tướng Anh Keir Starmer từ chức lãnh đạo Công đảng chỉ chưa đầy hai năm sau khi dẫn dắt đảng giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử, chấm dứt 14 năm cầm quyền của đảng Bảo thủ. Việc ông Starmer phải từ chức sớm dưới áp lực nội bộ không chỉ phơi bày khó khăn trong việc điều hành chính phủ, mà còn làm gia tăng bất ổn chính trị, khi nước Anh có tới sáu thủ tướng chỉ trong vòng 10 năm kể từ sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Biếm họa: SIMON REGIS

Tình thế lưỡng nan

Đụng độ vẫn tiếp tục nổ ra giữa lực lượng Israel và Phong trào Hezbollah ở Lebanon đang cản trở việc thực thi thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Iran. Nhằm bảo đảm thỏa thuận không bị đổ vỡ, phái đoàn Mỹ, Pakistan và Iran đã lên đường tới Thụy Sĩ tham gia vòng đàm phán mới.

Cảnh sát kiểm tra một container nghi chứa ma túy ở cảng Antwerp của Bỉ. Ảnh: AFP

Châu Âu đẩy mạnh chống ma túy

Trước sự bùng phát của thị trường ma túy bất hợp pháp cùng sự gia tăng mạnh mẽ của tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy các biện pháp quyết liệt nhằm bảo vệ an ninh và sức khỏe cộng đồng.

Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Văn Quyết tác nghiệp tại Phái bộ an ninh lâm thời LHQ khu vực Abyei.

Chuyện tác nghiệp của những “nhà báo” mũ nồi xanh Việt Nam

Dù được đào tạo chuyên nghiệp hay chỉ được tập huấn như một công việc kiêm nhiệm, những “nhà báo” mũ nồi xanh đang thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ vẫn luôn miệt mài vượt khó, gửi thông tin, hình ảnh và tư liệu chân thực để phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền.

Giới chức CHDC Congo tuyên truyền phòng, chống dịch Ebola tới người dân. Ảnh: GETTYIMAGES

Dịch Ebola tiếp tục diễn biến phức tạp

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi cảnh báo, đợt bùng phát Ebola hiện nay tại CHDC Congo và Uganda đang diễn biến nghiêm trọng và phức tạp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia tiếp tục bổ sung nguồn viện trợ giúp khống chế dịch bệnh.

Xe cứu thương ba bánh của Moving Health. Ảnh: MOVING HEALTH

Thu hẹp khoảng cách y tế nông thôn

Tổ chức phi lợi nhuận Moving Health (Mỹ) triển khai mạng lưới xe cứu thương ba bánh tại Ghana nhằm hỗ trợ cấp cứu cho người dân vùng sâu, vùng xa. Với chi phí thấp, khả năng di chuyển linh hoạt, mô hình này đã góp phần rút ngắn thời gian tiếp cận bệnh viện và nâng cao cơ hội chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng nông thôn.

Giai điệu kết nối bên dòng sông Hương

Giai điệu kết nối bên dòng sông Hương

Tuần lễ Âm nhạc Quốc tế Huế 2026 mang đến cho công chúng những đêm diễn nghệ thuật đặc sắc, trở thành không gian gặp gỡ, giao lưu văn hóa quốc tế sôi động. Những giai điệu đến từ nhiều quốc gia cùng hòa quyện bên dòng Hương Giang đã khẳng định vị thế Huế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam và điểm đến của hội nhập văn hóa toàn cầu.

Biếm họa: GEORGE RIEMANN

Thời điểm then chốt

Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một báo cáo cho thấy thực trạng đáng lo ngại về việc sử dụng internet, đặc biệt là các mạng xã hội của giới trẻ tại Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, gần một phần ba thanh - thiếu niên ở “lục địa già” thừa nhận cảm thấy căng thẳng, buồn bã hoặc bị cô lập xã hội do tác động của mạng xã hội. Báo cáo trên làm nổi bật sự ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần của thế hệ trẻ trong kỷ nguyên số.

Cảnh sát Italy trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy. Ảnh: ANSA

Chiến dịch triệt phá “ngân hàng ma”

Cảnh sát Italy vừa triệt phá một ngân hàng ngầm quy mô lớn chuyên phục vụ các tổ chức tội phạm có tổ chức, với lượng tiền đã luân chuyển lên tới 80-100 triệu euro mỗi năm thông qua các khoản thanh toán ảo.

Biếm họa: EMAD HAJJAJ

Điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt”

Căng thẳng tại “chảo lửa Trung Đông” tạm rời điểm sôi sau khi Mỹ và Iran công bố thỏa thuận hòa bình sơ bộ nhằm chấm dứt xung đột quân sự kéo dài hơn ba tháng qua. Đây chưa phải một hiệp định hoàn chỉnh và hai bên còn tiếp tục đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, song điểm nóng chiến lược “hạ nhiệt” tác động tích cực tới môi trường an ninh khu vực và thị trường năng lượng toàn cầu.

G7 trước sức ép bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Ảnh: GETTYIMAGES

Tăng cường bảo vệ trẻ em trước rủi ro từ AI

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Evian-les-Bains của Pháp, gần 100 thanh - thiếu niên đến từ 19 quốc gia đã công bố một bản tuyên ngôn, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hành động để bảo vệ giáo dục, sức khỏe tâm thần và đời sống xã hội của trẻ em trong bối cảnh các trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) và ứng dụng AI ngày càng phổ biến.

Các nhà lãnh đạo G7 chụp ảnh chung trước phiên khai mạc. Ảnh: ANI

G7 tập trung thảo luận về xung đột và dịch bệnh

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) dành nhiều thời gian thảo luận về các cuộc xung đột tại Ukraine và Trung Đông. Ngoài ra, dịch Ebola đang bùng phát ở châu Phi cũng là nội dung được quan tâm trong chương trình nghị sự.

Nhiều hoạt động tìm hiểu bản sắc văn hóa Việt Nam đã được tổ chức tại Hungary. Ảnh: NVCC

Tiếng Việt gắn kết cộng đồng

Ngày 21/6 tới, tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Thủ đô Paris (Pháp), Diễn đàn Gìn giữ tiếng Việt và Văn hóa Việt ở nước ngoài tổ chức chuỗi hoạt động quy mô lớn nhân kỷ niệm 5 năm thành lập (15/7/2021-15/7/2026). Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, quy tụ các chuyên gia, giảng viên, giáo viên, nhà hoạt động cộng đồng và đông đảo người Việt đang sinh sống tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Bà Bang bên cạnh búp bê AI của mình. Ảnh: AFP

Búp bê AI đồng hành cùng người cao tuổi

Tại Hàn Quốc, quốc gia đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh nhất thế giới, những con búp bê tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành người bạn đồng hành đặc biệt của nhiều người cao tuổi sống một mình.

Giới thiệu về Lực lượng GGHB Bộ Công an với du khách quốc tế. Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Lá chắn bình yên” trong thời kỳ hội nhập

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Lực lượng An ninh Nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” gồm nhiều hoạt động triển lãm trưng bày, trải nghiệm, giao lưu và gala nghệ thuật... đã diễn ra từ ngày 11 đến 14/6 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, TP Hồ Chí Minh.

Biếm họa: LAU KA-KUEN

Bảo vệ “lao động số”

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) vừa ra mắt một văn kiện lịch sử: Công ước số 193 về việc làm xứng đáng trong nền kinh tế nền tảng số. Được thông qua tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 114 diễn ra ngày 12/6, ở Geneva (Thụy Sĩ), đây là hiệp ước mang tính ràng buộc pháp lý quốc tế đầu tiên trên thế giới được thiết kế chuyên biệt để bảo vệ quyền lợi cho hàng trăm triệu lao động trong “nền kinh tế việc làm tự do” (GIG) trên toàn cầu.

Ông Healey và Thủ tướng Starmer (bên phải) đã có những bất đồng liên quan chi tiêu cho quốc phòng. Ảnh: UNPIXS

Sóng gió tại Phố Downing

Làn sóng từ chức trong chính phủ đang đẩy Thủ tướng Anh Keir Starmer vào cuộc khủng hoảng nội bộ nghiêm trọng nhất kể từ khi Công đảng của ông trở lại cầm quyền.

Biếm họa: KAP

Bài toán khó

Làn sóng di cư trên tuyến đường Đại Tây Dương và Địa Trung Hải tới châu Âu đang có dấu hiệu gia tăng trở lại, bất chấp nhiều hiểm nguy rình rập trong suốt quá trình lênh đênh trên biển. Trước tình hình đó, Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua một tuyên bố chính trị quan trọng về quản lý di cư nhằm giải quyết những thách thức hiện tại, đặc biệt là việc trục xuất người di cư bất hợp pháp trong khi vẫn duy trì các giá trị nhân quyền cốt lõi.

Người dân đọc bảng hướng dẫn của WHO về phòng chống dịch. Ảnh: GETTYIMAGES

WHO cảnh báo nhiều “điểm mù” tại CHDC Congo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo vẫn còn nhiều “điểm mù” trong công tác giám sát dịch tễ tại CHDC Congo, cho thấy quy mô thật sự của đợt bùng phát Ebola hiện nay có thể lớn hơn đáng kể so các số liệu chính thức.

Nhân viên y tế triển khai công tác dập dịch tại CHDC Congo. Ảnh: CNBC

Châu Phi căng mình ứng phó dịch Ebola

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) châu Phi xác nhận tình hình dịch Ebola tại Uganda hiện nằm trong tầm kiểm soát. Trong khi đó, Mỹ viện trợ bổ sung 20 triệu USD cho các hoạt động ứng phó và phòng ngừa dịch tại “lục địa đen”.